Từ 01/7, không yêu cầu xuất trình giấy xác nhận số CMND khi đã có CCCD gắn chíp

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Trung Tài
19/06/2021 11:16 AM

Tại Thông tư 59/2021/TT-BCA, đã cho quy định cụ thể về việc từ ngày 01/7/2021 người dân không cần xuất trình giấy xác nhận số CMND khi mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp có chứa đầy đủ các thông tin.

Theo đó, trước đây chỉ có một số địa phương có Công văn hướng dẫn về việc không yêu cầu xuất trình số CMND khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, từ ngày 01/7/2021, việc không cần xuất trình giấy xác nhận số CMND trong trường hợp mã QR trên CCCD gắn chíp chứa số CMND cũ sẽ áp dụng trên cả nước, cụ thể:

- Mã QR code trên thẻ Căn cước công dân có lưu thông tin về số CMND cũ. Cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin về số CMND cũ thông qua việc quét mã QR code, không yêu cầu công dân phải cung cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

- Trường hợp trong mã QR code trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp không có thông tin về số CMND cũ thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp Căn cước công dân có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cũ cho công dân khi có yêu cầu.

Thời hạn cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra, Công dân có thể đăng ký cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại bất kỳ cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân khi công dân có thông tin số Chứng minh nhân dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thông tư 59 có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.

Trung Tài

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 33,065

Bài viết về

lĩnh vực Hộ tịch – Cư trú – Quyền dân sự

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn