TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 10925:2015
ISO 9833:1993
DƯA QUẢ TƯƠI - BẢO QUẢN VÀ VẬN
CHUYỂN LẠNH
Melons - Cold storage and refrigerated transport
Lời nói đầu
TCVN 10925:2015 hoàn toàn tương đương với ISO
9833:1993; ISO 9833:1993 đã được rà soát và phê duyệt lại vào năm 2014 với bố cục
và nội dung không thay đổi;
TCVN 10925:2015 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia
TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn
Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học
và Công nghệ công bố.
Lời giới thiệu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tùy theo các điều kiện địa phương và dựa trên thực tế dưa quả
tươi là một thực thể sống, việc áp dụng các khuyến cáo trong tiêu chuẩn này có thể
tránh được nhiều thiệt hại trong quá trình bảo quản và vận chuyển lạnh dưa quả
tươi.
DƯA QUẢ TƯƠI - BẢO QUẢN VÀ VẬN
CHUYỂN LẠNH
Melons - Cold storage and refrigerated transport
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này đưa ra hướng dẫn về các thao tác cần
thực hiện trước và các điều kiện cần đáp ứng
trong quá trình bảo quản và vận chuyển lạnh dưa quả tươi (Cucumis melo
L.)
Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho dưa quả tươi chín sớm,
chính vụ (giữa vụ) và chín muộn.
2. Chuẩn bị dưa quả tươi để vận chuyển và bảo quản lạnh
2.1. Thu hoạch
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Xác định độ chín của dưa quả tươi theo độ dài của thời
kỳ sinh dưỡng của từng giống cụ thể, có mùi vị đậm và đạt khối lượng tịnh thích
hợp; vỏ quả chuyển sang màu vàng và màu
sáng đồng thời, cuống tách khỏi quả.
Dưa quả tươi chín sớm để bảo quản trong thời gian ngắn
và phân phối nhanh có thể được thu hoạch khi đã đủ độ chín để tiêu thụ, quả có hoặc không có
cuống.
Trong quá trình
vận chuyển và kéo dài thời gian bảo quản, dưa quả tươi chính vụ và dưa quả tươi chín muộn sẽ tiếp tục
chín. Chúng cần được thu hoạch ở giai
đoạn chín tới, từ 2 tuần hoặc 3 tuần sớm hơn độ chín thương mại của chúng. Nên
dùng dao sắc để cắt dưa ra khỏi cành. Phải
để cuống quả dài từ 2 cm đến 3 cm.
Dưa quả tươi chính vụ và dưa quả tươi chín muộn sau khi thu hoạch cần được giữ
dưới ánh nắng mặt trời, để trên ruộng thành một lớp khoảng 4 ngày đến 5 ngày, định
kỳ đảo lật.
2.2. Chất lượng
Các đặc tính chất lượng của quả phải đáp ứng các yêu
cầu của tiêu chuẩn.
Dưa quả tươi phải nguyên vẹn, tươi, rắn chắc và sạch, không có bất kỳ mùi vị lạ nào, không có bệnh,
màu sắc của vỏ và hình dạng quả đặc trưng cho giống. Vỏ và thịt quả của dưa chín sớm và chính vụ
có thể khác nhau về độ chắc, nhiều nước và độ ngon, đặc trưng theo giống; hạt
già và dễ tách.
Vỏ và thịt của
dưa quả tươi chín muộn dính chặt và lõi chứa các hạt non chắc gắn chặt với thịt
quả.
2.3. Bao bì
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dưa quả tươi được bao gói trong các hộp cattong có
ngăn, hộp gỗ và hộp palet. Sử dụng bất kỳ vật liệu bao gói nào mà có thể bảo vệ
được quả khỏi tổn thương cơ học, không độc và không gây ra sự thay đổi bên
trong hoặc bên ngoài sản phẩm.
Trong quá trình bao gói, quả được xếp thành một lớp; các quả không được chạm vào
nhau hoặc làm bề mặt bao gói phồng lên. Không nhồi vật liệu bên trong bao gói, trừ
khi xếp trên khay nhựa tùy thuộc vào giống và dễ dàng thấm khí.
Phương tiện vận chuyển hoặc bảo quản trước khi bốc dỡ phải khô, sạch và được làm lạnh đến nhiệt độ khuyến cáo. Kho
phải được khử trùng trước khi bốc dỡ.
2.4. Làm lạnh sơ bộ
Thời gian từ khi thu hoạch quả đến khi làm lạnh
sơ bộ không được quá 8 h đến 10 h đối với dưa quả tươi chín sớm và từ 4 ngày đến 5 ngày đối với dưa quả tươi
chính vụ hoặc chín muộn.
Việc làm lạnh sơ bộ được thực hiện bằng cách cung cấp không khí lạnh ở nhiệt độ không thấp hơn nhiệt độ
khuyến cáo để vận chuyển và bảo quản. Thời gian làm lạnh sơ bộ của
dưa quả tươi chín sớm là từ 12 h đến
15 h.
Các chồng bao gói dưa quả tươi cần được cung cấp
không khí lưu thông trên một tấn quả
là 80 m3/h đến 100 m³/h.
Cần loại trừ khả năng tăng nhiệt độ trong quá trình bốc dỡ quả đã làm lạnh trong phương tiện vận
chuyển hoặc khi vận chuyển để bảo quản.
3. Các điều kiện tối ưu trong vận chuyển và bảo quản lạnh
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dưa quả tươi không được để trong cùng kho với các loại rau hoặc quả có mùi hoặc sản sinh nhiều etylen.
Nhiệt độ của dưa quả tươi chín sớm trong bảo quản và
vận chuyển cần được giữ ở nhiệt độ từ 0 °C đến + 6 °C và nhiệt độ của quả chính vụ hoặc
chín muộn từ + 8 °C đến + 10 °C. Dao động nhiệt độ không được quá ±
0,5 °C.
Độ ẩm tương
đối của không khí nên được duy trì từ 85 % đến 90 %. Dao động ẩm không
được quá ± 3 %.
4. Thao tác cần thực hiện trong quá
trình bảo quản
Cần định kỳ kiểm tra sản phẩm và lựa chọn ra để bán,
tùy thuộc vào độ chín của dưa quả tươi. Quả có dấu hiệu hư hỏng cần được loại bỏ ngay khỏi kho bảo quản.
5. Thời gian bảo quản
Thời gian bảo quản dưa quả tươi phụ thuộc vào giống và độ
chín. Thời gian thay đổi:
- từ 10 ngày đến 30 ngày đối với giống
chín sớm;
- từ 2 tháng đến 4 tháng đối với giống chính vụ, và
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66