Theo quy định pháp luật năm 2024, hoạt động sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh cần phải đáp ứng những điều kiện gì?
>> Doanh nghiệp chế xuất mua hàng từ nội địa có phải làm thủ tục hải quan không?
>> Hợp đồng cung cấp dịch vụ khác liên quan đến bao thanh toán gồm những nội dung gì?
Căn cứ Điều 9 Nghị định 105/2017/NĐ-CP, hoạt động sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải đảm bảo 02 điều kiện nêu sau:
(i) Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
(ii) Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.
Hệ thống biểu mẫu về pháp luật doanh nghiệp (cập nhật mới) |
Điều kiện đối với hoạt động sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh năm 2024
(Ảnh minh họa – Nguồn từ Internet)
Theo Điều 5 Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi, bổ sung bởi khoản 2 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP) thì đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu thực hiện công bố sản phẩm rượu, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại. Thủ tục công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành khác liên quan.
Quý khách hàng xem thêm tại: Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu năm 2024 gồm những gì?
Điều 3. Giải thích từ ngữ - Nghị định 105/2017/NĐ-CP Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau; ... 2. Sản xuất rượu công nghiệp là hoạt động sản xuất rượu trên dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp. 3. Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp. 4. Rượu bán thành phẩm là rượu chưa hoàn thiện dùng làm nguyên liệu để sản xuất rượu thành phẩm. 5. Bán rượu tiêu dùng tại chỗ là hoạt động bán rượu trực tiếp cho người mua để tiêu dùng tại địa điểm bán hàng. Điều 8. Điều kiện sản xuất rượu công nghiệp - Nghị định 105/2017/NĐ-CP 1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật. 2. Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất. 3. Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định. 4. Bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định. 5. Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu. 6. Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu. Điều 27. Cấp lại giấy phép - Nghị định 105/2017/NĐ-CP 1. Trường hợp cấp lại do hết thời hạn hiệu lực: Thương nhân phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày. Hồ sơ, thẩm quyền, thủ tục cấp lại đối với quy định lại khoản này áp dụng như quy định đối với trường hợp cấp mới. 2. Trường hợp cấp lại giấy phép do bị mất hoặc bị hỏng: a) Hồ sơ đề nghị cấp lại (01 bộ) bao gồm: Đơn đề nghị cấp lại theo Mẫu số 03 ban hành kèm theo Nghị định này và bản gốc hoặc bản sao giấy phép đã cấp (nếu có); b) Cơ quan cấp giấy phép căn cứ vào hồ sơ đã lưu và hồ sơ đề nghị cấp lại của thương nhân để cấp lại giấy phép; c) Thời hạn của giấy phép sẽ được giữ nguyên như cũ. 3. Thủ tục cấp lại giấy phép do bị mất hoặc bị hỏng: a) Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép; b) Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và cấp lại giấy phép theo Mẫu số 07 ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp lại giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung. |