Nhóm Antilles
|
Peterson - Fuchs - Pollock - Waldin -
Simmonds - Black Prince
|
Nhóm Guatemala
|
Anaheim - Benick - Chica - Dickinson
- ltzanna - Edranol - Linda - Nabal - Taylor - Trapp-Schmidt - Wagner
|
Nhóm lai giữa Antilles
và Guatemala
|
Bonita - Boot 1 - Boot 3 - Boot 7-
Boot 8 - Choquette - Collinson - Fairchild - Hickson - Lula - Hall
|
Nhóm lai giữa Mexico và Guatemala
|
Fuerte - Mac Arthur
|
Nhóm Mexico
|
Duxe - Ettinger - Taft - Topa Topa -
Zutano
|
3.2. Thu hoạch
Độ chín của
bơ quả tươi khi thu hoạch được xác định ở độ già thích hợp sao cho quả đạt chất lượng
tốt sau khi chín và quả duy trì được
trạng thái trước pha hô hấp đột biến, trong quá trình
bảo quản thông thường, trong các khoang lạnh kín.
Bơ hái non sẽ không chín được bình thường. Quả
bị cứng, vị đắng và hậu vị không mong muốn.
3.2.1. Tiêu chí về độ chín
Tiêu chí cần chú ý khi quy định đối với bơ
quả tươi có đủ độ chín để thu hoạch
như sau:
- bắt đầu có sự đổi màu đối với những giống có
màu thay đổi;
- màu sáng nhẹ đối với giống quả xanh (có tính đến các quả
không tiếp xúc
nhiều với ánh nắng mặt trời); sự thay đổi này rất khó nhận biết.
- kích thước quả, tính theo đường kính lớn nhất
của quả (sử dụng dụng cụ đo vòng cung) hoặc
khối lượng quả.
- số ngày để quả chín mềm khoảng từ 4 ngày đến
7 ngày ở nhiệt độ khoảng
20 °C đến 25 °C;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- quả bơ không bị nhăn sau khi đạt độ chín (quả
bị nhăn là quả thu hoạch
khi chưa đạt độ chín sinh lý);
- quả rụng là tín hiệu kết thúc vụ thu hoạch, đặc biệt trong trường hợp hạt trong quả bị long ra.
Hàm lượng thịt quả của dịch chiết khô, lượng đường khử hoặc của hợp chất phenol không
thể được dùng làm tiêu chí về độ chín.
3.2.2. Kiểm tra độ chín
trong bảo quản bằng cách quan sát
Việc kiểm tra này được thực hiện bằng
cách kiểm tra các tiêu chí sau:
- đối với các giống có màu thay đổi (Collinson,
Hass, Topa Topa v.v...) thì kiểm tra màu sắc;
- đối với các giống quả có màu xanh, thì kiểm tra độ
cứng của thịt quả;
- đối với tất cả các giống, kích cỡ quả, đặc
trưng bởi đường kính lớn nhất hoặc khối lượng, tùy thuộc vào giống.
- đối với tất cả các giống, kiểm tra độ chắc của phần cuống dính với quả (quả chín quá
không thích
hợp
để bảo quản biểu hiện khi cuống không giữ được quả).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bơ quả tươi phải có cuống
dài từ 1 cm đến 2 cm.
Phần cuống bị cắt phải sạch để tránh
hư hỏng đến quả liền
kề.
Bơ quả tươi không được có bất kỳ dấu
hiệu nào về sự hư hỏng do nấm mốc và côn trùng, từ vết xước và ảnh hưởng
do tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với ánh nắng mặt trời.
Số lượng quả có vết thương cũ đã lành không
được nhiều.
3.4. Đưa bơ quả tươi vào bảo
quản
Sau khi thu hoạch bơ quả tươi phải được
đưa vào bảo quản lạnh càng sớm
càng tốt.
Thời gian tính từ khi thu hoạch quả đến
khi đưa vào khoang lạnh không được quá 48 h.
3.5. Phương pháp bảo
quản
Sau khi thu hoạch và đóng gói, bơ quả tươi đang chờ
để vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường biển thì chúng phải được đặt ở nơi có bóng
mát, được thông gió tốt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Quả bơ có cùng kích cỡ thường được sắp xếp thành
một hoặc nhiều lớp trong hộp bìa cứng có đục lỗ ở thành hộp và nắp hộp hoặc được xếp trong hộp
bằng gỗ cho phép thông gió tốt.
Quả bơ có thể được gói từng quả riêng bằng giấy,
để tránh tiếp xúc với thành hộp và tách riêng từng quả. Bao gói phải đủ chắc để bảo
vệ quả, không tạo lực ép làm hư hỏng quả.
4. Các điều kiện bảo quản và vận chuyển
tối ưu
Bảo quản và vận chuyển lạnh đối với bơ
quả tươi gồm có hai giai đoạn: làm lạnh và lưu giữ ở nhiệt độ bảo
quản.
4.1. Làm lạnh
Việc làm lạnh bơ quả tươi cần
được thực hiện càng nhanh càng tốt và có thể đạt được bằng các cách như sau:
- thiết bị làm lạnh có công suất từ 700 W đến 930 W1) trên một tấn
bơ quả.
- nhiệt độ không khí lạnh từ 7 °C đến 12 °C, tùy thuộc
vào nhiệt độ bảo quản (xem 4.2.1);
- tốc độ lưu thông không khí từ 80 đến 100;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- hệ thống lưu thông không khí hiệu quả (không
có tác động của không khí bên ngoài).
4.2. Lưu giữ ở nhiệt độ bảo
quản
4.2.1. Nhiệt độ
Sau khi làm lạnh, bơ quả tươi phải được
giữ ở nhiệt độ
không khí trong khoang lạnh, phụ thuộc vào giống như sau:
Một số giống của nhóm Antilles, bao gồm
Waldin, phải
được giữ ở 10 °C đến 12,5 °C;
tuy nhiên, giống bơ Fuerte (nhóm lai giữa Mexican và Guatemala) có thể giữ ở
4,5 °C trong 3 tuần
mà không bị hư hỏng.
Nhiệt độ khuyến cáo để bảo quản các giống
khác là 7 °C; nếu nhiệt độ thấp hơn 5 °C trong quá trình bảo quản, bơ quả tươi sẽ bị
chín không bình thường và không đạt chất lượng như mong muốn.
Nhiệt độ cao hơn làm giảm thời
hạn bảo quản.
Nhiệt độ phải được đo ở điểm lạnh nhất
của khoang, nghĩa là ở đầu ra của không
khí từ máy lạnh. Nếu các chồng bao gói trong kho dễ tiếp cận được thì nên đo
nhiệt độ trong các bao gói chứa quả.
4.2.2. Độ ẩm tương đối
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.2.3. Tuần hoàn không khí
Nên sử dụng hệ thống tuần hoàn không
khí kiểu quạt đứng với sự phân bố không khí đồng đều trên bề mặt hút và bề mặt
đáy với tỷ lệ
tuần hoàn không khí từ 80 đến 100.
4.2.4. Thay đổi không khí
Nên thay đổi không khí mỗi giờ một lần.
Sự thay đổi không khí cần tiến hành liên tục do bơ có cường độ hô hấp cao (xem
Phụ lục A).
4.2.5. Thời hạn bảo quản
Thời hạn bảo quản của bơ phụ
thuộc vào mùa vụ và độ chín tại thời điểm bắt đầu bảo quản. Thời hạn bảo
quản thường từ 2 tuần đến 4 tuần.
4.3. Sự không tương hợp
khi bảo quản
Sản phẩm rau quả sản sinh ra etylen
(ví dụ: cà chua) có thể khởi nguồn hoặc
làm gia tăng tốc độ chín của bơ. Do đó, không nên bảo quản chung bơ và
các thực phẩm này.
Ngược lại, khi bắt đầu chín, bơ sẽ giải phóng
etylen, do đó có thể có ảnh hưởng đến thực phẩm nhạy cảm với etylen (ví dụ:
chuối).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
PHỤ LỤC A
(Tham khảo)
Hao hụt trong
bảo quản
Sự hao hụt của bơ quả tươi trong bảo
quản có thể do các nguyên nhân sau:
- nhiệt độ bảo quản quá thấp, chín bất thường
làm cho cấu trúc bị cứng, thịt
quả thâm nâu, đắng và vị không mong muốn;
- sự có mặt của etylen trong kho làm chín quả trong quá
trình bảo quản hoặc do có những quả quá chín ở thời điểm bắt đầu bảo
quản.
- bị thối ở phần cuối của
cuống (bệnh thán thư);
- bị thối từ các vết thương;
- hư hỏng do lượng cacbon dioxit quá cao trong kho,
do việc lưu thông không khí chưa đủ. Hàm lượng cacbon dioxit không được quá 3
%.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66