Treo thưởng 100 triệu cho ai phát hiện vị trí du khách Anh bị lạc

08/06/2016 08:57 AM

Gia đình anh Ailen Shaw Well, du khách người Anh mất tích khi leo đỉnh Fansipan, đề nghị thưởng 100 triệu đồng cho người đầu tiên phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng Việt Nam và gia đình về vị trí anh Ailen Shaw Well bị lạc...

Gia đình nạn nhân mất tích nghe lực lượng chức năng Việt Nam thông tin về kế hoạch tìm kiếm

Gia đình nạn nhân mất tích nghe lực lượng chức năng Việt Nam thông tin về kế hoạch tìm kiếm.

Ngày 7/6, trời nắng như đổ lửa xuống dãy núi cao Hoàng Liên nhưng lực lượng tìm kiếm cứu hộ khoảng hơn 100 người gồm công an, bộ đội, dân quân, kiểm lâm và người dân địa phương huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) vẫn tỏa đi các hướng tìm kiếm nạn nhân bị mất tích khi leo núi Fansipan là anh Ailen Shaw Well, du khách người Anh (bị mất liên lạc từ sáng ngày 2/6/2016).

Tuy nhiên, đến đêm ngày 7/6 là ngày thứ 4 tổ chức tìm kiếm, các lực lượng cứu hộ vẫn chưa lần ra dấu tích của du khách này. Lãnh đạo huyện Sa Pa vẫn tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm cứu hộ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cho bằng được nạn nhân.

Huyện trích ngân sách địa phương bồi dưỡng mỗi người đi tìm kiếm 300 ngàn đồng/ngày. Khi tiếp nhận thông tin gia đình nạn nhân sẽ hỗ trợ tiền cho người tìm kiếm, lãnh đạo huyện Sa Pa đã cảm ơn và từ chối...

Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Hài, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sa Pa (tỉnh Lào Cai) trao đổi với phóng viên Dân trí hồi 22h ngày 7/6.

Sáng ngày 7/6 ông Nguyễn Ngọc Hinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cùng các cơ quan hữu quan của huyện và Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) tiếp gia đình nạn nhân mất tích vừa bay từ Anh sang Việt Nam để lên Sa Pa trực tiếp cảm ơn sự giúp đỡ tìm kiếm người nhà bị mất tích và đề nghị các cấp, các ngành hữu quan của Việt Nam nói chung, huyện Sa Pa nói riêng tiếp tục giúp đỡ tìm kiếm anh Ailen Shaw Well.

Ông Tra ver Well là bố đẻ của nạn nhân mất tích cũng xin phép sẽ thưởng 100 triệu đồng cho người đầu tiên phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng Việt Nam và gia đình về vị trí anh Ailen Shaw Well bị lạc.

Gia đình cũng cho biết thêm, anh Ailen Shaw Well là một người leo núi chuyên nghiệp và thích chinh phục các vùng núi cao như Fansipan của Việt Nam. Gia đình phán đoán, có thể sau khi nhắn tin cho bạn gái vị trí bị thương, anh Ailen Shaw Well lại chuyển tới vị trí khác nên gây khó khăn cho lực lượng tìm kiếm, cứu hộ...

Đại diện UBND huyện Sa Pa , ông Nguyễn Ngọc Hinh, đã động viên thăm hỏi gia đình nạn nhân mất tích và thông báo quá trình tiếp nhận, xử lý thông tin du khách Ailen Shaw Well bị thương và bị mất tích từ ngày 4/6 tới nay.

Mặc dù đã tăng cường lực lượng tìm kiếm gồm lực lượng có kinh nghiệm như công an, quân đội, dân quân, kiểm lâm, nhân viên kỹ thuật cáp treo Fansipan và người dân địa phương xã San Sả Hồ, nơi có vị trí định vị nạn nhân gửi cho bạn gái trước khi mất liên lạc vào sáng ngày 4/6/2016 nhưng do địa bàn hiểm trở, đường đi lại rất khó khăn, nhất là các khe núi đá cao trên dưới 1.000 mét ... đã làm cản trở lực lượng tìm kiếm.

Sau cuộc gặp với gia đình nạn nhân, huyện Sa Pa sẽ mở thêm các hướng mới tìm kiếm trong các ngày tới.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo huyện Sa Pa phối hợp với Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) phải tổ chức tìm kiếm bằng được du khách Anh bị mất tích trong điều kiện cho phép.

Với kiến nghị dùng máy bay trực thăng tìm kiếm, theo ông Thể là không khả thi vì vùng núi Fansipan núi đá rất cao, địa hình hiểm trở, mây mù thường xuyên xuất hiện sẽ gây nguy hiểm cho máy bay tìm kiếm...

Phạm Ngọc Triển

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 7,723

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn