Logo

...loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu...

Kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động trong dịch Covid sẽ bị xử lý ra sao?

17:00 25/04/20

Hiện đang là chủ một cơ sở karaoke. Ban biên tập cho tôi hỏi: Chủ cơ sở kinh doanh vẫn kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh trong dịch Covid-19 có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Mong sớm nhận phản hồi - Thùy Dung (dung***@gmail.com).

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin giải đáp như sau: 

Tại Mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC 2020 xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống Covid-19, có quy định:

Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán ba, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295.

Như vậy, theo quy định thì chủ cơ sở kinh doanh thực hiện kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ kinh doanh để phòng chống dịch covid-19 mà vẫn kinh doanh gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm tại Điều 295 Bộ luật hình sự 2015 (Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người).

Trần Trang 

1,961