ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG TRỊ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
07/2024/QĐ-UBND
|
Quảng Trị, ngày
10 tháng 4 năm 2024
|
QUYẾT ĐỊNH
QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG,
NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
THUỘC SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG TRỊ
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày
19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của
Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11
năm 2019;
Căn cứ Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04 tháng
4 năm 2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban
nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14 tháng
9 năm 2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP
ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn
thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông tư số 37/2021/TT-BYT ngày 31 tháng
12 năm 2021 của Bộ Y tế hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Y tế
thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Y tế thuộc
Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố thuộc
thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
12/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 30 tháng 12 năm 2008 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ hướng
dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung
ương;
Theo đề nghị của Chánh Văn phòng UBND tỉnh và
Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số 84/TTr-SYT ngày 05/4/2024.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Vị trí và chức năng
1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (sau đây gọi
là Chi cục) là tổ chức hành chính thuộc Sở Y tế, thực hiện chức năng giúp Giám
đốc Sở Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà
nước về vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp
vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
2. Chi cục có tư cách pháp nhân, có trụ sở, con dấu
và tài khoản riêng được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước theo quy định của pháp
luật; chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức, biên chế, hoạt động của Sở
Y tế, đồng thời chịu sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Cục An toàn thực phẩm
thuộc Bộ Y tế.
Điều 2. Nhiệm vụ và quyền hạn
1. Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình cấp có thẩm
quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, kế hoạch phát triển dài hạn, kế hoạch
năm năm và quy chế phối hợp liên ngành trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm;
2. Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế hoạch hằng
năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
3. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp
luật, chính sách, chiến lược, kế hoạch, các chương trình mục tiêu, chương trình
hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt về vệ sinh an toàn thực phẩm;
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm
tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn
uống theo phân cấp quản lý và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo
quy định của pháp luật; triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực
phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
5. Phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương
hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý vệ
sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng;
6. Giúp Sở Y tế thực hiện nhiệm vụ Thường trực Ban
Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tại địa phương;
7. Giúp Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp, đình chỉ
và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy
định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế;
8. Tổ chức công tác thông tin, phổ biến kiến thức
và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
9. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn cho
các tuyến; tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
10. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo định kỳ và
đột xuất về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành;
11. Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính, tài sản theo
quy định của pháp luật;
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế
giao.
Điều 3. Cơ cấu tổ chức
1. Lãnh đạo Chi cục
a) Chi cục có Chi cục trưởng và 01 (một) Phó Chi cục
trưởng.
b) Chi cục trưởng là người đứng đầu Chi cục, chịu trách
nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế, trước pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm
vụ, quyền hạn được giao.
c) Phó Chi cục trưởng là người giúp Chi cục trưởng
phụ trách, theo dõi, chỉ đạo một số mặt công tác, chịu trách nhiệm trước Chi
cục trưởng và trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công. Khi Chi cục trưởng
vắng mặt, Phó Chi cục trưởng được Chi cục trưởng ủy nhiệm điều hành các hoạt
động.
d) Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, điều
động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật, cho từ chức, nghỉ hưu và thực hiện các
chế độ, chính sách đối với Chi cục trưởng do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh
quyết định, đối với Phó Chi cục trưởng do Giám đốc Sở Y tế quyết định theo quy
định của pháp luật.
2. Các phòng thuộc Chi cục:
a) Phòng Tổng hợp.
b) Phòng Nghiệp vụ.
Điều 4. Điều khoản thi hành
1. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày
20 tháng 4 năm 2024.
2. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc
các Sở: Y tế, Nội vụ; Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Thủ
trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định
này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 4;
- Cục Kiểm tra VBQPPL-Bộ Tư pháp;
- Vụ Pháp chế-Bộ Y tế;
- Vụ Pháp chế-Bộ Nội vụ;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Chủ tịch và các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Cổng thông tin điện tử tỉnh (Để đăng Công báo);
- Lưu: VT, NC.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hoàng Nam
|