Nghệ sĩ nam ở Việt Nam có bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
20/05/2024 12:45 PM

Tôi thấy ở Việt Nam có ít nghệ sĩ đi nghĩa vụ quân sự, vậy nghệ sĩ nam ở Việt Nam có bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự không? - Ngọc Minh (Khánh Hòa)

Nghệ sĩ nam ở Việt Nam có bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Nghệ sĩ nam ở Việt Nam có bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự không? (Hình từ internet)

Vấn đề xoay quanh về nghĩa vụ quân sự luôn được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Có thể nói việc thực hiện nghĩa vụ quân sự luôn là một trọng trách, trách nhiệm mà các công dân trên đất nước phải chấp hành. Và trong những vấn đề nghĩa vụ quân sự được mọi người thắc mắc, quan tâm là các nghệ sĩ nam ở Việt Nam có bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự không?.

1. Nghĩa vụ quân sự là gì?

Căn cứ theo Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định khoản 1 Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân 17 tuổi trở lên được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh đó, độ tuổi gọi nhập ngũ được quy định là công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Đồng thời, công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây: lý lịch rõ ràng; chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định; có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Nghệ sĩ nam ở Việt Nam có bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì các trường hợp được tạm hoãn và miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự được xác định như sau:

- Tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với những công dân:

+ Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

+ Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

+ Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

+ Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

+ Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

+ Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

+ Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

- Miễn gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với những công dân:

+ Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

+ Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

+ Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

+ Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

+ Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, trong các trường hợp được miễn hay tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì nghệ sĩ không thuộc vào các trường hợp trên. Đồng thời, theo quy định thì công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, nghệ sĩ cũng là công dân và cũng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với cá nhân của mình.

Tuy nhiên, để thực hiện nghĩa vụ quân sự thì nghệ sĩ cũng cần phải đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn tuyển chọn về tuổi đời, chính trị, sức khỏe và văn hóa theo Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP.

Nguyễn Hữu Hiệp

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 437

Bài viết về

Nghĩa vụ quân sự

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn