04/02/2012 16:19 PM

Theo Luật sư Nguyễn Việt Hùng, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Đoàn Văn Vươn, cần tập trung vào vấn đề giao đất có đúng hay không? Từ giao hay thu hồi cho đến cưỡng chế có thực hiện đúng về quy trình hay không...".

Luật sư (LS) Nguyễn Việt Hùng (Trưởng Văn phòng Luật Sư Kinh Đô - Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Đoàn Văn Vươn trong thời gian sắp tới cho biết, trước kia, thời điểm kiện hành chính của các hộ dân trên địa bàn sống ở xung quanh khu đầm (trong đó có ông Vươn), ông không tham gia. 

Thời điểm tố tụng, xử phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, LS Hùng cũng không tham gia. Sau này, khi UBND huyện Tiên Lãng có quyết định cưỡng chế thì phía người dân mới thông báo cho LS Hùng biết về vụ việc.
 
"Trước đó, vào thời điểm năm 2004 - 2005, tôi có tham gia tư vấn cho các hộ dân sống ở khu vực này xung quanh việc giao đất", LS Hùng nói.
 
Về quan điểm pháp lý trong vụ việc này, LS Hùng cũng nhắc lại các quan điểm của các chuyên gia như ông Đặng Hùng Võ, LS Lê Đức Tiết, TS Đinh Xuân Thảo và một số quan điểm trái chiều song tựu chung lại là quan điểm bênh vực cho ông Vươn. 
 
“Quan điểm của các quan chức, chuyên gia đều có tính hợp lý của nó. Dung hòa với các quan điểm, mình lại có quan điểm hơi khác vì đến thời điểm này vẫn chưa nhận được kết luận chính thức của vụ việc từ phía cơ quan chức năng”, vị Luật sư này nói.
 
Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng VP Luật sư Kinh Đô nói: Trong vụ việc này còn nhiều vấn đề cần làm rõ và vẫn phải đợi kết luận  cuối cùng từ phía chính quyền

 
Theo lời của LS Hùng, chiều nay (3/2), Công an TP Hải Phòng đã liên hệ với ông để thông báo việc ông Vươn có đơn đề nghị ông bảo vệ trong thời gian tới.
 
Cũng theo lời của LS Hùng, đến thời điểm này vẫn chưa biết được có nên tách hai vụ việc (hủy họai tài sản và hình sự giết người) ra hay không bởi nó còn phụ thuộc vào kết luận và quan điểm giải quyết của các cơ quan chức năng. 
 
LS Hùng vẫn đang chờ Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ và các ban ngành có liên quan họp để thống nhất ý kiến của mình.
 
"Quan điểm của tôi hiện vẫn chưa thể rõ ràng. Còn có rất nhiều thông tin trong vụ việc này. Đúng sai trong việc thuê, giao đất thì cơ quan chức năng phải có kết luận. Nếu chưa toàn diện thì người dân và bên tôi sẽ có ý kiến", LS Hùng bộc bạch.
 
Cũng theo lời của LS Hùng, trước đây có 1 số hộ bị thu hồi đất có mời ông về xem xét các quyết định. Tại thời điểm đó, ông cũng đã có những quan điểm rõ ràng song khi ra tòa thì không tham gia. 
 
"Trước kia, tư vấn chủ yếu tập trung vào vấn đề thu hồi đất đúng hay sai. Hiện cần tập trung vấn đề giao đất có đúng hay không? Từ giao hay thu hồi cho đến cưỡng chế có thực hiện đúng về quy trình hay không...", LS Hùng nhấn mạnh.
 
Hiện văn phòng Luật sư Kinh Đô đang tiến hành các thủ tục cần thiết để đầu tuần tới xuống làm việc với Cơ quan điều tra - Công an TP Hải Phòng để nắm bắt thông tin vụ việc. 
 
Trước đó  ông Đoàn Văn Vươn đã có đơn gửi cơ quan điều tra đề nghị LS Hùng tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. 
 
Điều này đồng nghĩa với việc ông Vươn từ chối tất cả những luật sư do cơ quan pháp luật chỉ định và những luật sư do người thân mời bởi “Luật sư Nguyễn Việt Hùng là người tôi tin tưởng nhất và chỉ đồng ý để duy nhất luật sư Nguyễn Việt Hùng là người bào chữa cho tôi”, ông Vươn khẳng định trong đơn.
 
Theo VTC

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,762

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn