|
Bản dịch này thuộc quyền sở hữu của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Mọi hành vi sao chép, đăng tải lại mà không có sự đồng ý của
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là vi phạm pháp luật về Sở hữu trí tuệ.
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT has the copyright on this translation. Copying or reposting it without the consent of
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT is a violation against the Law on Intellectual Property.
X
CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Các nội dung của VB này được VB khác thay đổi, hướng dẫn sẽ được làm nổi bật bằng
các màu sắc:
: Sửa đổi, thay thế,
hủy bỏ
Click vào phần bôi vàng để xem chi tiết.
|
|
|
Đang tải văn bản...
Số hiệu:
|
2376/BVTV-QLT
|
|
Loại văn bản:
|
Công văn
|
Nơi ban hành:
|
Cục Bảo vệ thực vật
|
|
Người ký:
|
Nguyễn Xuân Hồng
|
Ngày ban hành:
|
02/12/2013
|
|
Ngày hiệu lực:
|
Đã biết
|
|
Tình trạng:
|
Đã biết
|
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT
TRIỂN NÔNG THÔN
CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 2376/BVTV-QLT
V/v các chất điều hòa sinh trưởng, bảo quản
rau quả ở Việt Nam
|
Hà Nội, ngày 02 tháng
12 năm 2013
|
Kính gửi: …………………………………………….
Hiện nay, nhiều nước trên Thế giới đang sử dụng
rộng rãi một số chất điều hòa sinh trưởng thực vật (ĐHST) trong sản xuất rau
quả, kể cả ở giai đoạn cận thu hoạch và sau thu hoạch.
Để đáp ứng nhu cầu của nông dân nước ta trong sản
xuất, bảo quản rau, quả, Cục Bảo vệ thực vật tổng hợp thông tin về một số hoạt
chất ĐHST đang được sử dụng để xử lý làm chín trái cây hoặc kéo dài thời gian
bảo quản rau quả trên Thế giới và các chất ĐHST hiện đang được phép sử dụng trên
rau quả tại Việt Nam, cụ thể:
Phụ lục 1. Chất ĐHST có tác dụng kích thích
sự chín của quả;
Phụ lục 2. Chất ĐHST làm chậm chín; kéo dài
thời gian bảo quản rau, quả.
Phụ lục 3. Chất ĐHST hiện đang được phép sử
dụng trên rau, quả ở Việt Nam.
Cục Bảo vệ thực vật kính đề nghị Quý cơ quan, đơn
vị, tổ chức, cá nhân cho ý kiến về các chất ĐHST tại Phụ lục 1 và 2 (đặc biệt
là nên hay không nên cho phép đăng ký, sử dụng trên rau, quả tại Việt Nam;
thông tin, cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm của các hoạt chất này),
đồng thời đề xuất bổ sung các chất ĐHST khác có tác dụng ủ chín trái cây và bảo
quản rau quả an toàn, hiệu quả vào 02 Phụ lục trên, đề xuất các chất ĐHST tại
Phụ lục 3 có khả năng sử dụng đế ủ chín trái cây và bảo quản rau quả (kèm
thông tin, tài liệu liên quan đến quy định và việc sử dụng những chất này của
các nước) để Cục xem xét, đưa vào danh sách khuyến khích đăng ký khảo
nghiệm nhằm lựa chọn các thuốc an toàn, hiệu quả trình Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn đưa vào Danh mục thuốc BVTV được
phép sử dụng tại Việt Nam.
Trên cơ sở ý kiến và đề xuất của các cơ quan, đơn
vị, tổ chức, cá nhân liên quan, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tổng hợp danh mục các
chất ĐHST được khuyến khích đăng ký trong thời gian tới để thông báo rộng rãi
và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đăng ký thuốc nhằm phục vụ yêu cầu
của sản xuất, bảo quản rau, quả.
Ý kiến đóng góp xin gửi về Cục Bảo vệ thực vật
trước ngày 25/12/2013 theo địa chỉ:
Phòng Quản lý Thuốc bảo vệ thực vật- Cục Bảo vệ
thực vật
149 Hồ Đắc Di - Đống Đa - Hà Nội; Email: [email protected].vn
Cục Bảo vệ thực vật xin trân trọng cảm ơn các ý
kiến đóng góp, đề xuất và sự phối hợp của các quý cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng Cao Đức Phát (để báo cáo);
- Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (để báo cáo);
- Các cục: Trồng trọt; Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối; Quản
lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản;
- Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế);
- Các viện nghiên cứu nông nghiệp, BVTV;
- Các trường đại học nông nghiệp;
- Hiệp hội các doanh nghiệp thuốc BVTV;
- Crops life Việt Nam;
- Hội Khoa học kỹ thuật BVTV Việt Nam;
- Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV;
- Website Cục BVTV;
- Lưu VT, QLT.
|
CỤC TRƯỞNG
Nguyễn Xuân Hồng
|
PHỤ LỤC 1
CHẤT ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG
CÓ TÁC DỤNG KÍCH THÍCH SỰ CHÍN CỦA QUẢ
TT
|
TÊN HOẠT CHẤT
|
ỨNG DỤNG
|
GHI CHÚ
|
1
|
Ethylene và các chất giải phóng ra Ethylene như:
+ Ethephon
+ 2,4 - Chlorophenythio triethyl amine
hydrochloride (CEPTA)
|
- Làm chín cà chua, chuối, lê và một số quả khác
sau khi thu hoạch
- Làm chín cam quýt (và làm suy giảm chất diệp
lục ở vỏ quả)
|
Có quy định MRL của Codex (kèm theo)
|
2
|
Ethanol
|
Làm chín cà chua
|
|
3
|
Abscisin
|
Xử lý thúc chín cam, chuối
|
|
4
|
Ascorbic Acid
|
Làm chín quả (sử dụng trước khi thu hoạch)
|
|
5
|
Acetylene
|
Xử lý thúc chín cam, chuối
|
|
Ghi chú: Một số kết quả nghiên cứu trong nước
1. Ethephon 100 ppm làm biến đổi màu xanh vỏ trái
quýt hồng thành màu vàng đồng, Nồng độ này ít ảnh hưởng đến một số chỉ tiêu
phẩm chất (Brix, đường tổng số, pH, vitamin C), đảm bảo được thời gian tồn trữ
sau thu hoạch
(Tạp chí Khoa
học 2007: 7 19-28, ĐH cần Thơ)
2. Xử lý phun Ethephon 1 tuần trước thu hoạch hiệu
quả tốt trong việc làm biến đổi màu sắc vỏ cam;
Ethephon kết hợp CaCl2 và GA3 xử lý 01 tháng trước
thu hoạch cam mật có tác dụng hạn chế tổn thất trọng lượng, hàm lượng vitamin C
trong quá trình bảo quản, kéo dài tuổi thọ trái cam mật đến 5 tuần vẫn đảm bảo
giá trị cảm quan
(Tạp chí Khoa
học 2012:22a 107-114, ĐH Cần Thơ)
PHỤ LỤC 2
CHẤT ĐIỀU HÒA SINH
TRƯỞNG LÀM CHẬM CHÍN HOẶC KÉO DÀI THỜI GIAN BẢO QUẢN RAU, QUẢ
STT
|
Tên hoạt chất
|
Tác dụng
|
Ghi chú
|
I.
|
Chất làm chậm chín
|
|
|
1.
|
1-Methylcyclopropene (1-MCP)
|
- Ngăn sự tổng hợp
Ethylene
- Ứng dụng sau thu hoạch
|
|
2.
|
Succinic Acid Dimethyl Hydrazide (SADH)
|
|
|
3.
|
Calcium Chloride
|
Đã được sử dụng ở Hoa Kỳ
|
|
4.
|
KMnO4
|
Ức chế Ethylene
|
|
5.
|
Aminoethoxyvinyl-glycine
(AVG)
|
Kháng Ethylene. Sử dụng trước thu hoạch trên rau
quả
|
Tên thương mại ReTain
|
II.
|
Kéo dài thời gian bảo quản
|
|
|
1.
|
Acetic acid (*)
|
Diệt khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản
|
|
2.
|
Calcium hypochlorite (*)
|
Diệt khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản
|
|
3.
|
Chlorine (*)
|
Diệt khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản
|
|
4.
|
Citric acid (*)
|
Diệt khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản
|
|
5.
|
Diphenylamine
|
Giữ trái cây tươi lâu và màu sắc tự nhiên
|
Có quy định MRL của Codex (kèm theo)
|
6.
|
Hydrogen peroxide (*)
|
Diệt khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản
|
|
7.
|
Isopropanol (*)
|
Diệt khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản
|
|
8.
|
Maleic Hydrazide (MH)
|
Chất kháng auxin, ức chế nảy mầm, có thể sử dụng
trong bảo quản khoai tây, hành tỏi;
Xử lý quả xoài ở nồng độ 1.000 và 2.000ppm có tác
dụng làm chậm chín
|
Có quy định MRL của Codex (kèm theo)
|
9.
|
Peracetic acid (*)
|
Diệt khuẩn
|
|
10.
|
Peroxyaxetic acid
|
Khử trùng bề mặt rau quả (trong sơ chế, đóng gói,
bảo quản)
|
|
11.
|
Sodium hypochlorite (*)
|
Diệt khuẩn
|
|
12.
|
Wax (không chứa hóa chất tổng hợp)
|
Tạo lớp bảo vệ
|
|
(*): các chất được sử dụng trong sản xuất rau hữu
cơ tại Hoa Kỳ
PHỤ LỤC 3
DANH MỤC THUỐC ĐIỀU HÒA
SINH TRƯỞNG HIỆN ĐANG ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG TRÊN RAU, QUẢ Ở VIỆT NAM
TT
|
TÊN HOẠT CHẤT
|
KÍCH THÍCH SINH
TRƯỞNG ĐỐI VỚI
|
1
|
Alpha - Naphthyl acetic acid
|
Nho
|
2
|
ANA, 1 - NAA + b - Naphtoxy Acetic Acid (b
-N.A.A) + Gibberellic acid - GA3
|
Vải, nhãn, cà chua, ớt, dưa, bầu bí, cây có múi
|
3
|
Auxins 11 mg/l +
Cytokinins 0.031mg/l + Gibberellic
|
Thanh long, bắp cải, dưa hấu, cam
|
4
|
Brassinolide
|
Dưa chuột, hoa cúc, cải xanh, xoài, cải xanh.
|
5
|
Cytokinin (Zeatin)
|
Giá đậu xanh, thanh long, bắp cải
|
6
|
Dịch chiết từ cây Lychnis
vi scoria
|
Cải bó xôi, bắp cải, cà chua, dưa chuột, bí đao,
hành, hẹ, cà rốt, Nho, nhãn, cam, dâu tây, vải thiều, xoài, thanh long, dưa
hấu,
|
7
|
Ethephon
|
Kích thích ra hoa đối với dứa, xoài, nhãn, thanh
long
|
8
|
Fulvie acid
|
Cải bẹ xanh, cải bó xôi, cải xanh, cải ngọt.
|
9
|
Gibberellic acid
|
Bắp cải, cải bẹ, cải bẹ xanh, cải xanh, cải cúc,
cải bó xôi, cà chua, dưa chuột, cây chè, rau cần, cần tây, đậu cô ve, đay,
rau gia vị, làm giá đậu, cà rốt cải thảo, cam, quýt, thanh long, nho, dưa
hấu, dâu, xoài, nhãn, rau ăn lá, hoa hồng chôm chôm,
|
10
|
Gibberellic acid 0.3g/kg (0.4g/l), (0.4g/kg) + N
10.7g/kg (10.6g/l), (10.6g/kg) + P2O5 10g/kg (10g/l), (10g/kg)
+ K2O 10g/kg (20g/l), (20g/kg) + Vi lượng
|
Vải
|
11
|
Gibberellin 10% + Calcium glucoheptonate 6% +
Boric acid 2%
|
Bưởi
|
12
|
Gibberellie acid 1% + 5% N+ 5% P2O5
+ 5% K2O + Vi lượng
|
Dưa chuột, dưa hấu, cà chua, đậu côve, bắp cải,
cải thảo, nho, cây có múi, nhãn, xoài
|
13
|
Hydrogen Cyanamide
|
Nho
|
14
|
Hymexazol
|
Dưa hấu
|
15
|
Mepiquat chloride
|
Hành tây
|
16
|
Nucleotide (Adenylic
acid, guanylic acid, cytidylic acid, Uridylic acid)
|
Vải
|
17
|
Nucleotide 0.4 g/kg + Humic acid 3.4 g/kg
|
Dưa chuột
|
18
|
1-Naphthylacetic acid
(NAA)
|
Chanh dây, cà chua, quýt, nho
|
19
|
a - Naphthyl Acetic Acid
(a - N.A.A) + b - Naphthoxy Acetic Acid (a - N.A.A) + ZnS04 + Borax +CuSO4 + NPK
|
kích thích hoa, đậu quả/ xoài, cây có múi
|
20
|
(b - Naphthoxy Acetic Acid + Ethanol + nước
|
Cà chua, nhãn, điều
|
21
|
a - Naphthalene Acetic Acid (a - N.A.A)
|
Cây ăn
quả,
|
22
|
a - Naphthalene Acetic Acid (a - N.A.A) + NPK + vi
lượng
|
Xoài, sầu riêng, nhãn
|
23
|
Oligoglucan
|
Cà chua, đậu Hà Lan, dâu tây
|
24
|
Paclobutrazol
|
Xoài, sầu riêng, bưởi, chôm chôm, chanh
|
25
|
Polyphenol chiết xuất từ than bùn và lá, vỏ thân
cây xoài (Mangifera indica L)
|
kích thích sinh trưởng/dưa chuột, bắp cải, cà
chua, cải xanh,ớt, cà rốt, đậu xanh;
|
26
|
Sodium-5-Nitroguaiacolate 3g/l
+ Sodium-O- Nitrophenolate 6g/l + Sodium-P-
Nitrophenolate 9g/l
|
Rau họ thập tự, cây có múi,
|
27
|
Sodium-5-Nitroguaiacolate 0.3% +
Sodium-O-Nitrophenolate 0.6%+ Sodium-P-Nitrophenolate 0.9%
|
Cây ăn quả
|
28
|
Sodium-O- Nitrophenolate 0.71% + Sodium- P-
Nitrophenolate 0.46% + Sodium-5- Nitroguaacolate 0.23%
|
Cam
|
29
|
Sodium-5- Nitroguaiacolate (Nitroguaiacol) 0.3% +
Sodium-O- Nitrophenolate (Nitrophenol) 0.6%
|
Nhãn, dưa hấu,
|
30
|
Sodium-5- Nitroguaiacolate (Nitroguaiacol) 0.085%
+ Sodium-O- Nitrophenolate (Nitrophenol) 0.185% + Sodium-P- Nitrophenolate
(Nitrophenol) 0.285% + Sodium - 2,4 Dinitrophenol 0.035%
|
Cà chua
|
31
|
Sodium-5- Nitroguaiacolate (Nitroguaiacol)
3.45g/l + Sodium-O- Nitrophenolate (Nitrophenol) 6.9g/l + Sodium-P-
Nitrophenolate (Nitrophenol) 10.35g/l + Sodium - 2,4 Dinitrophenol 1.73g/l
|
Cây có múi
|
32
|
Sodium-5-Nitroguaiacolate 0.3% + Sodium-O-
Nitrophenolate 0.4% + Sodium-P- Nitrophenolate 0.7%
|
Cây có múi, rau họ thập tự
|
Công văn 2376/BVTV-QLT năm 2013 về chất điều hòa sinh trưởng, bảo quản rau quả ở Việt Nam do Cục Bảo vệ thực vật ban hành
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh
Công văn 2376/BVTV-QLT ngày 02/12/2013 về chất điều hòa sinh trưởng, bảo quản rau quả ở Việt Nam do Cục Bảo vệ thực vật ban hành
6.117
|
NỘI DUNG SỬA ĐỔI, HƯỚNG DẪN
Văn bản bị thay thế
Văn bản thay thế
Chú thích
Chú thích:
Rà chuột vào nội dụng văn bản để sử dụng.
<Nội dung> = Nội dung hai
văn bản đều có;
<Nội dung> =
Nội dung văn bản cũ có, văn bản mới không có;
<Nội dung> = Nội dung văn
bản cũ không có, văn bản mới có;
<Nội dung> = Nội dung được sửa đổi, bổ
sung.
Click trái để xem cụ thể từng nội dung cần so sánh
và cố định bảng so sánh.
Click phải để xem những nội dung sửa đổi, bổ sung.
Double click để xem tất cả nội dung không có thay
thế tương ứng.
Tắt so sánh [X] để
trở về trạng thái rà chuột ban đầu.
FILE ĐƯỢC ĐÍNH KÈM THEO VĂN BẢN
FILE ATTACHED TO DOCUMENT
|
|
|
Địa chỉ:
|
17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
|
Điện thoại:
|
(028) 3930 3279 (06 lines)
|
E-mail:
|
inf[email protected]
|
Mã số thuế:
|
0315459414
|
|
|
TP. HCM, ngày 31/05/2021
Thưa Quý khách,
Đúng 14 tháng trước, ngày 31/3/2020, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT đã bật Thông báo này, và nay 31/5/2021 xin bật lại.
Hơn 1 năm qua, dù nhiều khó khăn, chúng ta cũng đã đánh thắng Covid 19 trong 3 trận đầu. Trận 4 này, với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, chắc chắn chúng ta lại thắng.
Là sản phẩm online, nên 250 nhân sự chúng tôi vừa làm việc tại trụ sở, vừa làm việc từ xa qua Internet ngay từ đầu tháng 5/2021.
Sứ mệnh của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT là:
sử dụng công nghệ cao để tổ chức lại hệ thống văn bản pháp luật,
và kết nối cộng đồng Dân Luật Việt Nam,
nhằm:
Giúp công chúng “…loại rủi ro pháp lý, nắm cơ hội làm giàu…”,
và cùng công chúng xây dựng, thụ hưởng một xã hội pháp quyền trong tương lai gần;
Chúng tôi cam kết dịch vụ sẽ được cung ứng bình thường trong mọi tình huống.
THÔNG BÁO
về Lưu trữ, Sử dụng Thông tin Khách hàng
Kính gửi: Quý Thành viên,
Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân (hiệu lực từ ngày 01/07/2023) yêu cầu xác nhận sự đồng ý của thành viên khi thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin mà quý khách đã cung cấp trong quá trình đăng ký, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Quý Thành viên xác nhận giúp THƯ VIỆN PHÁP LUẬT được tiếp tục lưu trữ, sử dụng những thông tin mà Quý Thành viên đã, đang và sẽ cung cấp khi tiếp tục sử dụng dịch vụ.
Thực hiện Nghị định 13/2023/NĐ-CP, chúng tôi cập nhật Quy chế và Thỏa thuận Bảo về Dữ liệu cá nhân bên dưới.
Trân trọng cảm ơn Quý Thành viên.
Tôi đã đọc và đồng ý Quy chế và Thỏa thuận Bảo vệ Dữ liệu cá nhân
Tiếp tục sử dụng
Cảm ơn đã dùng ThuVienPhapLuat.vn
- Bạn vừa bị Đăng xuất khỏi Tài khoản .
-
Hiện tại có đủ người dùng cùng lúc,
nên khi người thứ vào thì bạn bị Đăng xuất.
- Có phải do Tài khoản của bạn bị lộ mật khẩu
nên nhiều người khác vào dùng?
- Hỗ trợ: (028) 3930.3279 _ 0906.229966
- Xin lỗi Quý khách vì sự bất tiện này!
Tài khoản hiện đã đủ người
dùng cùng thời điểm.
Quý khách Đăng nhập vào thì sẽ
có 1 người khác bị Đăng xuất.
Tài khoản của Quý Khách đẵ đăng nhập quá nhiều lần trên nhiều thiết bị khác nhau, Quý Khách có thể vào đây để xem chi tiết lịch sử đăng nhập
Có thể tài khoản của bạn đã bị rò rỉ mật khẩu và mất bảo mật, xin vui lòng đổi mật khẩu tại đây để tiếp tục sử dụng
|
|