Các trường hợp phải thực hiện thu hồi thực phẩm? Thực phẩm không đảm bảo an toàn được thu hồi theo hình thức nào? Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?
>> Quản tài viên là gì? Quyết định thay đổi Quản tài viên là thẩm quyền của ai?
>> Nhập khẩu trái cây tươi có cần kiểm dịch thực vật không?
Căn cứ khoản 1 Điều 55 Luật An toàn thực phẩm 2010, thu hồi thực phẩm trong các trường hợp sau đây:
(i) Thực phẩm hết thời hạn sử dụng mà vẫn bán trên thị trường.
(ii) Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
(iii) Thực phẩm là sản phẩm công nghệ mới chưa được phép lưu hành.
(iv) Thực phẩm bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, vận chuyển, kinh doanh.
(v) Thực phẩm có chất cấm sử dụng hoặc xuất hiện tác nhân gây ô nhiễm vượt mức giới hạn quy định.
(vi) Thực phẩm nhập khẩu bị cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu, nước khác hoặc tổ chức quốc tế thông báo có chứa tác nhân gây ô nhiễm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.
Trên đây là quy định các trường hợp phải thu hồi thực phẩm.
Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn [cập nhật ngày 29/08/2024] |
Các trường hợp phải thực hiện thu hồi thực phẩm hiện nay (Ảnh minh họa - Nguồn Internet)
Căn cứ khoản 2 Điều 55 Luật An toàn thực phẩm 2010, thực phẩm không bảo đảm an toàn bị thu hồi theo các hình thức sau đây:
(i) Thu hồi tự nguyện do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự thực hiện.
(ii) Thu hồi bắt buộc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Lưu ý:
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn có trách nhiệm công bố thông tin về sản phẩm bị thu hồi và chịu trách nhiệm thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn trong thời hạn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn chịu mọi chi phí cho việc thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn.
- Trong trường hợp quá thời hạn thu hồi mà tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thực hiện việc thu hồi thì bị cưỡng chế thu hồi theo quy định của pháp luật.
(Theo khoản 4 Điều 55 Luật An toàn thực phẩm 2010)
Căn cứ khoản 1 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:
(i) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
(ii) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
(iii) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
(iv) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
(v) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
|