Thời giờ làm việc đối với lao động chưa đủ 15 tuổi từ 2021 có gì mới?

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
02/07/2020 10:16 AM

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, trong đó có điểm mới về thời giờ làm việc.

File word dự thảo Thông tư

thời giờ làm việc đối với lao động chưa thành niên

Đề xuất mới về thời giờ làm việc đối với lao động chưa thành niên (Ảnh minh họa)

Theo dự thảo, thời giờ làm việc đối với lao động chưa thành niên như sau:

- Thời giờ làm việc của người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi không được quá 4 giờ trong một ngày và 20 giờ trong một tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

- Thời giờ làm việc của người chưa đủ 13 tuổi không được quá 3 giờ trong một ngày 15 giờ trong một tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

- Người chưa đủ 15 tuổi làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao được áp dụng chế độ phù hợp về thời giờ làm việc theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, so với hiện hành và quy định tại Bộ luật Lao động 2019, dự thảo hướng dẫn chi tiết hơn về thời giờ làm việc của người chưa đủ 13 tuổi không được quá 3 giờ trong một ngày và 15 giờ trong một tuần.

Đồng thời quy định điều kiện sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc như sau:

- Người chưa đủ 13 tuổi phải đáp ứng yêu cầu quy định tại Điều 5 Thông tư này.

- Việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc phải được sự đồng ý bằng văn bản của Sở Lao động - Thương binh xã hội đối với từng trường hợp cụ thể.

- Khi được phép sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải thực hiện đầy đủ các quy định tại Điều 5;  Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Điều 7; Điều 8; Điều 9; Điều 10; Điều 11, Điều 12 Thông tư này.

Xem chi tiết tại dự thảo Thông tư quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5,549

Bài viết về

lĩnh vực Lao động - Tiền lương

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn