06/02/2012 14:45 PM

- Một trong những nguyên nhân để Thủ tướng miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) của ông Đào Văn Hưng là do trong quá trình điều hành vừa qua, ông Hưng đã để xảy ra nhiều vấn đề - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam nói tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/2.Thủ tướng vừa ký quyết định về việc ông Đào Văn Hưng thôi giữ chức Chủ tịch hội đồng thành viên EVN, về nhận công tác tại Bộ Công thương. Nhiệm vụ cụ thể của ông Đào Văn Hưng do Bộ trưởng Công thương phân công.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho hay, Thủ tướng đã giao cho ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN tạm thời đảm nhiệm vị trí của ông Hưng tại tập đoàn.

Năm 2011, EVN cho biết lỗ 3.500 tỉ đồng. Ảnh: Bình Minh

"Việc điều động cán bộ thôi nhiệm vụ này làm nhiệm vụ khác là điều bình thường", ông Đam nói.

Theo Chủ nhiệm VPCP, trong quá trình điều hành tập đoàn, ông Hưng đã để xảy ra có nhiều vấn đề như báo giới đã nêu. Chẳng hạn, việc kết quả sản xuất kinh doanh của viễn thông điện lực chưa tốt thì lãnh đạo tập đoàn, đặc biệt người đứng đầu cũng phải làm rõ trách nhiệm. Ban cán sự đảng của Bộ Công thương sẽ tiếp tục chỉ đạo làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định về quản lý cán bộ.

Ông Đào Văn Hưng nguyên là Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Việt Nam, được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Điện lực Việt Nam vào tháng 10/2007. Tháng 2/2011, sau khi EVN chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty TNHH một thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Hưng được Thủ tướng phê chuẩn giữ chức Chủ tịch hội đồng thành viên.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, trích dẫn nguồn Kiểm toán Nhà nước, tính đến ngày 31/12/2010, các khoản đầu tư tài chính dài hạn của công ty mẹ Tập đoàn Điện lực (EVN) lên tới gần 50.000 tỉ đồng, trong đó chiếm gần 90% là vào những công ty con. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận thu về chỉ khoảng 540 tỉ đồng, đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư chỉ hơn 1%.

EVN đã đầu tư trên 2.100 tỉ đồng vào 4 lĩnh vực nhạy cảm và ngoài ngành kinh doanh chính như bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính chiếm 3,27% vốn chủ sở hữu. Bên cạnh đó, tập đoàn này đầu tư 100% vốn vào công ty Thông tin viễn thông điện lực (EVN Telcom), với số vốn đầu tư tính đến 31/12/2010 lên tới 2.442 tỉ đồng nhưng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2010 đã giảm tới 42% so với 2009.

Kết quả kinh doanh trong 3 năm gần nhất của EVN Telecom đi xuống rất nhanh. Nếu như năm 2008 lợi nhuận đạt được 93,8 tỉ đồng thì 2009 giảm còn 8,3 tỉ đồng và chuyển thành lỗ trên 1.050 tỉ đồng năm 2010. Năm 2011, Thủ tướng đã quyết định chuyển giao toàn bộ EVN Telecom cho Viettel.

Năm 2011, EVN cho biết lỗ 3.500 tỉ đồng.

Vụ phó Bộ Tài chính lừa 80 tỷ đã bỏ việc từ trước

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai. Ảnh: LN
Trả lời câu hỏi của VietNamNet về chuyện ông Trần Anh Tuấn, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính đang bị cơ quan điều tra công an Hà Nội khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay: "Trước đó Bộ Tài chính đã xử lý kỷ luật buộc ông Tuấn thôi việc".

Theo bà Mai, thời điểm công an Hà Nội khởi tố ông Tuấn thì ông Tuấn đã không còn là cán bộ của Bộ Tài chính. Ngay trước đó Bộ Tài chính đã xử lý kỷ luật buộc ông Tuấn thôi việc vì đã bỏ việc không rõ lý do. "Với vụ việc này, Công an đang điều tra và sẽ có kết luận cụ thể", bà Mai nói.

Lê Nhung

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,465

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn