Rang và lọc chất caphêin cà phê có thuộc nhóm ngành sản xuất cà phê hay không? Trường hợp muốn thành lập công ty thì đăng ký mã ngành 1077 có đúng với quy định hiện nay?
>> Mã ngành 1392 là gì? Sản xuất hàng dệt sẵn (trừ trang phục) thì đăng ký mã ngành nào?
>> Mã ngành 1071 là gì? Sản xuất các loại bánh từ bột thì đăng ký mã ngành nào?
Mã ngành 1077 là về sản xuất cà phê (Theo STT 10 Phần A Mục II Phụ lục II - Nội dung Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg). Nhóm này bao gồm các hoạt động như:
- Rang và lọc chất caphêin cà phê.
- Sản xuất các sản phẩm cà phê như: Cà phê hoà tan, cà phê pha phin, chiết xuất cà phê và cà phê cô đặc.
- Sản xuất các chất thay thế cà phê.
Như vậy, Rang và lọc chất caphêin cà phê thuộc vào nhóm ngành nghề sản xuất cà phê nên đăng ký mã ngành 1077 sẽ đúng với quy định của pháp luật.
Bảng tra cứu mã ngành nghề kinh doanh |
Mã ngành 1077: Sản xuất cà phê (ảnh minh họa – Nguồn từ Internet)
Căn cứ Mục 2.2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-06:2009/BNNPTNT trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc với cà phê phải được thiết kế và chế tạo an toàn, phù hợp với phương pháp chế biến và yêu cầu của sản phẩm; dễ làm sạch và bảo dưỡng; phải được làm bằng vật liệu không gây độc hay gây ô nhiễm sản phẩm; ngoài ra các thiết bị, dụng cụ chế biến cà phê phải đảm bảo các yêu cầu cụ thể sau đây:
(i) Đối với chế biến ướt:
- Công đoạn xát tươi
Sử dụng máy xát và có quy trình xát phù hợp để tránh làm dập nát hư hỏng cà phê.
- Công đoạn ngâm rửa, ủ nhớt: Các bể ủ cà phê phải có mái che, không được phơi nắng đống ủ.
- Làm khô: Cà phê thóc ướt được làm ráo nước, sau đó làm khô đến độ ẩm ≤ 13%.
Nếu phơi, sân phơi phải đảm bảo theo yêu cầu ở mục 2.1.4.2 QCVN 01-06:2009/BNNPTNT. Khi phơi phải cào đảo nhiều lần trong ngày để đảm bảo làm khô đồng đều.
Nếu sấy, phải đảm bảo thiết bị và quy trình sấy sao cho cà phê trước và sau khi sấy có độ ẩm đồng đều.
(ii) Đối với chế biến khô: Độ ẩm của cà phê quả khô sau khi phơi phải ≤ 13%.
(iii) Đối với xay xát cà phê thóc khô:
- Tách tạp chất: Cà phê thóc khô trước khi đưa vào máy xát khô phải qua phân loại tách bớt tạp chất như kim loại, sỏi đá…
- Xát khô: Cà phê thóc khô đưa vào máy xát phải đảm bảo độ ẩm ≤ 13%, nhiệt độ khối cà phê khô không quá 30oC.
Cà phê sau khi xát phải đảm bảo chỉ số: Cà phê sống còn nguyên quả không quá 5%.
- Đánh bóng: Cà phê đưa vào máy đánh bóng có tỷ lệ vỏ trấu lẫn không quá 5%, nhiệt độ của cà phê ra khỏi máy đánh bóng không quá 550C; độ sạch vỏ lụa của cà phê sau đánh bóng phải đạt ít nhất 70% đối với cà phê mít và cà phê vối, ít nhất 90% đối với cà phê chè.
- Cân, đóng bao cà phê nhân: Cà phê sau khi phân cấp và kiểm tra đúng chất lượng phải đóng bao ngay. Bao phải đạt yêu cầu đối với kho và bao bì bảo quản cà phê và được ghi nhãn với đầy đủ thông tin theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.
- Bảo quản cà phê nhân: Cà phê nhân sau khi đóng bao nếu chưa xuất xưởng phải cho vào kho bảo quản cẩn thận. Bao xếp thành từng lô gọn gàng trong kho, cách tường kho 0,5m, không để sản phẩm trực tiếp dưới nền kho. Không để các sản phẩm có mùi khác trong kho.
Kho bảo quản cà phê phải đảm bảo quy định ở mục 2.1.4.3 tại QCVN 01-06:2009/BNNPTNT.
Căn cứ Mục 2.2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-06:2009/BNNPTNT, cơ sở chế biến cà phê phải có nội quy yêu cầu về sức khỏe và vệ sinh đối với người chế biến cà phê và khách tham quan, người vào khu vực chế biến.
(i) Người chế biến cà phê:
- Kiến thức về VSATTP: Người chế biến cà phê phải được học tập và có giấy chứng nhận đã tham dự tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi năm một lần được học tập bổ sung và cập nhật kiến thức về VSATTP.
- Sức khoẻ: Người tham gia sản xuất trực tiếp vào quá trình chế biến cà phê không được mắc các bệnh ngoài da và truyền nhiễm thuộc danh mục đã được Bộ Y tế quy được kiểm tra sức khỏe mỗi năm một lần.
- Thực hành vệ sinh của người sản xuất: Cơ sở chế biến cà phê phải xây dựng, áp dụng nội quy về đảm bảo vệ sinh cá nhân tại nơi làm việc. Người sản xuất trước khi vào làm việc phải vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, mũ bảo hộ lao động và tuân thủ các nội quy.
(ii) Khách tham quan: Khách tham quan phải mặc quần áo bảo hộ lao động và thực hiện nội quy khi tham quan.