Chứng minh nhân dân bị cắt góc còn sử dụng được không?

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Trung Tài
26/03/2021 10:22 AM

Khi người dân đổi từ CMND 9 số hoặc 12 số sang thẻ CCCD gắn chíp thì trong một số trường hợp CMND sẽ bị cắt góc và trả lại. Như vậy, CMND bị cắt góc đó có thể sử dụng được không?

Chứng minh nhân dân bị cắt góc còn sử dụng được không?

Chứng minh nhân dân bị cắt góc còn sử dụng được không?

Theo Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA) thì việc xử lý CMND khi đổi sang CCCD gắn chíp được quy định như sau:

Trường hợp CMND 9 số và 12 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chíp cùng CMND chưa cắt góc cho công dân để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD gắn chíp. Khi trả thẻ CCCD gắn chíp, tiến hành cắt góc CMND, ghi vào hồ sơ và trả lại CMND.

Trường hợp công dân yêu cầu trả thẻ CCCD gắn chíp qua đường chuyển phát thì tiến hành cắt góc và trả CMND ngay khi làm hồ sơ.

Như vậy, khi thực hiện làm CCCD gắn chíp thì CMND 12 số và 9 số còn rõ nét sẽ bị cắt góc và trả lại cho người dân và CMND bị cắt góc không còn giá trị pháp lý và thẻ đó bị hủy.

Tuy nhiên, CMND cắt góc được dùng để xác nhận số CMND và số CCCD gắn chíp là một khi thực hiện những giao dịch bắt buộc xác nhận mã số CCCD gắn chíp như giao dịch với ngân hàng và các giao dịch khác.

Xem thêm:

>> Làm CCCD gắn chíp mất bao lâu thì nhận được thẻ?

>>Đi làm CCCD gắn chíp có được nhuộm tóc, trang điểm không?

Trung Tài

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 52,541

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn