Mức phí cách ly y tế tập trung mà người nhập cảnh vào Việt Nam phải nộp

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Thùy Liên
23/09/2020 16:31 PM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có Công văn 7713/VPCP-KTTH ngày 15-9-2020 đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, cụ thể:

Công văn 7713

Cách ly y tế tập trung

Cách ly tập trung người nhập cảnh vào Việt Nam (Ảnh minh hoạ).

Mc phí cách ly y tế tp trung

Người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ chi trả mức phí cách ly y tế như sau:

- Đối với cá nhân thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung thì cá nhân phải tự chi trả các chi phí gồm:

+ Chi phí tiền ăn: 80.000 đồng/ngày;

+ Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế: 40.000 đồng/ngày.

- Đối với cá nhân có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì cá nhân sẽ tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác tuỳ theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định.

Mc chi phí xét nghiệm, khám, chữa bệnh trong thời gian cách ly

(1) Chi phí xét nghiệm:

Tất cả trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

(2) Chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19:

-  Đối với người Việt Nam: tiếp tục do ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

- Đối với người nước ngoài: Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan sớm báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, sửa đổi khoản 2 Điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 cho phù hợp với tình hình thực tế.

(3) Chi phí khám, điều trị các bệnh khác trong thời gian cách ly y tế tập trung:

- Đối với người có BHYT, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp BHYT thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng BHYT; cá nhân tự chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có).

- Trường hợp không có BHYT, cá nhân tự chi trả toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh theo mức giá do cấp có thẩm quyền quy định theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh.

Lưu ý:

Tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua BHYT quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam

Mức phí theo quy định trên áp dụng đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly tập trung từ ngày 1/9/2020.

Xem chi tiết Công văn 7713/VPCP-KTTH ban hành ngày 15-9-2020.

Thùy Liên

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 16,701

Bài viết về

lĩnh vực Y tế

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn