Tổng cục Thuế hướng dẫn triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
20/06/2024 17:37 PM

Bài viết sau đây có nội dung về hướng dẫn triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế của Tổng cục Thuế.

Tổng cục Thuế hướng dẫn triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế (Hình từ Internet)

Tổng cục Thuế ban hành Công văn 5258/BTC-TCT ngày 17/06/2024 về công tác triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế.

Tổng cục Thuế hướng dẫn triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế

Theo đó, ngày 22/5/2024, Bộ Tài chính ban hành Công văn 5258/BTC-TCT gửi Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo trong công tác quản lý thuế. Để tổ chức triển khai Công văn 5258/BTC-TCT của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện:

- Tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/ thành phố do Lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố làm trưởng ban và các thành viên là đại diện các Sở, Ban, Ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã trực thuộc. Trường hợp đã thành lập Ban chỉ đạo thì tham mưu rà soát, bổ sung nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo. Tham mưu phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động chi tiết để triển khai thực hiện. Cục Thuế báo cáo kết quả thành lập Ban chỉ đạo về Tổng cục Thuế (Vụ Quản lý nợ và CCNT) bằng văn bản và qua thư điện tử vqlntct@gdt.gov.vn trước ngày 10/7/2024.

- Lập danh sách người nộp thuế có số tiền thuế nợ lớn trên địa bàn, xác định biện pháp thu hồi cụ thể đối với từng người nộp thuế để Ban chỉ đạo tổ chức làm việc trực tiếp với người nộp thuế, đôn đốc thu hồi nợ thuế. Chậm nhất ngày 10 hàng tháng (báo cáo lần đầu trước ngày 10/8/2024), Cục Thuế báo cáo tình hình triển khai hoạt động của Ban chỉ đạo, kết quả thu hồi tiền thuế nợ của tháng trước đó theo biểu Phụ lục đính kèm văn bản này về Tổng cục Thuế (Vụ Quản lý nợ và CCNT) bằng văn bản và qua thư điện tử vqlntct@gdt.gov.vn.

- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trên địa bàn trong việc áp dụng các biện pháp quản lý nợ, cưỡng chế nợ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế 2019 để thu hồi nợ đọng thuế. Đối với các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản kéo dài, chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, Cục Thuế tham mưu cho Ban chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc (nếu có) hoặc thực hiện thu hồi đất theo quy định.

- Phối hợp với các cơ quan liên quan thu thập thông tin, triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp thu hồi nợ thuế; công khai thông tin người nợ thuế theo quy định; đẩy mạnh thực hiện áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với các cá nhân; cá nhân là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế là doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

- Phối hợp với Sở Thông tin truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật thuế, đặc biệt phổ biến các quy định pháp luật về quản lý nợ và cưỡng chế tiền thuế nợ để người nộp thuế tự giác tuân thủ thực hiện nghĩa vụ thuế, hạn chế phát sinh thêm nợ đọng thuế.

Xem thêm Công văn 2564/TCT-QLN ban hành ngày 17/06/2024.

Võ Tấn Đại

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 413

Bài viết về

lĩnh vực Thuế - Phí - Lệ Phí

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn