Logo

...loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu...

Đảm bảo 100% hành khách đi máy bay thực hiện khai báo y tế đầy đủ trên ứng dụng PC - Covid

09:45 11/11/21

Tôi muốn hỏi, việc di chuyển bằng máy bay nội địa có bắt buộc phải khai báo điện tử qua PC-Covid hay không? Câu hỏi anh Vũ gửi về.

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Công văn 11887/BGTVT-CYT năm 2021 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và kiểm soát hành khách về từ vùng dịch bằng đường hàng không có quy định đây là một thủ tục bắt buộc, cụ thể:

1. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị làm việc tại cảng hàng không, cảng vụ hàng không, các hãng hàng không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Tăng cường kiểm soát hành khách đi từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Cần Thơ tới các địa phương khác: Đảm bảo 100% hành khách đi máy bay thực hiện khai báo y tế đầy đủ trên ứng dụng PC - Covid và kiểm tra khai báo y tế nghiêm ngặt, thông báo danh sách hành khách kịp thời tới đầu mối các địa phương theo hướng dẫn tại Quyết định số 1887/QĐ-BGTVT ngày 28/10/2021 và Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT ngày 20/10/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

2. Tăng cường các hình thức tuyên truyền, khuyến cáo đối với hành khách khi về các địa phương: bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin khai báo để phân loại đối tượng nguy cơ; tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 07 - 14 ngày kể từ ngày về địa phương và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (theo hướng dẫn của Sở Y tế địa phương) đối với những người đi về từ các tỉnh đang có số ca mắc cao nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng.

3. Thường xuyên kiểm tra hoặc chỉ đạo các Cảng vụ hàng không tăng cường công tác kiểm tra và có báo cáo về việc thực hiện các Hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ GTVT trong công tác phòng chống dịch khi tổ chức vận tải hành khách bằng đường hàng không.

Bảo Y

628