Sắp lắp đồng hồ tại các cây xăng để chống gian lận

21/09/2016 08:47 AM

Tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng đã gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng và gây thất thu ngân sách...

Việc này được cho là sẽ giảm gian lận, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có văn bản gửi các tỉnh thành, yêu cầu xây dựng đề án quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, thông qua giải pháp quản lý đồng hồ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Theo chủ trương này, định kỳ vào ngày đầu và ngày cuối của tháng/quý, cơ quan thuế phối hợp với chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cử cán bộ đến cơ sở kinh doanh xăng dầu để ghi chỉ số trên đồng hồ tổng của từng cột bơm, xác định lượng xăng, dầu bán ra trong kỳ thông qua chỉ số đầu kỳ và cuối kỳ. 

Qua đó, cơ quan thuế có thể đối chiếu với tờ khai của người nộp thuế, đối chiếu với hoá đơn đầu vào của nhà cung cấp, nếu có chênh lệch sẽ tiến hành xử phạt và truy thu thuế theo quy định.

Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua một số cục thuế địa phương tại Nghệ An, Thái Bình, Lâm Đồng đã kiến nghị với UBND tỉnh, thành phố để chỉ đạo thực hiện giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua lắp đặt đồng hồ tổng.

Giải pháp này được cho là đã góp phần tăng thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các cơ sở kinh doanh xăng dầu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và được người dân ghi nhận.

Tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng đã gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng và gây thất thu ngân sách Nhà nước, theo Tổng cục Thuế.

"Trong khi việc áp dụng hoá đơn điện tử đối với kinh doanh xăng dầu chưa để triển khai đồng bộ, hiện chỉ mới áp dụng được tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam với 50% thị phần, nên cơ quan thuế cần phải áp dụng biện pháp khác nhằm chống gian lận", công văn nêu.

Trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành thông tư quy định tất cả cột bơm xăng dầu của các thương nhân bắt buộc phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng. Nhân viên cửa hàng sẽ có trách nhiệm giao chứng từ này cho khách khi giao dịch hoàn tất. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 1/7/2018.

Bạch Dương

Theo VnEconomy

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,475

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn