Kính
gửi:
|
- Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức,
các Quận, Huyện;
- Ban Quản lý Khu chế xuất, khu công nghiệp;
- Ban Quản lý Khu công nghệ cao;
- Các tổ chức Hội;
- Các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố;
- Ban Giám đốc hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa
hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ
Chí Minh;
- Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền;
- Công ty Cổ phần Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ
Đức;
- Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn;
- Đơn vị quản lý và khai thác chợ truyền thống.
|
Thực hiện Quyết định số 3328/QĐ-BCĐ
ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Thành phố về
Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các
cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (sau
đây viết tắt là Bộ Tiêu Chí);
Nhằm triển khai việc đánh giá các
tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị được đồng bộ
và kịp thời, Sở Công Thương hướng dẫn thực hiện như sau:
1. Đối với các hệ
thống phân phối: Các đơn vị
căn cứ vào nội dung Bộ tiêu chí chung (Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống
dịch COVID-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn
thành phố Hồ Chí Minh) và các Bộ tiêu chí có liên quan để đánh giá mức độ an
toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị.
1.1. Đối
với chợ đầu mối: Lãnh đạo 03 chợ đầu mối thực hiện việc đánh giá theo Bộ tiêu
chí Phụ lục 3.
1.2. Đối
với chợ truyền thống: Lãnh đạo Đơn vị quản lý các chợ truyền thống thực hiện việc
đánh giá theo Bộ tiêu chí Phụ lục 2.
1.3. Đối
với tại siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa
hàng bán lẻ lương thực thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh: Ban Giám đốc
hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, chủ
cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm đang hoạt động trên địa bàn thành phố, tùy
theo tình hình thực tế của đơn vị, thực hiện việc đánh giá theo các bộ tiêu chí
sau:
+ Bộ tiêu chí Phụ lục 1;
+ Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an
toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm tại
siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi, Quyết định số 3326/QĐ-BCĐ về Bộ
tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ
sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm;
+ Quyết định số 3325/QĐ-BCĐ về Bộ
tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với tổ
chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao (doanh nghiệp, đơn vị
sự nghiệp, câu lạc bộ thể dục thể thao, sân vận động, phòng tập) trên địa bàn
Thành phố Hồ Chí Minh.
1.4. Đối
với khu vực kinh doanh ăn uống, cửa hàng, gian hàng phục vụ ăn uống tại hệ thống
phân phối: thực hiện việc đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn
trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống tại
Quyết định số 3326/QĐ-BCĐ ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chỉ đạo Phòng chống
dịch COVID-19 Thành phố về Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng,
chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh
doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
1.5. Đối
với khu vực văn phòng làm việc của đơn vị quản lý: thực hiện việc đánh giá theo
Bộ tiêu chí Phụ lục 5.
2. Đối với các cơ
sở sản xuất:
- Các cơ sở sản xuất căn cứ vào nội
dung Bộ tiêu chí chung (Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19
trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố Hồ Chí
Minh) và Phụ lục 4 (Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động trong phòng chống dịch
COVID-19 tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh) tại Quyết định
số 3328/QĐ-BCĐ để đánh giá khả năng và quy mô khôi phục sản xuất để triển khai thực hiện.
- Cơ sở sản xuất tự đánh giá và triển
khai thực hiện theo Bộ tiêu chí và chịu trách nhiệm về kết quả tự đánh giá. Việc
tự đánh giá sẽ tiến hành theo từng khu vực hoạt động (từng phân xưởng, dây chuyền,
khu vực sản xuất) để đảm bảo việc khoanh vùng, xử lý khi có trường hợp nhiễm
COVID-19 trên nguyên tắc không làm ảnh hưởng và đảm bảo duy trì hoạt động an
toàn tại các khu vực sản xuất, điểm kinh doanh khác.
3. Phương pháp
đánh giá:
- Các đơn vị đạt các tiêu chí theo
quy định thì được phép hoạt động.
- Các đơn vị không đạt đủ tiêu chí
theo quy định thì không được phép hoạt động và phải có biện pháp khắc phục, tổ
chức đánh giá lại.
- Việc tạm dừng hoạt động hay thực hiện
các biện pháp khắc phục của đơn vị sẽ áp dụng theo từng khu vực trong hệ thống
phân phối, khu vực ngành hàng trong chợ, từng cụm, điểm văn phòng từng phân xưởng,
dây chuyền, khu vực sản xuất,... và theo mức độ an toàn
phòng, chống dịch.
4. Các đơn vị tự đánh giá và triển khai thực hiện
theo Bộ tiêu chí này và chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá, thông báo với các
cơ quan có chức năng ngay sau khi thực hiện việc đánh giá để tổ chức hậu kiểm:
- Các đơn vị hệ thống phân phối, cơ sở
kinh doanh thương mại: gửi thông báo hoạt động lại với Ủy ban nhân dân Thành phố
Thủ Đức, các quận - huyện tại địa bàn đang hoạt động ngay sau khi thực hiện việc
đánh giá để tổ chức hậu kiểm.
- Các cơ sở sản xuất thông báo khôi
phục hoạt động sản xuất và kết quả tự đánh giá gửi cho các cơ quan chức năng để
tiến hành hậu kiểm. Cơ sở sản xuất nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất hay
khu công nghệ cao thông báo cho Ban Quản lý Khu chế xuất, khu công nghiệp, Ban
Quản lý Khu công nghệ cao; các cơ sở sản xuất còn lại gửi cho Ủy ban nhân dân
thành phố Thủ Đức, Quận, Huyện.
5. Tổ chức thực
hiện:
5.1. Ban Quản lý Khu chế xuất, khu
công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức,
các quận - huyện:
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có
liên quan chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát, tổ chức hậu kiểm về đánh giá hoạt
động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị trên địa bàn; Xử
lý đối với các hành vi vi phạm theo quy định phòng, chống dịch và các quy định
pháp luật khác; Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thực hiện khắc phục mới được phép
hoạt động.
- Định kỳ thứ sáu hàng tuần báo cáo về
Sở Công Thương kết quả đánh giá và kiểm tra việc thực hiện đánh giá theo Bộ
tiêu chí của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại
trên địa bàn (về số lượng cơ sở đã thông báo khôi phục hoạt động, số lượng cơ sở
đã tiến hành hậu kiểm, phân theo các ngành nghề, tỷ lệ phần trăm cơ sở sản xuất
đã khôi phục trên tổng các cơ sở sản xuất trên địa bàn; các khó khăn, vướng mắc
trong quá trình khôi phục sản xuất, trong công tác hậu kiểm, xử lý cần được
tháo gỡ, các giải pháp đề xuất...);
Đồng thời, ghi nhận và tổng hợp, báo
cáo Sở Công Thương những vấn đề khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình
triển khai Bộ tiêu chí và đề xuất giải pháp tháo gỡ để Sở Công Thương tổng hợp,
báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố.
Việc đánh giá và báo cáo bằng văn bản,
gửi bản scan báo cáo vào hộp thư điện tử của Sở Công Thương: sct@tphcm.gov.vn.
- Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho
các cơ sở sản xuất nhanh chóng triển khai khôi phục hoạt động sản xuất kinh
doanh.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho người
lao động có “Thẻ xanh COVID-19” được lưu thông để tham gia hoạt động sản xuất
kinh doanh.
5.2. Các tổ chức Hội:
- Phối hợp thông báo, triển khai rộng
rãi đến các Hội viên và các doanh nghiệp khác để biết và thực hiện các nội dung
trên.
- Hỗ trợ các cơ sở sản xuất triển
khai Bộ Tiêu chí và các hoạt động khôi phục sản xuất kinh doanh.
- Tổng hợp số lượng cơ sở sản xuất đã
khôi phục hoạt động theo ngành nghề; các khó khăn, vướng mắc trong quá trình
triển khai và đề xuất giải pháp giải quyết, hỗ trợ gửi Sở Công Thương tổng hợp,
báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét.
6. Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, Sở Công
Thương chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan chuyên môn thực hiện việc
kiểm tra đột xuất đối với các đơn vị trên địa bàn thành phố để đảm bảo việc thực
hiện các tiêu chí tại đơn vị.
7. Trong trường hợp gặp
khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Bộ tiêu chí, các cơ quan, đơn vị
liên hệ:
+ Đối với lĩnh vực thương mại: Phòng
Quản lý Thương mại, Sở Công Thương để được hướng dẫn theo số liên lạc 028 38
291 670.
+ Đối với lĩnh vực công nghiệp: Phòng
Quản lý Công nghiệp, Sở Công Thương để được hướng dẫn theo số liên lạc 028 38
296 721.
Sở Công Thương thông tin đến các cơ
quan, đơn vị để biết và thực hiện.
(Đính
kèm:
- Mẫu
Thông báo khôi phục hoạt động của cơ sở sản xuất;
- Mẫu Phương
án tổ chức sản xuất an toàn và phòng chống dịch tại
cơ sở;
- Mẫu
Báo cáo đánh giá hoạt động
an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị
của Chợ)./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- UBNDTP (để báo cáo);
- Phòng Kinh tế, VP UBNDTP;
- Ban Giám đốc SCT;
- Lưu : VT, QLCN.
|
KT. GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
Nguyễn Thị Kim Ngọc
|