Logo

...loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu...

Không chấp hành lệnh đo thân nhiệt bị phạt như thế nào?

14:10 25/04/20

Nhiều tỉnh thành đã lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 yêu cầu người tham gia giao thông dừng lại khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Và đã có nhiều trường hợp không chấp hành lệnh đo thân nhiệt khi có yêu cầu. Hành vi này sẽ bị xử lý thế nào? - Anh Huy Nam (Đồng Nai).

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin giải đáp như sau:

Tại Khoản 7 Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định một trong những hành vi bị nghiêm cấm là không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố Covid-19 (dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra) là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Và theo Khoản 2 Điều 53 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 thì: Trưởng Ban chỉ đạo chống dịch thành lập các chốt, trạm kiểm dịch tại các đầu mối giao thông ra, vào vùng có dịch để thực hiện các biện pháp theo quy định.

Như vậy, hành vi không chấp hành lệnh đo thân nhiệt khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền là hành vi vi phạm pháp luật. Theo Điểm a Khoản 5 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP thì trường hợp không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A có thể bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Thùy An

1,028