Vụ Trịnh Vĩnh Bình: Chính phủ chờ phán quyết của toà quốc tế

31/08/2017 08:03 AM

Liên quan vụ Trịnh Vĩnh Bình đòi bồi thường 1,25 tỷ USD, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết toà quốc tế đang xử nên Chính phủ đợi phán quyết.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay, báo Tuổi trẻ đặt câu hỏi về phản ứng của Chính phủ trước việc ông Trịnh Vĩnh Bình, người Hà Lan gốc Việt kiện đòi bồi thường 1,25 tỷ USD lên toà án quốc tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng là tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch cả với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hiện vụ việc này Toà án quốc tế đang xem xét.

Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: Đoàn Bổng

Theo các nguyên tắc về bảo hộ, khi có vấn đề tranh chấp vi phạm thoả thuận của một địa phương nào đó với nhà đầu tư nước ngoài thì họ không kiện địa phương mà kiện Chính phủ.

 “Trong vụ này, Toà quốc tế đang xem xét, chúng ta cũng phải đợi thôi. Nhưng quan điểm của Thủ tướng là chúng ta tạo môi trường minh bạch, tạo niềm tin đối với nhà đầu tư nước ngoài”, Bộ trưởng nói.

Vào đầu thập niên 1990, ông Bình (khi đó đã có quốc tịch Hà Lan) về nước đầu tư vào nhiều dự án tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam, thông qua 2 công ty trong nước.

Sau đó, vào năm 1998, ông bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết án tù về tội đưa hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai, bị phạt tiền, đồng thời tịch thu toàn bộ tài sản có tại Việt Nam.

Sau khi rời khỏi Việt Nam, năm 2003, ông Trịnh Vĩnh Bình đã kiện Chính phủ Việt Nam ra toà án quốc tế, đòi bồi thường thiệt hại.

Sau khi hai bên thỏa thuận, ông Bình đã rút đơn kiện khỏi Tòa án Trọng tài quốc tế. Một số công chức Việt Nam có liên quan đến vụ án của ông Bình đã bị truy tố.

Tháng 1/2015, ông Bình tiếp tục đâm đơn kiện lần thứ hai.

Phiên tòa lần 2 diễn ra tại Tòa án Trọng tài quốc tế ở Paris, Pháp từ ngày 21-31/8/2017.

Thúy Hạnh - Thu Hằng

Theo Vietnamnet

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,028

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn