Chính sách mới về hộ khẩu, CCCD gắn chíp, BHYT từ ngày 01/7/2021

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
01/07/2021 10:47 AM

Sau đây là những chính sách mới nổi bật về đăng ký hộ khẩu (đăng ký thường trú), tạm trú, CCCD gắn chíp, BHYT chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2021:

1. Chính sách nổi bật về đăng ký thường trú, tạm trú

Chính thức dừng cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 01/7/2021

Điểm nổi bật nhất của Luật Cư trú 2020 đó là quy định về việc thay đổi phương thức quản lý cư trú từ truyền thống thông qua sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang quản lý bằng số hóa; cụ thể:

- Đối với đăng ký thường trú: Thay vì cấp sổ hộ khẩu, khi công dân đủ điều kiện để đăng ký thường trú thì cơ quan đăng ký cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

- Đối với đăng ký tạm trú: Thay vì cấp sổ tạm trú, khi công dân đủ điều kiện để đăng ký tạm trú thì cơ quan đăng ký có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Như vậy, kể từ ngày 01/7/2021, sẽ dừng cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; đối với sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022.

Điều kiện đăng ký thường trú ở các tỉnh, thành phố là như nhau

Hiện nay, Điều 19, 20 Luật Cư trú 2006  quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại các tỉnh, tại các thành phố trực thuộc trung ương và tại nội thành Thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/7/2021 thì điều kiện đăng ký thường trú theo quy định tại Luật Cư trú 2020 là như nhau tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp trong 7 trường hợp

Điều 26 Thông tư 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2020 quy định:

Khi công dân thực hiện các thủ tục về cư trú trong 07 trường hợp sau đây mà dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp trước đó thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú:

(1) Thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú

(2) Thực hiện điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú

(3) Thực hiện tách hộ

(4) Thực hiện xóa đăng ký thường trú

(5) Thực hiện đăng ký tạm trú

(6) Thực hiện gia hạn tạm trú

(7) Thực hiện xóa đăng ký tạm trú.

Lưu ý là thực hiện các thủ tục trên thì chỉ thu hồi sổ khi dẫn đến có sự thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì mới thu hồi sổ đã cấp.

Giảm thời gian giải quyết đăng ký thường trú

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật cư trú 2020 về thủ tục đăng ký thường trú:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hiện hành, Khoản 3 Điều 21 Luật cư trú 2006 quy định thời gian đăng ký thường trú 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Diện tích nhà thuê tối thiểu  08 m2 sàn/người mới được đăng ký thường trú

Khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú 2020 quy định diện tích nhà ở tối thiểu để được đăng ký thường trú đối với một số trường hợp, cụ thể:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú

....

3. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

b) Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

Chính sách mới về hộ khẩu, CCCD gắn chíp, BHYT từ ngày 01/7/2021

2. Chính sách mới liên quan đến cấp CCCD gắn chíp từ 01/7/2021

 Được làm CCCD tại nơi tạm trú

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 59/2021/TT-BCA thì công dân có thể Trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Như vậy, theo quy định mới công dân có thể làm CCCD tại nơi tạm trú.

Thực hiện cấp giấy xác nhận số CCCD cũ

Trước đây, pháp luật không có quy định về cấp giấy xác nhận số CCCD cũ, tuy nhiên thì kể từ ngày 01/7, giấy xác nhận số CCCD cũ sẽ được cấp khi có yêu cầu với đối tượng là công dân.

- Được xác định lại giới tính

- Hoặc cải chính năm sinh.

Lý giải cho điều này thì Theo quy định tại Luật Căn cước công dân 2014Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP  thì mỗi người chỉ có 1 số định danh duy nhất, đồng thời cũng là số thẻ CCCD, gồm 12 số:

- 6 số đầu là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.

- 6 số tiếp theo  là khoảng số ngẫu nhiên.

Như vậy đối với trường hợp 01 người đã được cấp CCCD mà sau đó được xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh thì khi đó mã giới tính hoặc mã năm sinh sẽ thay đổi, người đó khi làm lại CCCD thì sẽ có số CCCD mới nên phát sinh trường hợp là có số CCCD cũ.

Chỉ cấp giấy xác nhận số CMND trong 1 trường hợp

Nếu như trước đây, giấy xác nhận số CMND cũ được cấp trong trường hợp:

+ Bạn đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD.

+ Hoặc khi đi đổi CMND 12 số qua CCCD mà CMND bị hỏng, bong tróc, ảnh, số CMND và chữ không rõ nét

Thì Kể từ ngày 01/7/2021, theo Điều 12 Thông tư 59/2021/TT-BCA do Bộ Trưởng Bộ Công an ban hành:

Giấy xác nhận số CMND, CCCD cũ chỉ được cấp cho công dân khi có yêu cầu trong 1 trường hợp là:

Mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp không có thông tin về số CMND, số CCCD cũ.

Từ quy định này, các cơ quan tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin về số CCCD, số CMND của công dân thông qua việc quét mã QR code, không yêu cầu công dân phải cung cấp Giấy xác nhận số CMND, CCCD.

3. Chính sách mới vê BHYT từ 01/7/2021

Chính sách về BHYT kể từ ngày 01/7/2021 có các điểm mới như sau:

- Sửa khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT.

- Thêm nhiều đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí.

- Thay đổi trong chính sách BHYT đối với người có công với cách mạng và thân nhân.

- Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất

- Phải công khai giá thu dịch vụ KCB BHYT đối với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh

- Chính sách mới về BHYT với phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV

Xem chi tiết  TẠI ĐÂY.

Quý Nguyễn

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 33,450

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn