ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC KẠN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 240/KH-UBND
|
Bắc Kạn, ngày 04
tháng 4 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ
BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC
KẠN
Căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TW ngày
21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Căn cứ Quyết định số
1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn về việc phê duyệt Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng
nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030”;
Căn cứ Quyết định số
613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban
hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến
và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024;
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế
hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và
phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, với
các nội dung như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Triển khai đầy đủ, kịp thời,
hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ,
Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đảm bảo an ninh,
an toàn thực phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản
của tỉnh tại thị trường trong nước và quốc tế.
2. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ,
hiệu quả, kịp thời giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa
phương trong công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), chế biến và
phát triển thị trường.
II. KẾT QUẢ
VÀ CÁC CHỈ SỐ CẦN ĐẠT
1. Về hoàn thiện thể chế,
nâng cao năng lực
- 100% văn bản quy phạm pháp luật,
tiêu chuẩn, quy chuẩn mới của Việt Nam và thị trường nhập khẩu được phổ biến, cập
nhật đảm bảo quy định.
- Rà soát, kiện toàn hệ thống
quản lý chất lượng, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản phù hợp
với phân công, phân cấp trên địa bàn tỉnh đạt 100%.
- Trên 85% cán bộ quản lý chất
lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản
được bồi dưỡng, cập nhật về chuyên môn nghiệp vụ.
2. Về an toàn thực phẩm
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
đạt 99%.
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm đạt
95%.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm
thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP <5% trên tổng số mẫu được
kiểm tra.
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến
thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 hoặc tương đương đạt
01 đến 02 cơ sở.
- Diện tích trồng trọt, diện
tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt
- GAP (như VietGAP, GAHP và tương đương tăng 5%/năm (so với năm 2023).
- Lượng sử dụng thuốc bảo vệ thực
vật sinh học tăng 5% (so với năm 2023).
- Phấn đấu tăng 01 đến 02 chuỗi
cung ứng thực phẩm nông sản an toàn và duy trì số lượng chuỗi cung ứng thực phẩm
nông sản an toàn năm 2023.
3. Về chất lượng, xây dựng
thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ
- Số lượng sản phẩm OCOP thuộc
ngành nông nghiệp quản lý lũy kế được công nhận đạt từ 3 sao trở lên năm 2024 đạt
từ 150 sản phẩm trở lên.
- Diện tích đất trồng trọt theo
hướng hữu cơ đạt 01% tổng diện tích đất trồng trọt.
- Số lượng sản phẩm nông lâm thủy
sản được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý tăng 01 đến 02 sản phẩm (so với
năm 2023).
4. Về chế biến và phát triển
thị trường
- Duy trì việc tổ chức, phối hợp
triển khai và hỗ trợ các đơn vị tham gia hội chợ, triển lãm, kết nối sản phẩm từ
01 - 02 đợt/năm.
- Duy trì tổ chức 01 đến 02 cuộc
xúc tiến thương mại trở lên để đưa các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở sản
xuất kinh doanh nông lâm thuỷ sản kết nối phát triển thị trường, giao thương với
các tỉnh khác.
III. CÁC NHIỆM
VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2024
1. Công tác
chỉ đạo điều hành
- Tiếp tục tăng cường chỉ đạo
thực hiện theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về
tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong
tình hình mới; Chỉ thị 17/CT-TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng
về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị
02-CT/TTg ngày 14/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác
quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm
và các văn bản của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan liên quan về
chất lượng an toàn thực phẩm.
- Tiếp tục chỉ đạo Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố tổ chức thực hiện các nội dung theo phân cấp quản lý về
ATTP thuộc trách nhiệm của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn theo Quyết
định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 08/10/2019 và Quyết định số 44/2022/QĐ-UBND ngày
23/11/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn.
- Tăng cường công tác phối hợp
liên ngành trong chỉ đạo điều hành, quản lý, triển khai thực hiện, tuyên truyền
vận động đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm.
2. Kiện
toàn tổ chức bộ máy; sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường
cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến
và phát triển thị trường
- Cử cán bộ tham gia đầy đủ các
lớp bồi dưỡng, nâng cao năng lực về quản lý và chuyên môn nghiệp vụ liên quan
do Trung ương tổ chức, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác quản
lý chất lượng, ATTP.
- Triển khai các tập huấn nghiệp
vụ cho lực lượng làm công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông,
lâm, thủy sản tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
- Đầu tư kinh phí mua sắm trang
thiết bị phục vụ cho hoạt động kiểm tra, giám sát, đặc biệt là các trang thiết
bị kiểm tra nhanh tại hiện trường.
- Xây dựng, sắp xếp, kiện toàn bộ
máy tổ chức thực hiện đảm nhiệm công tác quản lý, an toàn thực phẩm đảm bảo
theo phân công, phân cấp về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm đảm bảo quy định.
3. Phổ biến
chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường
- Triển khai các lớp tập huấn
cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản để tuyên truyền, phổ biến
pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm, tập trung vào các quy định, quy chuẩn,
tiêu chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh doanh (SXKD) nông sản thực phẩm an toàn,
cũng như các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với các
hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Triển khai có hiệu quả các
Chương trình phối hợp: Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày
13/10/2021 của Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt
Nam trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an
toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2021-2025.
- Tuyên truyền,vận động, hướng
dẫn áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm an
toàn thực phẩm (VietGAP, hữu cơ và các mô hình áp dụng công nghệ cao); phát triển
sản xuất, tăng cường liên kết giữa người sản xuất với các doanh nghiệp, HTX
trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo hướng phát triển các chuỗi cung ứng nông
sản thực phẩm an toàn hoặc các mô hình liên kết chuỗi giá trị nhằm nâng cao chất
lượng, giá trị nông sản, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
- Công khai các đơn vị, tổ chức,
cá nhân SXKD thực phẩm nông, lâm, thủy sản bảo đảm chất lượng ATTP, cơ sở sản
xuất sản phẩm không an toàn, cơ sở vi phạm về ATTP.
- Thông tin, truyền thông kịp
thời, chính xác về chất lượng, ATTP, tạo niềm tin cho người tiêu dùng đối với
các sản phẩm được sản xuất trên địa bàn tỉnh; bên cạnh đó, thông tin về các cơ
sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn, giới thiệu cho người dân địa chỉ nơi
bán sản phẩm nông, lâm, thủy sản được kiểm soát an toàn thực phẩm và xác nhận
an toàn.
4. Chủ động
thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm
vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm
- Tổ chức kiểm tra, thanh tra
theo kế hoạch, đột xuất hoặc liên ngành về chất lượng vật tư nông nghiệp và an
toàn thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, xử phạt nghiêm các
hành vi vi phạm quy định về chất lượng, ATTP. Coi trọng công tác hậu kiểm về an
toàn thực phẩm năm 2024.
- Kiểm tra, thẩm định cấp giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở SXKD sản phẩm nông, lâm, thủy
sản; giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật
(BVTV) và phân bón cho các cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc thú y, thuốc BVTV,
phân bón; giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y đối với các cơ sở trong danh
mục đối tượng thuộc diện phải kiểm tra vệ sinh thú y.
5. Giám sát
chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản
Thực hiện lấy mẫu sản phẩm nông
lâm thuỷ sản để giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, tập trung vào các các
sản phẩm tại các vùng trọng điểm, sản phẩm chủ lực, sản phẩm có nguy cơ cao về
mất ATTP, các sản phẩm trong chuỗi đã được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an
toàn để kiểm tra tồn dư thuốc BVTV, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất cấm
trong SXKD phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản nhằm cảnh báo kịp thời nguy cơ mất
an toàn thực phẩm; truy xuất, xử lý đối với sản phẩm không đảm bảo về chất lượng,
ATTP.
6. Tổ chức
sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn
- Tiếp tục duy trì, xây dựng và
phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh; liên kết trong sản
xuất và tiêu thụ thực phẩm nông sản, thủy sản hữu cơ, an toàn. Xây dựng mở rộng
vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn
gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng
tiên tiến; nhân rộng thực hiện mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
- Tổ chức, phối hợp triển khai
hỗ trợ các đơn vị tham gia các đợt hội chợ, triển lãm, kết nối sản phẩm nhằm tạo
cơ hội để các doanh nghiệp cung ứng, tìm đầu ra, mở rộng thị trường tiêu thụ
cho sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
- Tổ chức các cuộc xúc tiến
thương mại đưa các doanh nghiệp, HTX, các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm
thuỷ sản kết nối với các tỉnh khác nhằm học tập kinh nghiệm, mở rộng thị trường
tiêu thụ các sản phẩm nông lâm thuỷ sản của tỉnh.
- Quảng bá, cung cấp thông tin
về các cơ sở SXKD nông, lâm, thủy sản đã được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo
ATTP trên địa bàn tỉnh; thông tin địa chỉ nơi bày bán sản phẩm nông, lâm, thủy
sản ATTP.
IV. NGUỒN
KINH PHÍ
Các đơn vị bố trí kinh phí đã
được giao năm 2024 (ngân sách nhà nước về an toàn thực phẩm, hoạt động xúc
tiến thương mại và phát triển thị trường, hoạt động bồi dưỡng, tập huấn, thông
tin tuyên truyền về ATTP, kinh phí Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của
Chính phủ, kinh phí hỗ trợ của các Dự án, tổ chức quốc tế, huy động xã hội hóa
từ các nguồn hợp pháp,...) theo quy định để triển khai các nội dung của đơn
vị trong Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế
biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc
Kạn.
V. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Là cơ quan chủ trì, chịu
trách nhiệm chỉ đạo triển khai xây dựng kế hoạch từng nhiệm vụ cụ thể đảm bảo
tiến độ.
- Phối hợp với các sở, ngành,
UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện kế hoạch đạt hiệu quả.
- Tham mưu, thực hiện công tác
quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp theo thẩm
quyền được giao.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ngành, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và UBND các huyện, thành phố
thực hiện tốt Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm nâng cao chất lượng
nông, lâm, thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Kạn giai đoạn
2021-2025, Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 giữa
Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
- Chỉ đạo, hướng dẫn, phân công
các đơn vị trực thuộc Sở, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức thực hiện
các nội dung theo phân cấp quản lý về ATTP thuộc trách nhiệm của ngành nông
nghiệp và phát triển nông thôn theo Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày
08/10/2019 và Quyết định số 44/2022/QĐ-UBND ngày 23/11/2022 của Ủy ban nhân dân
tỉnh Bắc Kạn.
- Tiếp tục triển khai thực hiện
các Thông tư của Bộ Nông nghiệp và PTNT: Số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018;
số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022; số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018.
- Thực hiện đồng bộ, đầy đủ hoạt
động thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy
sản đủ điều kiện ATTP theo đúng phân cấp tại Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày
08/10/2019 của UBND tỉnh Bắc Kạn.
- Tăng cường tổ chức kiểm tra, thanh
tra, hậu kiểm theo kế hoạch và đột xuất hoặc liên ngành nhằm kịp thời phát hiện,
cảnh báo, xử lý, xử phạt nghiêm vi phạm về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp,
ATTP; vận động, kiểm tra việc ký cam kết của cơ sở sản xuất, kinh doanh nông,
lâm, thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Duy trì triển khai các chương
trình giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản; lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm các
sản phẩm nông, lâm, thủy sản có rủi ro cao, tiêu thụ nhiều nhằm kịp thời phát
hiện, cảnh báo và xử lý.
- Theo dõi, đôn đốc việc triển
khai thực hiện Kế hoạch, định kỳ tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn kết quả thực hiện theo quy định.
2. Sở Y tế
- Phối hợp tuyên truyền phổ biến
các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn theo chuỗi và có xác nhận để người
tiêu dùng biết, lựa chọn và sử dụng; đặc biệt yêu cầu các bếp ăn tập thể trên địa
bàn tỉnh sử dụng nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn, có nguồn gốc rõ ràng.
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra,
giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản tại các cơ sở thuộc phạm
vi quản lý của ngành y tế, các bếp ăn tập thể; xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm
về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
- Phối hợp Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tổ chức hiệu quả các hoạt động phối
hợp liên ngành phục vụ việc truy xuất nguồn gốc, điều tra và khắc phục sự cố về
ATTP liên quan đến sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.
3. Sở
Công Thương
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm
soát hoạt động kinh doanh, lưu thông các sản phẩm nông lâm thủy sản; chú trọng
việc quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn.
- Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ngành, đơn vị liên quan đến kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản, các
chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, đưa sản phẩm nông, lâm,
thủy sản lên các sản thương mại điện tử.
4. Sở
Khoa học và Công nghệ
Hướng dẫn các tổ chức cá nhân sản
xuất, kinh doanh ghi nhãn hàng hóa, đăng ký mã số, mã vạch truy xuất nguồn gốc
sản phẩm, bảo hộ nhãn hiệu, đặc biệt là các nông sản, đặc sản địa phương.
5. Sở
Giáo dục và Đào tạo
- Chỉ đạo cơ sở giáo dục có bếp
ăn bán trú thực hiện nghiêm túc các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm
soát chặt chẽ quy trình cung ứng các dịch vụ ăn uống tại trường học, xử lý sự cố
ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học theo chức năng.
- Phối hợp với Sở Y tế trong việc
kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học
có tổ chức bán trú.
6. Cục Quản
lý thị trường tỉnh
- Tăng cường kiểm tra, theo dõi
chặt chẽ diễn biến thị trường, kiểm soát việc lưu thông hàng hoá trên thị trường,
kịp thời phát hiện các hành vi kinh doanh hàng hóa thực phẩm nhập lậu, không rõ
nguồn gốc, xuất xứ, sản xuất, buôn bán thực phẩm giả, bình ổn thị trường, đảm bảo
nguồn cung, giá và chất lượng hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; phát hiện và
xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
- Thực hiện tốt Quy chế phối hợp
số 2113/QCPH-SNN-CAT-CQLTT ngày 28/8/2023 Quy chế phối hợp giữa Sở Nông nghiệp
và PTNT, Công an tỉnh và Cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn trong công tác
phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về lĩnh vực sản xuất,
kinh doanh nông lâm nghiệp.
7. Công an
tỉnh
- Tăng cường công tác thăm nắm
tình hình, trao đổi thông tin với các đơn vị, địa phương phát hiện, ngăn chặn,
xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP; chỉ đạo triển khai các biện pháp
nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa, xác minh, điều tra, làm rõ các vụ việc liên
quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh, vận chuyển các loại
hàng hóa vật tư nông nghiệp, thực phẩm nông, lâm, thủy sản là hàng cấm, hàng giả,
hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATTP, nguy hại đến cộng đồng.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn thực hiện tốt
Quy chế phối hợp số 2113/QCPH-SNN-CAT- CQLTT ngày 28/8/2023 xử lý nghiêm các
trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, chất lượng vật tư nông
nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.
8. Sở Thông
tin và Truyền thông
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan hướng dẫn các cơ quan thông tấn báo
chí, Cổng/Trang thông tin điện tử, hệ thống thông tin cơ sở tăng cường tuyên
truyền phổ biến pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm; tập trung vào các
quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về SXKD nông sản thực phẩm an toàn,
cũng như các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với các
hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
9. Đài Phát
thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Kạn
Xây dựng các chuyên trang,
chuyên mục; tăng cường các tin, bài tập trung tuyên truyền các quy định, tiêu
chuẩn, quy chuẩn về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Thông tin kịp thời
các hành vi vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm; tăng cường truyền
thông, quảng bá các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp chất lượng
cao; thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.
10. Đề nghị
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ
tỉnh
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,
vận động nhân dân và các hội viên, đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động đảm
bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; xây dựng
các phong trào thi đua, hưởng ứng, tham gia xây dựng các mô hình điểm an toàn
thực phẩm tại địa phương.
- Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên
hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số
8471/CTPH-BNN&PTNT-HNDVN ngày 14/12/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn - Hội Nông dân Việt Nam; Chương trình phối hợp số
01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 13/10/2021 của Chính phủ với Hội Nông dân Việt
Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
11. UBND
các huyện, thành phố
- Xây dựng Kế hoạch hành động đảm
bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường
nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn và tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo
hiệu quả.
- Tổ chức thực hiện các nội
dung được phân công tại Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 08/10/2019 và Quyết
định số 44/2022/QĐ-UBND ngày 23/11/2022 của UBND tỉnh Bắc Kạn .
- Phối hợp chặt chẽ với các Sở,
ban, ngành trong việc thanh tra, kiểm tra, thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở
đủ điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.
- Tiếp tục triển khai thực hiện
Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư số
32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Chỉ đạo UBND xã, phường, thị
trấn tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất ban đầu, sản xuất, kinh doanh sản phẩm
nông lâm thuỷ sản trên địa bàn quản lý. Tổ chức ký cam kết và giám sát việc
tuân thủ các nội dung cam kết đã ký theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày
30/10/2018 Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Kiện toàn, bố trí cán bộ công
chức theo dõi thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm
nông, lâm, thủy sản.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện có hiệu
quả Kế hoạch này trên địa bàn quản lý.
12. Các cơ
sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh
Thực hiện nghiêm túc hướng dẫn
của cơ quan quản lý về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm
thủy sản; chủ động nâng cấp cơ sở vật chất, tham gia đào tạo, tập huấn nguồn
nhân lực và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, hệ thống quản lý chất lượng,
an toàn thực phẩm tiên tiến.
13. Chế độ
báo cáo
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền
hạn được giao, các Sở, ngành, UBND cấp huyện và các cơ quan liên quan có trách
nhiệm triển khai các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch này; định kỳ hàng
tháng (trước ngày 15), 6 tháng (trước ngày 12/6), cả năm (trước ngày 12/12)
UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan tổng hợp đánh giá tiến
độ và tình hình thực hiện, đề xuất giải pháp tiếp tục thực hiện kế hoạch gửi về
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền
theo quy định.
Trong quá trình tổ chức triển
khai thực hiện, nếu cần sửa đổi, bổ sung kế hoạch, các Sở, ngành, đơn vị, UBND
các huyện, thành phố chủ động đề nghị và phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn để tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh cho phù hợp.
Trên đây là Kế hoạch hành động
đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường
nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đề nghị các sở, ban,
ngành, đoàn thể; các đơn vị, địa phương chủ động triển khai, thực hiện đảm bảo
hiệu quả./.
Nơi nhận:
Gửi bản điện tử:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (b/c);
- Cục Chất lượng, Chế biến & PTTT (b/c);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh;
- Các Sở: NN&PTNT, YT, CT, TT&TT, KH&CN, GD&ĐT;
- Công an tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- HLHPN tỉnh, HND tỉnh;
- Báo Bắc Kạn, Đài PT&TH tỉnh (P/h);
- UBND các huyện, thành phố;
- Lưu: VT, HàNN, Bắc.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nông Quang Nhất
|