Công ty tôi đang nghiên cứu sản phẩm mới về rượu. Hiện nay thì Tiêu chuẩn Việt Nam về rượu trắng? Các yêu cầu được quy định cụ thể như thế nào? – Thùy Dung (Đồng Tháp).
>> Danh sách văn bản Trung ương cập nhật ngày 06/11/2023
>> Phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố 2024 tại TP. Hồ Chí Minh
Hiện nay, đang áp dụng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7043:2013 về Rượu trắng. Theo đó, Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7043:2013 có những nội dung đáng chú ý sau đây:
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7043:2013. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7087:2008 (CODEX STAN 1-2005), Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8007:2009, Rượu – Chuẩn bị mẫu và kiểm tra cảm quan.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8008:2009, Rượu chưng cất – Xác định độ cồn.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8009:2009, Rượu chưng cất – Xác định hàm lượng aldehyt.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8010:2009, Rượu chưng cất – Xác định hàm lượng metanol.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8011:2009, Rượu chưng cất – Phương pháp xác định rượu bậc cao và etyl axetat bằng sắc ký khí.
AOAC 972.07, Esters in distilled liquors. Spectrophotometric method (Este trong rượu chưng cất. Phương pháp quang phổ)
Toàn văn File Word Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật cùng các văn bản hướng dẫn (đang có hiệu lực thi hành) |
Ảnh chụp một phần Lược đồ Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật 2006
Trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7043:2013 sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau đây:
Đồ uống có cồn được chưng cất từ dịch lên men có nguồn gốc tinh bột hoặc các loại đường.
Đồ uống có cồn được pha chế từ cồn thực phẩm, nước và phụ gia thực phẩm.
- Nguyên liệu chế biến rượu trắng chưng cất:
Các nguyên liệu có nguồn gốc tinh bột và các loại đường: đạt yêu cầu để chế biến thực phẩm.
- Nguyên liệu chế biến rượu trắng pha chế:
+ Cồn thực phẩm: Cồn thực phẩm phải có nguồn gốc từ nông nghiệp. Các chỉ tiêu đối với nguyên liệu cồn thực phẩm được quy định trong Bảng 1.
Bảng 1 – Yêu cầu đối với cồn thực phẩm dùng làm nguyên liệu chế biến rượu trắng pha chế
Tên chỉ tiêu |
Mức |
1. Hàm lượng etanol ở 20 oC, % thể tích, không nhỏ hơn |
96,0 |
2. Hàm lượng metanol, mg/l etanol 100o, không lớn hơn |
100 |
3. Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo metyl-2 propanol-1, mg/l etanol 100o, không lớn hơn |
5 |
4. Hàm lượng eldehyd, tính theo axetaldehyd, mg/l etanol 100o, không lớn hơn |
5 |
5. Hàm lượng este, tính theo etyl axetat, mg/l etanol 100o, không lớn hơn |
13 |
6. Hàm lượng axit tổng số, tính theo axit axetic, mg/l etanol 100o, không lớn hơn |
15 |
7. Hàm lượng chất chiết khô, mg/l etanol 100o, không lớn hơn |
15 |
8. Hàm lượng các bazơ dễ bay hơi có chứa nitơ, tính theo nitơ, mg/l etanol 100o, không lớn hơn |
1 |
9. Hàm lượng furfural |
Không phát hiện |
+ Nước: Nước dùng để chế biến rượu trắng pha chế: là nước uống được, theo quy định hiện hành [1].
- Chỉ tiêu cảm quan: Các chỉ tiêu cảm quan đối với rượu trắng được quy định trong Bảng 2.
Bảng 2 – Các chỉ tiêu cảm quan
Tên chỉ tiêu |
Yêu cầu |
|
Rượu trắng chưng cất |
Rượu trắng pha chế |
|
1. Màu sắc |
Không màu hoặc trắng trong |
|
2. Mùi vị |
Đặc trưng của nguyên liệu sử dụng và đặc trưng cho từng loại sản phẩm, không có mùi vị lạ |
Đặc trưng cho từng loại sản phẩm, không có mùi vị lạ |
3. Trạng thái |
Dạng lỏng, không vẩn đục, không có cặn |
- Chỉ tiêu hóa học: Các chỉ tiêu hóa học của rượu trắng được quy định trong Bảng 3
Bảng 3 – Các chỉ tiêu hóa học
Tên chỉ tiêu |
Mức |
|
Rượu trắng chưng cất |
Rượu trắng pha chế |
|
1. Hàm lượng etanol, % thể tích ở 20 oC |
Tự công cố |
Tự công bố |
2. Hàm lượng metanol, mg/l etanol 100o |
Không lớn hơn 2 000 |
Không lớn hơn 100 |
3. Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo metyl-2 propanol-1, mg/l etanol 100o |
- |
Không lớn hơn 5 |
4. Hàm lượng aldehyd, tính theo axetaldehyd, mg/l etanol 100o |
Tự công bố |
Không lớn hơn 5 |
5. Hàm lượng este, tính theo etyl axetat, mg/l etanol 100o |
- |
Không lớn hơn 13 |
- Kim loại nặng: Giới hạn tối đa hàm lượng kim loại nặng trong rượu trắng: theo quy định hiện hành [2],[3].
3.3. Phụ gia thực phẩm
Phụ gia thực phẩm được sử dụng cho rượu trắng pha chế: theo quy định hiện hành [4].