Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10921:2015 về Bơ quả tươi - Hướng dẫn bảo quản và vận chuyển

Số hiệu: TCVN10921:2015 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2015 Ngày hiệu lực:
ICS:67.080.10 Tình trạng: Đã biết

Nhóm Antilles

Peterson - Fuchs - Pollock - Waldin - Simmonds - Black Prince

Nhóm Guatemala

Anaheim - Benick - Chica - Dickinson - ltzanna - Edranol - Linda - Nabal - Taylor - Trapp-Schmidt - Wagner

Nhóm lai giữa Antilles và Guatemala

Bonita - Boot 1 - Boot 3 - Boot 7- Boot 8 - Choquette - Collinson - Fairchild - Hickson - Lula - Hall

Nhóm lai giữa Mexico và Guatemala

Fuerte - Mac Arthur

Nhóm Mexico

Duxe - Ettinger - Taft - Topa Topa - Zutano

3.2. Thu hoạch

Độ chín của bơ quả tươi khi thu hoạch được xác định độ già thích hợp sao cho quả đạt chất lượng tốt sau khi chín và qu duy trì được trạng thái trước pha hô hấp đột biến, trong quá trình bảo quản thông thường, trong các khoang lạnh kín.

Bơ hái non sẽ không chín được bình thường. Quả bị cứng, vị đắng và hậu vị không mong muốn.

3.2.1. Tiêu chí v độ chín

Tiêu chí cần chú ý khi quy đnh đối với bơ quả tươi có đủ độ chín để thu hoạch như sau:

- bắt đầu có sự đổi màu đối với những giống có màu thay đổi;

- màu sáng nhẹ đối với giống quả xanh (có tính đến các quả không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời); sự thay đổi này rất khó nhận biết.

- kích thước quả, tính theo đường kính lớn nhất của quả (sử dụng dụng cụ đo vòng cung) hoặc khối lượng quả.

- số ngày để quả chín mềm khoảng từ 4 ngày đến 7 ngày nhiệt độ khoảng 20 °C đến 25 °C;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- quả bơ không bị nhăn sau khi đạt độ chín (quả b nhăn là qu thu hoạch khi chưa đạt độ chín sinh lý);

- quả rụng là tín hiệu kết thúc vụ thu hoạch, đặc biệt trong trường hợp hạt trong quả b long ra.

Hàm lượng thịt quả của dịch chiết khô, lượng đường khử hoặc của hợp chất phenol không thể được dùng làm tiêu chí về độ chín.

3.2.2. Kiểm tra độ chín trong bảo quản bằng cách quan sát

Việc kiểm tra này được thực hiện bằng cách kiểm tra các tiêu chí sau:

- đối với các giống có màu thay đổi (Collinson, Hass, Topa Topa v.v...) thì kiểm tra màu sắc;

- đối với các giống quả có màu xanh, thì kiểm tra độ cứng của thịt quả;

- đối với tất cả các giống, kích c quả, đặc trưng bởi đường kính lớn nhất hoặc khối lượng, tùy thuộc vào giống.

- đối với tất cả các giống, kiểm tra độ chắc của phần cuống dính với quả (quả chín quá không thích hợp để bảo quản biểu hiện khi cuống không giữ được quả).

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Bơ qu tươi phải có cuống dài từ 1 cm đến 2 cm.

Phần cuống bị cắt phải sạch để tránh hư hng đến quả liền kề.

Bơ quả tươi không được có bất kỳ dấu hiệu nào về sự hư hỏng do nấm mc và côn trùng, từ vết xước và ảnh hưởng do tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với ánh nắng mặt trời.

Số lượng quả có vết thương cũ đã lành không được nhiều.

3.4. Đưa bơ qu tươi vào bảo quản

Sau khi thu hoạch bơ qu tươi phải được đưa vào bo qun lạnh càng sớm càng tốt.

Thời gian tính từ khi thu hoạch quả đến khi đưa vào khoang lạnh không được quá 48 h.

3.5. Phương pháp bảo quản

Sau khi thu hoạch và đóng gói, bơ qu tươi đang chờ để vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường biển thì chúng phải được đặt nơi có bóng mát, được thông gió tốt.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Qu bơ có cùng kích cỡ thường được sắp xếp thành một hoặc nhiều lớp trong hộp bìa cứng có đục lỗ thành hộp và nắp hộp hoặc được xếp trong hộp bằng gỗ cho phép thông gió tốt.

Qu bơ có thể được gói từng quả riêng bằng giấy, để tránh tiếp xúc với thành hộp và tách riêng từng quả. Bao gói phải đ chắc để bảo vệ quả, không tạo lực ép làm hư hỏng qu.

4. Các điều kiện bảo qun và vận chuyển tối ưu

Bảo quản và vận chuyển lạnh đối với bơ quả tươi gồm có hai giai đoạn: làm lạnh và lưu giữ nhiệt độ bảo quản.

4.1. Làm lạnh

Việc làm lạnh bơ quả tươi cần được thực hiện càng nhanh càng tốt và có thể đạt được bằng các cách như sau:

- thiết bị làm lạnh có công suất từ 700 W đến 930 W1) trên một tấn bơ quả.

- nhiệt độ không khí lạnh từ 7 °C đến 12 °C, tùy thuộc vào nhiệt độ bảo quản (xem 4.2.1);

- tốc độ lưu thông không khí từ 80 đến 100;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

- hệ thống lưu thông không khí hiệu quả (không có tác động của không khí bên ngoài).

4.2. Lưu giữ nhiệt độ bảo quản

4.2.1. Nhiệt độ

Sau khi làm lạnh, bơ quả tươi phải được giữ nhiệt độ không khí trong khoang lạnh, phụ thuộc vào giống như sau:

Một số giống của nhóm Antilles, bao gồm Waldin, phải được giữ ở 10 °C đến 12,5 °C; tuy nhiên, giống bơ Fuerte (nhóm lai giữa Mexican và Guatemala) có thể giữ ở 4,5 °C trong 3 tuần mà không bị hư hỏng.

Nhiệt độ khuyến cáo để bảo quản các giống khác là 7 °C; nếu nhiệt độ thấp hơn 5 °C trong quá trình bảo quản, bơ quả tươi sẽ bị chín không bình thường và không đạt chất lượng như mong muốn.

Nhiệt độ cao hơn làm giảm thời hạn bảo quản.

Nhiệt độ phải được đo ở điểm lạnh nhất của khoang, nghĩa là đầu ra của không khí từ máy lạnh. Nếu các chồng bao gói trong kho dễ tiếp cận được thì nên đo nhiệt độ trong các bao gói chứa quả.

4.2.2. Độ m tương đối

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

4.2.3. Tuần hoàn không khí

Nên sử dụng hệ thống tuần hoàn không khí kiểu quạt đứng với sự phân bố không khí đồng đều trên bề mặt hút và bề mặt đáy với tỷ lệ tuần hoàn không khí từ 80 đến 100.

4.2.4. Thay đổi không khí

Nên thay đổi không khí mỗi giờ một lần. Sự thay đổi không khí cần tiến hành liên tục do bơ có cường độ hô hấp cao (xem Phụ lục A).

4.2.5. Thời hạn bảo quản

Thời hạn bảo qun của bơ phụ thuộc vào mùa vụ và độ chín tại thời điểm bắt đầu bảo qun. Thời hạn bảo quản thường từ 2 tuần đến 4 tuần.

4.3. Sự không tương hợp khi bảo quản

Sản phẩm rau quả sản sinh ra etylen (ví dụ: cà chua) có th khởi nguồn hoặc làm gia tăng tốc độ chín của bơ. Do đó, không nên bảo quản chung bơ và các thực phm này.

Ngược lại, khi bắt đầu chín, bơ s giải phóng etylen, do đó có thể có ảnh hưng đến thực phm nhạy cảm với etylen (ví dụ: chuối).

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

PHỤ LỤC A

(Tham khảo)

Hao hụt trong bảo quản

Sự hao hụt của bơ quả tươi trong bảo quản có thể do các nguyên nhân sau:

- nhiệt độ bảo quản quá thấp, chín bất thường làm cho cấu trúc b cứng, thịt quả thâm nâu, đắng và vị không mong muốn;

- sự có mặt của etylen trong kho làm chín qu trong quá trình bảo quản hoặc do có những quả quá chín thời điểm bắt đầu bảo quản.

- bị thối phần cuối của cuống (bệnh thán thư);

- bị thối từ các vết thương;

- hư hng do lượng cacbon dioxit quá cao trong kho, do việc lưu thông không khí chưa đủ. Hàm lượng cacbon dioxit không được quá 3 %.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10921:2015 (ISO 2295:1974) về Bơ quả tươi - Hướng dẫn bảo quản và vận chuyển

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.707

DMCA.com Protection Status
IP: 3.145.98.196
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!