Loading...

Tổ chức hành nghề công chứng

Hỏi đáp pháp luật Tại tổ chức hành nghề công chứng có thể công chứng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai được không?
Tôi vừa mua một căn hộ chung cư tại Hồ Chí Minh từ tháng 01/2022 và đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư, căn hộ hiện tại vẫn đang trong quá trình xây dựng và sẽ được bàn giao cho tôi vào quý 4 năm 2022. Tuy nhiên, do có nhu cầu đầu tư nên tôi muốn bán căn hộ này. Và tôi muốn hỏi là có thể thực hiện việc mua bán tại tổ chức hành nghề công chứng được không? Thủ tục cần những giấy tờ gì và trong thời hạn bao lâu? Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Có thể lưu trữ di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng được không?

Có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng lưu trữ di chúc được không? Lưu trữ di chúc có tốn phí không?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Tôi có tự tay viết một tờ di chúc vào ngày 11/7. Vì tôi cũng không còn minh mẩn như hồi trẻ nữa sợ cất tờ di chúc ở đâu xong lại quên mất nên tôi muốn mang đến tổ chứ hành nghề công chứng để nhờ người ta lưu trữ giúp tờ di chúc của tôi thì có được hay không? Nếu lưu trữ được thì có tốn phí không vậy?

Rất mong Ban biên tập giải đáp vấn đề này giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Thay đổi nơi tập sự sang tổ chức hành nghề công chứng khác trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Thay đổi nơi tập sự sang tổ chức hành nghề công chứng khác trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Nguyễn Mạnh Ninh (email: ninh**gmail.com, quê ở Khánh Hoà). Hiện em đang tập sự tại một văn phòng công chứng. Tuy nhiên, em muốn chuyển sang văn phòng công chứng khác trong cùng một tỉnh trực thuộc Trung ương. Em muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp về thủ tục ra sao?Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Thay đổi nơi tập sự sang tổ chức hành nghề công chứng tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác

Thay đổi nơi tập sự sang tổ chức hành nghề công chứng tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác được quy định như thế nào? Và được quy định cụ thể ở đâu? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Nguyễn Hoàng Vy (email: vy***gmail.com). Em đang tìm hiểu về việc hành nghề công chứng và có một câu hỏi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp: thủ tục thay đổi nơi tập sự sang tổ chức hành nghề công chứng tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật Thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã

Thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã được quy định như thế nào? Xin chào anh chị Thư Ký Luật! Hiện sau khi luật dân sự có hiệu lực, có nhiều chỗ tôi còn chưa rõ lắm. Anh chị cho tôi hỏi: Thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã được quy định như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời được từ quý anh chị!

Hỏi đáp pháp luật Tổ chức hành nghề công chứng được công chứng những hợp đồng, giao dịch nào?

Theo quy định tại Điều 2, Luật Công chứng thì “Công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch khác (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch) bằng văn bản mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.”

Hỏi đáp pháp luật Chuyển giao các họat động, giao dịch cho các tổ chức hành nghề công chứng thực
Về trình tự thủ tục thực hiện việc chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất quy định tại các Điều 127 và 129 Luật Đất đai năm 2003 có quy định người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện thủ tục trên thì được lựa chọn hình thức công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, ngày 30/7/2012, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 1593/QĐ-UBND về việc quy định thẩm quyền công chứng đối với hợp đồng, giao dịch trên địa bàn huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; đến ngày 24/8/2012, UBND huyện Hòn Đất có văn bản số 873/UBND-PTP có nội dung yêu cầu UBND các xã, thị trấn không thực hiện việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch trên địa bàn huyện Hòn Đất. Trên địa bàn huyện có 14 xã, thị trấn, việc UBND huyện có văn bản chỉ đạo nêu trên có phải là văn bản trái quy định của pháp Luật Đất đai hay không; việc này có ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân khi phải thực hiện việc công chứng các hợp đồng giao dịch do chi phí, đi lại... Xin chuyên mục tư vấn pháp luật giải đáp, trường hợp này người dân phải làm gì.
Hỏi đáp pháp luật Chuyển giao các hợp đồng, giao dịch cho các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện trên địa bàn huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang
Về trình tự thủ tục thực hiện việc chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất quy định tại các Điều 127 và 129 Luật Đất đai năm 2003 có quy định người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện thủ tục trên thì được lựa chọn hình thức công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, ngày 30/7/2012, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 1593/QĐ-UBND về việc quy định thẩm quyền công chứng đối với hợp đồng, giao dịch trên địa bàn huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; đến ngày 24/8/2012, UBND huyện Hòn Đất có văn bản số 873/UBND-PTP có nội dung yêu cầu UBND các xã, thị trấn không thực hiện việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch trên địa bàn huyện Hòn Đất. Trên địa bàn huyện có 14 xã, thị trấn, việc UBND huyện có văn bản chỉ đạo nêu trên có phải là văn bản trái quy định của pháp Luật Đất đai hay không; việc này có ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân khi phải thực hiện việc công chứng các hợp đồng giao dịch do chi phí, đi lại... Xin chuyên mục tư vấn pháp luật giải đáp, trường hợp này người dân phải làm gì. Chân thành cảm ơn! Gửi bởi: Nguyen Minh Nhut - Cao Thai Han
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào