Có bắt buộc tất cả cơ sở kinh doanh thực phẩm đều phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không? Các hành vinh sản xuất, kinh doanh về thực phẩm bị cấm?
>> Các xe hàng rong bán bánh kẹo tết có cần cần xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm hay không?
>> Tên riêng hộ kinh doanh có được trùng với tên riêng hộ kinh doanh đã đăng ký không?
Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhậ cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:
1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
Theo đó, không phải tất cả các cơ sở khi kinh doanh về lĩnh vực thực phẩm đều phải đăng ký Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Như vậy, các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP không thuộc diện được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đồng nghĩa những đối tượng này không cần xin cấp giấy phép.
Lưu ý: Tuy nhiên các cơ sở quy định trên vẫn phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tương ứng theo quy định của pháp luật.
Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn [cập nhật ngày 29/08/2024] |
Có bắt buộc tất cả cơ sở kinh doanh thực phẩm đều phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không (Hình Minh họa - Nguồn từ Internet)
|
Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về những hành vi trong sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm như sau:
a) Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;
b) Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;
c) Thực phẩm bị biến chất;
d) Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;
đ) Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;
e) Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;
g) Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;
h) Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy;
i) Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.