ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU
SỞ Y TẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 783/YT-NV
V/v hướng dẫn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện
vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có
nguy cơ cao
|
Vũng
Tàu, ngày 07 tháng 06 năm 2006
|
Kính
gửi:
|
- Giám đốc TTYT Dự phòng Tỉnh;
- Giám đốc TTYT Dự phòng huyện Tân Thành;
- Giám đốc TTYT các huyện, thị xã, thành phố.
|
Thực hiện Pháp lệnh
Vệ sinh an toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 26/7/2003; Nghị định số
163/2004/NĐ-CP ngày 7/9/2004 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số
điều của Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm; Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày
9/3/2006 của Bộ Y tế về việc ban hành “Quy chế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện
vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy
cơ cao”;
Sở Y tế hướng dẫn
thủ tục, quy trình tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an
toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao như
sau:
I. QUY ĐỊNH
CHUNG
Năm 2006, tỉnh
Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức triển khai đúng quy trình cấp giấy chứng nhận đủ điều
kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, thị xã Bà Rịa,
huyện Côn Đảo, thị trấn Ngãi Giao - huyện Châu Đức, thị trấn Long Điền - huyện
Long Điền, thị trấn Phú Mỹ - huyện Tân Thành, thị trấn Phước Bửu - huyện Xuyên
Mộc theo chỉ đạo của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tại văn bản 200/ATTP-CĐT
ngày 31/3/2006. Sau đó tổ chức rút kinh nghiệm, nhân rộng trong toàn tỉnh.
1. Việc cấp
giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
có nguy cơ cao thuộc tuyến tỉnh quản lý:
- Tiếp nhận hồ
sơ, trả hồ sơ: bộ phận Cải cách hành chính Sở Y tế
- Nộp lệ phí tại
phòng Kế toán tài chính Sở Y tế.
- Phối hợp hướng
dẫn thủ tục và thẩm định điều kiện chuyên môn theo chỉ đạo của Sở Y tế: Trung
tâm y tế dự phòng tỉnh.
- Cấp giấy chứng
nhận đủ điều kiện VSATTP: Ban Giám đốc Sở Y tế.
2. Việc cấp
giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
có nguy cơ cao thuộc tuyến huyện quản lý:
- Tiếp nhận hồ
sơ, trả hồ sơ: Phòng y tế
- Nộp lệ phí tại
phòng tài chính huyện
- Phối hợp hướng
dẫn thủ tục và thẩm định điều kiện chuyên môn theo chỉ đạo của UBND huyện:
Trung tâm y tế dự phòng huyện (hiện nay là TTYT)
- Cấp giấy chứng
nhận đủ điều kiện VSATTP: UBND huyện
3. Việc cấp
giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
có nguy cơ cao thuộc tuyến xã quản lý:
- Tiếp nhận hồ
sơ, trả hồ sơ, nộp lệ phí: UBND xã, phường, thị trấn
- Phối hợp hướng
dẫn thủ tục và thẩm định điều kiện chuyên môn theo chỉ đạo của UBND xã: Trạm y tế
xã, phường, thị trấn
- Cấp giấy chứng
nhận đủ điều kiện VSATTP: UBND xã, phường, thị trấn
II. QUY TRÌNH
TIẾP NHẬN HỒ SƠ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN VSATTP ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT,
KINH DOANH THỰC PHẨM CÓ NGUY CƠ CAO THUỘC TUYẾN TỈNH QUẢN LÝ
1. Các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, muốn được
Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, thì tiến
hành các bước sau:
1.1. Liên hệ
TTYT Dự phòng tỉnh để được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục;
1.2. Sau khi
hoàn tất hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm,
nộp hồ sơ về Sở Y tế (bộ phận cải cách hành chính) vào các ngày thứ Tư và thứ
Sáu trong tuần;
- Nếu hồ sơ chưa
đầy đủ theo quy định của Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày 9/3/2006 của Bộ Y tế
về việc ban hành “Quy chế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao”, bộ phận cải
cách hành chính sẽ hướng dẫn bổ sung thêm;
- Nếu hồ sơ đầy
đủ theo quy định của Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày 9/3/2006 của Bộ Y tế về
việc ban hành “Quy chế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao”, bộ phận cải cách
hành chính sẽ ghi biên nhận, có ghi rõ thời hạn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện
vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Nếu hồ sơ đầy
đủ nhưng chưa hợp lệ theo quy định của Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày
9/3/2006 của Bộ Y tế về việc ban hành “Quy chế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện
vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy
cơ cao”; chậm nhất 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở Y tế sẽ thông báo
bằng văn bản cho cơ sở điều chỉnh, bổ sung;
1.3. Hàng tuần,
Sở Y tế lập văn bản thông báo cho TTYT Dự phòng tỉnh, tiến hành thẩm định các
cơ sở mới nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. TTYT Dự
phòng thẩm định xong, gởi biên bản thẩm định về Sở Y tế;
1.4.
Trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ:
- Nếu kết quả thẩm
định của TTYT Dự phòng tỉnh, xác nhận cơ sở không đạt các quy định hiện hành về
chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ hướng dẫn bằng
văn bản cho cơ sở hoàn chỉnh để tái thẩm định;
- Nếu kết quả thẩm
định của TTYT Dự phòng tỉnh, xác nhận cơ sở đạt các quy định hiện hành về chất
lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế sẽ
tham mưu Ban Giám đốc Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP;
1.5.
Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm có giá trị sử dụng 03
năm kể từ ngày ký;
1.6. Giấy chứng
nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở được in thành 03 bản,
Sở Y tế lưu 01 bản, TTYT Dự phòng tỉnh giữ 01 bản, cơ sở giữ 01 bản.
2. Các cơ sở đã
gởi hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, có thể liên hệ qua
điện thoại với bộ phận cải cách hành chính Sở Y tế (064.852652) để theo dõi quá
trình được cấp giấy chứng nhận.
3. Đến ngày hẹn
nhận giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP ghi trong biên nhận, hoặc sau khi biết
thông tin qua điện thoại, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đến trực tiếp Sở
Y tế, đóng lệ phí tại phòng Kế toán tài chính Sở Y tế, và nhận giấy chứng nhận
tại bộ phận cải cách hành chính Sở Y tế.
4. Lệ phí cấp giấy
chứng nhận đủ điều kiện VSATTP được quy định trong Quyết định số 80/2005/QĐ-BTC
ngày 17/11/2005 của Bộ Tài chính về việc quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng
phí, lệ phí quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng Nghiệp vụ
y Sở Y tế phối hợp phòng Kế toán tài chính, Văn phòng Sở Y tế hướng dẫn cụ thể
cho các đơn vị thực hiện.
Văn phòng Sở Y tế
có trách nhiệm điều chỉnh, bổ sung Đề án cải cách hành chính của Sở Y tế cho
phù hợp với nội dung triển khai trên đây.
Dựa vào hướng dẫn
của Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn xây
dựng quy trình cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP tại địa bàn, đảm bảo thống
nhất, thuận lợi cho các cơ sở và thực hiện đúng quy định hiện hành.
Trong quá trình
triển khai, có gì vướng mắc, trình Sở Y tế xem xét, giải quyết.
Nơi nhận:
- Như trên
- UBND tỉnh (báo cáo);
- Giám đốc Sở (báo cáo);
- DS Tâm - PGĐ Sở (để biết)
- Sở Nội vụ (bộ phận CCHC)
- UBND các huyện, thị, thành
- Thanh tra, NVY, KTTC.
- VP Sở Y tế (bộ phận CCHC)
- Lưu VT.
|
KT.
GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
BS Trương Văn Kính
|