Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 từ 01/7/2021

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
17/12/2020 09:23 AM

Vừa qua, Luật Cư trú 2020 đã chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú trong việc quản lý cư trú; theo đó, dẫn đến thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 cũng được thay đổi đơn giản hơn.

Tờ khai lý lịch tư pháp

Cụ thể, từ ngày 01/7/2021, cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01 chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ gồm:

- Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp như mẫu dưới đây;

- Bản chụp giấy CMND, thẻ CCCD hoặc hộ chiếu;

Theo đó, cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ nêu trên tại các cơ quan sau đây:

- Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

- Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Cơ quan, tổ chức quy định trên khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú; trong đó:

- Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

- Văn bản yêu cầu phải ghi rõ địa chỉ cơ quan, tổ chức, mục đích sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp và thông tin về người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Như vậy, từ ngày 01/7/2021, cá nhân không cần phải có bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú khi yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

Căn cứ pháp lý:

- Khoản 4 Điều 37 Luật Cư trú 2020;

- Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009;

- Thông tư 16/2013/TT-BTP.

Thùy Liên

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 14,066

Bài viết về

lĩnh vực Hộ tịch – Cư trú – Quyền dân sự

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn