Điều kiện để người dân đi đến/rời khỏi TP.HCM từ 01/10

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
02/10/2021 09:34 AM

Theo Công văn 10399/SGTVT-KT của Sở GTVT TP.HCM hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn Thành phố từ ngày 01/10/2021, điều kiện để người dân đi đến/rời khỏi TP.HCM như sau:

Điều kiện để người dân đi đến/rời khỏi TP.HCM từ 01/10

Điều kiện để người dân đi đến/rời khỏi TP.HCM từ 01/10 (Ảnh minh họa)

Người đi khám, chữa bệnh:

- Người từ các tỉnh vào TP.HCM để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành phố đến Bệnh viện tại TP.HCM, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các Bệnh viện tại TP.HCM.

- Phương tiện di chuyển: các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh (bằng ô tô, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe phải phải đáp ứng điều kiện y tế nêu trên).

Người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP.HCM:

Người dân TP.HCM di chuyển trở về TP.HCM, phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP.HCM như: hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em).

- Có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu).

- Phương tiện di chuyển các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh (bằng ô tô, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

- Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền:

+ Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi; hoặc

+ Văn bản của Sở Giao thông vận tải TP.HCM (trình tự đăng ký theo Phụ lục 02).

Người dân đi từ TP.HCM đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp bách:

Đối tượng: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài; và một số trường hợp cấp bách khác, đảm bảo các điều kiện sau:

- Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 06 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 (ít nhất 01 mũi đối với loại vắc xin tiêm 02 mũi và 14 ngày sau tiêm);

- Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tỉnh còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

- Phương tiện di chuyển: các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh (bằng ô tô, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và người đi cùng phải đáp ứng điều kiện y tế nêu trên).

- Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền:

+ Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đến; hoặc

+ Văn bản của Sở Giao thông vận tải TP.HCM (trình tự đăng ký theo Phụ lục 2).

Người từ các tỉnh, thành phố khác đến TP.HCM trong một số trường hợp cấp bách:

Mục đích: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn tại trước khi đi nước ngoài, một số trường hợp cấp bách khác, phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận,

- Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tỉnh còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

- Phương tiện di chuyển: các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh (bằng ô tô, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Vận chuyển người lao động tại các tỉnh, thành phố về TP.HCM:

Thực hiện theo Công văn 3231/UBND-ĐT ngày 30/9/2021 của UBND thành phố về phối hợp tổ chức vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành phố làm việc tại TP.HCM trong tình hình mới,

Vận chuyển người dân có nguyện vọng về quê (về các tỉnh, thành khác) theo kế hoạch:

Thực hiện Công văn 2452/UBND-ĐT ngày 23/7/2021, Công văn 2544/UBND-ĐT ngày 30/7/2021 và Công văn 2548/UBND-ĐT ngày 30/7/2021 của UBND Thành phố về phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Lưu thông đến, đi từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất:

Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn 8272/BGTVT-VT ngày 11/8/2021 và Công văn 8573/BGTVT-VT ngày 18/8/2021 về tiếp tục hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.

Công văn 10399/SGTVT-KT được ban hành ngày 01/10/2021.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 13,487

Bài viết về

Phòng chống COVID-19

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn