ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH VĨNH PHÚC
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 59/KH-UBND
|
Vĩnh Phúc, ngày
05 tháng 03 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN TRỒNG TRỌT ĐẾN NĂM 2030, TẦM
NHÌN ĐẾN NĂM 2050 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thực hiện Quyết định số
1748/QĐ-TTg ngày 30/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược
phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND tỉnh ban hành Kế
hoạch triển khai thực hiện như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích: Triển khai,
thực hiện hiệu quả các nội dung Quyết định số 1748/QĐ-TTg ngày 30/12/2023 của
Thủ tướng Chính phủ; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự chuyển biến
mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh
nghiệp và nhân dân trong việc phát triển trồng trọt trên địa bàn tỉnh Vĩnh
Phúc.
2. Yêu cầu: Các Sở, ban,
ngành và các địa phương, đơn vị cần xác định rõ việc thực hiện Chiến lược là
nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên hằng năm. Trong quá trình triển khai thực hiện
phải bám sát quan điểm, mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ và giải pháp của Chiến
lược; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, kịp thời khắc phục khó khăn vướng
mắc, đảm bảo việc triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ đạt hiệu quả, chất
lượng và đúng tiến độ Kế hoạch đề ra.
II. QUAN ĐIỂM
PHÁT TRIỂN
1. Chuyển từ tư duy sản
xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; phát triển trồng trọt theo
chuỗi giá trị gắn với phát triển hợp tác xã và theo định hướng thị trường trên
cơ sở liên kết chặt chẽ giữa các đối tác, lấy doanh nghiệp là trung tâm;
2. Sản xuất trồng trọt
theo hướng xanh, hữu cơ, tuần hoàn, đa giá trị, phát thải thấp, phù hợp với chiến
lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững; bảo đảm vững chắc an ninh
lương thực quốc gia trong mọi tình huống; sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, bền vững
tài nguyên thiên nhiên.
3. Phát triển các cây trồng
có lợi thế của từng vùng gắn với bảo tồn giống cây trồng đặc sản, bảo vệ di sản,
cảnh quan, văn hoá trong nông nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái và
xây dựng nông thôn mới.
III. MỤC
TIÊU
1. Mục tiêu chung
Phát triển trồng trọt thành ngành
kinh tế kỹ thuật hoàn chỉnh, chuyên nghiệp, sản phẩm có sức cạnh tranh cao, đảm
bảo an toàn thực phẩm, an ninh lương và các nhu cầu khác của nền kinh tế, gia
tăng giá trị xuất khẩu; sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường
sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu; tạo việc làm, nâng cao thu nhập, chất
lượng cuộc sống cho nông dân góp phần ổn định xã hội, đảm bảo quốc phòng, an
ninh.
2. Mục tiêu cụ thể đến năm
2030
- Tốc độ tăng trưởng giá trị sản
xuất trồng trọt bình quân 0,6 - 0,8%/năm; tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng
công nghiệp chế biến sản phẩm trồng trọt bình quân 8 - 10%/năm.
- Đảm bảo tưới chủ động trên
85% diện tích đất chuyên trồng lúa; 70% diện tích cây trồng cạn được tưới,
trong đó ít nhất 30% diện tích có tưới được áp dụng phương pháp tưới tiên tiến,
tiết kiệm nước.
- Tỷ lệ diện tích sản xuất thực
hành nông nghiệp tốt (VietGAP và tương đương...) 10 - 15%, trồng trọt hữu cơ
2%. Tỷ lệ giá trị sản phẩm trồng trọt được sản xuất dưới các hình thức hợp tác,
liên kết đạt 30 - 35%.
- Giá trị sản phẩm bình quân
trên 1 ha đất trồng trọt đạt 150-160 triệu đồng.
3. Tầm nhìn đến năm 2050
Phấn đấu đến năm 2050 trồng trọt
thành ngành kinh tế kỹ thuật hiện đại; phát triển bền vững, hiệu quả gắn với
ngành công nghiệp chế biến nông sản. Các sản phẩm ngành trồng trọt được sản xuất
theo nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, an toàn thực phẩm
và thân thiện với môi trường.
IV. ĐỊNH HƯỚNG,
NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN
1. Định hướng
chung
- Phát triển trồng trọt theo hướng
tuần hoàn, phát thải các bon thấp, thân thiện với môi trường. Hướng sản xuất trồng
trọt theo mô hình kinh tế tuần hoàn, nhất là chuỗi trồng trọt, chăn nuôi và
nuôi trồng thủy sản, đầu ra của tiểu ngành này thành đầu vào chất lượng của tiểu
ngành khác nhằm khai thác và sử dụng một cách hiệu quả các nguồn tài nguyên, hạn
chế chất thải, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm.
- Phát triển sản xuất trồng trọt
thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường, theo hướng sinh
thái, bền vững; phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, khai
thác có hiệu quả các nguồn lực tự nhiên, kinh tế xã hội của tỉnh, tạo nên bước
chuyển biến đột phá tăng trưởng về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh
tranh của sản phẩm; mở rộng các vùng sản xuất trồng trọt theo hướng hàng hóa tập
trung quy mô lớn, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn với sơ chế, chế biến, bảo quản;
đảm bảo an ninh lương thực và đáp ứng nhu cầu về thực phẩm an toàn, chất lượng
cao cho nhân dân.
- Nghiên cứu, chuyển giao các
giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh,
thích ứng biến đổi khí hậu và đáp ứng với yêu cầu đa dạng của thị trường. Bảo tồn,
phục tráng, khai thác và phát triển giống cây trồng có giá trị kinh tế cao, gắn
với vùng sinh thái và chỉ dẫn địa lý. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu
tư nghiên cứu sản xuất giống theo hướng công nghiệp hiện đại; đẩy mạnh liên kết
công tư trong nghiên cứu, sản xuất cung ứng hạt giống cây giống có chất lượng
cao, sạch bệnh.
- Đổi mới phương thức quản lý,
sử dụng và kinh doanh giống cây trồng, tiếp tục quản lý chặt chẽ phân bón, thuốc
bảo vệ thực vật; tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, thuốc bảo vệ thực
vật sinh học, thảo mộc; phát triển các chương trình IPM, quản lý sức khỏe cây
trồng tổng hợp (IPHM); tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong dự tính dự
báo sinh vật gây hại cây trồng; kiểm soát tổn thất sau thu hoạch do sinh vật hại
kho gây nên; bảo vệ sức khỏe con người, động vật và môi trường sinh thái.
- Sử dụng hiệu quả tài nguyên,
bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ
thiên tai. Quản lý chặt chẽ và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn tài nguyên,
nhất là đất, nước theo nguyên tắc thị trường; kiểm soát mức độ suy thoái đất,
duy trì bảo vệ độ phì đất, tối ưu hoá các mục đích sử dụng đất nông nghiệp; bảo
đảm an ninh và ngăn chặn suy giảm tài nguyên nước; tăng cường tạo nguồn, tích
nước, điều tiết, quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nước
phục vụ nông nghiệp.
- Phát triển vùng sản xuất hàng
hóa tập trung gắn với xây dựng cơ sở hạ tầng và xúc tiến thương mại; phát triển
các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất trên cơ sở hợp đồng tạo điều kiện thuận
lợi để cấp chứng nhận chất lượng và truy xuất nguồn gốc, nâng cao hiệu quả sản
xuất, kinh doanh, bảo đảm lợi ích hài hòa giữa các bên tham gia; phát triển các
chuỗi ngành hàng chủ lực.
- Áp dụng cơ giới hóa đồng bộ từ
khâu sản xuất đến thu hoạch, bảo quản, chế biến theo chuỗi giá trị trước hết đối
với sản phẩm chủ lực tại các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn. Phát triển và
áp dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch nhằm giảm tổn thất nông sản cả về số
lượng, chất lượng và gia tăng giá trị, nhất là công nghệ bảo quản lạnh.
2. Định hướng
phát triển một số cây trồng chủ lực theo địa bàn
2.1. Lúa gạo
- Phát triển sản xuất lúa ở
vùng quy hoạch tập trung được đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi.
Giữ ổn định 23.593 đất trồng chuyên trồng lúa; sản lượng trên 252 nghìn tấn
thóc, làm nòng cốt bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh; trong đó chất
lượng cao chiếm 85 - 90% diện tích lúa toàn tỉnh.
- Sử dụng linh hoạt diện tích đất
trồng lúa. Bố trí cơ cấu giống, thời vụ gieo trồng theo hướng thuận thiên có kiểm
soát thích ứng với biến đổi khí hậu; tập trung gieo trồng các giống lúa năng suất,
chất lượng cao theo nhu cầu của thị trường và áp dụng quy trình canh tác bền vững,
giảm vật tư đầu vào; nâng tỷ lệ sử dụng giống xác nhận lên trên 90%, tập trung
phát triển cơ giới hóa đồng bộ từ làm đất đến thu hoạch.
- Tiếp tục mở rộng diện tích
lúa chất lượng, lúa hữu cơ hoặc theo hướng hữu cơ tại các địa phương trên địa
bàn tỉnh; trong đó tập trung chính tại các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam
Dương, Tam Đảo, Lập Thạch và Sông Lô,... để chuyển từ mục tiêu sản xuất gia
tăng năng suất, sản lượng sang mục tiêu nâng cao chất lượng, giá trị tăng cao,
bền vững, thân thiện môi trường.
- Tăng cường tái sử dụng các phụ
phẩm lúa gạo (rơm, rạ) để làm phân bón hữu cơ, giảm phát thải khí nhà kính.
2.2. Rau
- Trên cơ sở phát huy lợi thế về
đất đai, nguồn nước, khí hậu để tăng diện tích và đa dạng chủng loại, mùa vụ
đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đang tăng nhanh trong nước và xuất khẩu.
- Xây dựng các chuỗi liên kết gắn
sản xuất với chế biến, tiêu thụ rau tại các địa phương, các vùng có sản lượng
rau lớn. Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung bảo đảm truy xuất
nguồn gốc.
- Sản xuất rau hướng vào nâng
cao chất lượng, áp dụng công nghệ cao, sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất
nông nghiệp tốt (VietGAP), hữu cơ, theo hướng hữu cơ để nâng cao chất lượng,
giá trị sản phẩm.
- Tập trung xây dựng các vùng sản
xuất rau chuyên canh ở các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương, Tam Đảo, Lập
Thạch, Sông Lô.
2.3. Ngô
- Rà soát quỹ đất trồng ngô, thực
hiện chuyển đổi một phần diện tích trồng ngô lấy hạt hiệu quả kém sang trồng
cây khác; khuyến khích phát triển ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi, ngô thực
phẩm phục vụ thị trường ăn tươi và chế biến.
- Thực hiện đồng bộ các giải
pháp nhằm hạ giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh như chọn tạo, ứng
dụng những giống lai năng suất, chất lượng cao, kháng sâu, chịu lạnh, hạn, úng,
những giống có hàm lượng Protein cao, sinh khối lớn phục vụ sản xuất thức ăn
chăn nuôi; những giống ngô thực phẩm (ngô đường, ngô nếp...); hoàn thiện, chuyển
giao gói kỹ thuật thâm canh đồng bộ; tăng cường cơ giới hóa một số khâu trong sản
xuất ngô, trước mắt ưu tiên khâu thu hoạch, tẽ hạt và bảo quản hạt ngô.
- Ưu tiên phát triển tại các địa
phương có vùng đất bãi, như: Vĩnh Tường, yên Lạc, Lập Thạch, Sông Lô.
2.4. Cây ăn quả
- Tổ chức lại sản xuất, hình
thành các vùng sản xuất cây ăn quả chủ lực tập trung trên cơ sở phát huy tiềm
năng, lợi thế các vùng sinh thái, gắn với phát triển các nhà máy chế biến và thị
trường tiêu thụ. Ưu tiên phát triển một số cây ăn quả có lợi thế, có thị trường
tiêu thụ như: chuối, thanh long, bưởi,... tại các huyện Lập Thạch, Sông Lô,
Vĩnh Tường, Yên Lạc.
- Đẩy mạnh rải vụ thu hoạch cây
ăn quả gắn với liên kết vùng phát triển bền vững; phát triển nhanh các vùng sản
xuất an toàn được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ,... được cấp mã số vùng
trồng; áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, bảo quản
sản phẩm.
- Tăng cường chế biến, đa dạng
hoá các sản phẩm, đặc biệt chế biến sâu gia tăng giá trị và tạo sự khác biệt của
một số loại trái cây có lợi thế của tỉnh gắn với xây dựng và phát triển thương
hiệu một số loại cây ăn quả có lợi thế.
2.5. Cây dược liệu
- Phát triển cây dược liệu phải
đảm bảo phù hợp với từng vùng sinh thái, trên cơ sở sử dụng có hiệu quả tiềm
năng về điều kiện tự nhiên, xã hội gắn với bảo tồn, khai thác, sử dụng bền vững
nguồn tài nguyên dược liệu; chú trọng bảo tồn và phát triển nguồn gen cây dược
liệu quý hiếm, phục vụ cho mục tiêu phát triển y tế và kinh tế. Ưu tiên mở rộng
diện tích một số loại cây dược liệu chính như trà hoa vàng, ba kích, sa nhân,
khôi nhung,... tại huyện Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô và thành phố Phúc Yên.
2.6. Hoa, cây cảnh: Trong
những năm tới tiếp tục mở rộng diện tích trên cơ sở phát huy lợi thế về điều kiện
tự nhiên, kinh tế, xã hội của từng địa phương; chuyển đổi diện tích trồng lúa
kém hiệu quả sản xuất hoa, cây cảnh để nâng cao hiệu quả sử dụng đất; trong đó
tập trung phát triển các huyện, thành phố: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Lập Thạch, Tam
Đảo, Phúc Yên.
V. GIẢI PHÁP
THỰC HIỆN
1. Tuyên
truyền nâng cao nhận thức
- Tập trung tuyên truyền, nâng
cao nhận thức các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân về vai trò, tầm
quan trọng của trồng trọt với các giá trị kinh tế, môi trường và ổn định xã hội.
Tăng cường, đa dạng hóa các hình thức, nội dung truyền thông để người dân,
doanh nghiệp và các thành phần xã hội nhận thức về chuyển từ tư duy sản xuất
nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp trong lĩnh vực Trồng trọt; tăng trưởng
xanh; sản xuất tuần hoàn...
- Tuyên truyền, phổ biến các
văn bản pháp luật về lĩnh vực trồng trọt nhằm nâng cao nhận thức và tuân thủ
pháp luật của người dân, doanh nghiệp và các tầng lớp xã hội có liên quan.
2. Đổi mới
tổ chức sản xuất, kinh doanh
- Phát triển doanh nghiệp nông
nghiệp, trang trại, hợp tác xã nông nghiệp; phát triển các hình thức hợp tác,
liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, kết nối với hệ thống
tiêu thụ toàn cầu, trong đó doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo, nòng cốt, dẫn dắt,
đưa khoa học công nghệ, trình độ quản trị và kinh tế số vào chuỗi giá trị.
- Hoàn thiện chính sách khuyến
khích phát triển hợp tác xã nông nghiệp, nhằm đảm bảo thực hiện tốt vai trò của
hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp đem lại lợi ích thiết thực cho thành viên
hợp tác xã. Ưu tiên hình thành hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,
quản trị tiên tiến, đủ sức tổ chức liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông
nghiệp cho nông dân, nhất là ở các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn.
- Có cơ chế, chính sách thu hút
các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt, đặc biệt chế biến sâu, chế biến
phụ phẩm áp dụng công nghệ cao đối với các ngành hàng có lợi thế gắn với tiêu
thụ sản phẩm; khuyến khích người sản xuất sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón vi
sinh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, sử dụng sinh vật có ích trên cây trồng nhằm
nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
- Chú trọng phát triển các tổ hợp
nông, công nghiệp, dịch vụ công nghệ cao, gắn kết chặt chẽ với nông dân theo mô
hình sản xuất nông nghiệp đa chức năng và phát triển bền vững.
- Khuyến khích phát triển các
loại hình dịch vụ đa dạng khác nhằm hỗ trợ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh
doanh trong lĩnh vực trồng trọt.
3. Phát triển
thị trường nông sản
- Xây dựng hệ thống thông tin
thị trường nông sản hiện đại. Thực hiện dự báo nhu cầu thị trường trong nước và
xuất khẩu đối với từng loại nông sản để phổ biến thông tin đến các địa phương,
doanh nghiệp và người dân. Cập nhật thông tin về chính sách thương mại của các
quốc gia và của từng thị trường về thị phần, thị hiếu, giá cả, rào cản kỹ thuật,
thuế quan... làm căn cứ cho cơ quan quản lý, doanh nghiệp hoạch định chính
sách, định hướng phát triển.
- Tăng cường quản lý chất lượng
từ khâu giống, canh tác đến thu hoạch, bảo quản, chế biến đảm bảo sản phẩm trồng
trọt đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng sản phẩm hàng hóa, an
toàn thực phẩm trong nước và quốc tế. Áp dụng truy xuất nguồn gốc trong kinh
doanh tiêu thụ nông sản.
- Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng
đến các địa phương, doanh nghiệp, người dân về mã số vùng trồng, các quy định của
các nước nhập khẩu nông sản lớn, như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU v.v...
để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thâm nhập các thị trường này.
- Đổi mới các hoạt động quảng
bá, giới thiệu sản phẩm nông sản thông qua tổ chức các hội chợ, triển lãm, hội
thảo, diễn đàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông sản của tỉnh thâm
nhập vào các thị trường trong và ngoài nước.
- Khuyến khích, hỗ trợ các doanh
nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản ứng dụng công nghệ chế biến mới, nâng cao
chất lượng hàng nông sản xuất khẩu, sản xuất các sản phẩm chế biến sâu, có thời
gian bảo quản lâu, phù hợp với xu hướng tiêu dùng mới.
- Đẩy mạnh công tác xây dựng và
phát triển thương hiệu nông sản, chỉ dẫn địa lý; tăng cường hoạt động kết nối
các doanh nghiệp nông nghiệp trong và ngoài nước nhằm đẩy mạnh hợp tác, liên kết
sản xuất, tiêu thụ nông sản cho nông dân.
4. Khoa học
công nghệ và khuyến nông
- Đẩy mạnh mạnh ứng dụng các tiến
bộ khoa học và công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu của sản xuất và thị trường, khuyến
khích đổi mới, sáng tạo để tạo ra các giá trị và sản phẩm mới.
- Tập trung xây dựng các chương
trình, đề tài nghiên cứu khoa học, công nghệ; ưu tiên các lĩnh vực: Chọn tạo
các giống lúa mới, giống cây ăn quả, rau, hoa chủ lực có năng suất, chất lượng
cao, chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất thuận, sử dụng tiết kiệm nước và phân
bón; bảo tồn, phục tráng, khai thác và phát triển các giống cây trồng có lợi thế,
giá trị kinh tế cao, gắn với vùng sinh thái và chỉ dẫn địa lý; nghiên cứu, chuyển
giao các loại phân bón công nghệ cao, chế phẩm sinh học, tác nhân phòng trừ
sinh học, KIT chẩn đoán bệnh, phát hiện dư lượng chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật;
nghiên cứu, đánh giá độ phì của đất canh tác và giải pháp quản lý, sử dụng, bổ
sung dinh dưỡng, phục hồi đất, giảm phát thải khí nhà kính phục vụ sản xuất
nông nghiệp bền vững.
- Tăng cường nghiên cứu, hoàn
thiện và chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ
cao, công nghệ số, sản xuất hữu cơ, tuần hoàn gắn với chuỗi giá trị cho các đối
tượng cây trồng chủ lực nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, giảm thuốc bảo
vệ thực vật hóa học, giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất, chất lượng, đảm
bảo an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường; công nghệ, thiết bị phục vụ
cơ giới hóa, tự động hóa trong thu hoạch, sơ chế, bảo quản và chế biến sâu một
số nông sản chủ lực.
- Thực hiện nghiên cứu theo cơ
chế đặt hàng; gắn kết các tổ chức nghiên cứu khoa học với doanh nghiệp; kết hợp
nghiên cứu với đào tạo và khuyến nông, giữa sản xuất và chế biến tiêu thụ sản
phẩm tạo thành chuỗi nghiên cứu khép kín.
- Tập trung hoàn thiện và xây dựng
mới các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ quản lý vật tư nông nghiệp, chất
lượng và an toàn thực phẩm; hài hòa tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn khu vực,
quốc tế để thúc đẩy mở rộng thị trường xuất khẩu.
- Quy hoạch và xây dựng các
khu, vùng nông nghiệp công nghệ cao nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư sản
xuất ứng dụng công nghệ cao phù hợp với điều kiện của các vùng sinh thái đặc biệt
là các sản phẩm chủ lực.
- Thúc đẩy chuyển đổi số trong
lĩnh vực trồng trọt: xây dựng cơ sở dữ liệu về trồng trọt. Từng bước hoàn thiện
hệ thống cơ sở dữ liệu số sản xuất, kinh doanh trồng trọt (quản lý đất đai, số
hóa vùng trồng, cây trồng, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, thị trường...).
Phát triển quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế,
bảo quản, vận chuyển, chế biến đến tiêu thụ tạo sự minh bạch thông tin, đảm bảo
truy suất nguồn gốc sản phẩm. Kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia
nông nghiệp, nông thôn phục vụ cho chỉ đạo điều hành của các cơ quan nhà nước
và sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.
- Ứng dụng công nghệ thông tin,
công nghệ cao trong thu thập, quản lý thông tin, phân tích dữ liệu về quản lý
vùng trồng, cảnh báo thiên tai, dịch bệnh.
- Xây dựng và quảng bá nhân rộng
các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao đặc biệt là mô hình tổ chức sản xuất
mới: mô hình sản xuất áp dụng VietGAP, hữu cơ, mô hình chuyển dịch cơ cấu cây
trồng, mùa vụ; mô hình sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu, mô hình sản xuất
liên kết theo chuỗi; mô hình nông nghiệp thông minh, tuần hoàn; sản xuất kết hợp
du lịch sinh thái... Tổ chức tổng kết đánh giá hiệu quả các mô hình này để rút
kinh nghiệm, nhân rộng quy mô cho nhiều địa phương.
5. Đào tạo
nguồn nhân lực
- Xây dựng và thực hiện chương
trình đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ trồng trọt, bảo vệ thực vật
các cấp, nhất là cấp cơ sở. Chú trọng đào tạo kỹ năng quản trị, kỹ thuật trồng
trọt, quản lý sinh vật gây hại và an toàn thực phẩm cho nông dân thông qua các
chương trình dạy nghề, hoạt động khuyến nông.
- Đào tạo nguồn nhân lực phù hợp
kinh tế thị trường trên cơ sở khai thác các chương trình khuyến nông, đào tạo
nghề và doanh nghiệp tham gia đầu tư theo hướng xã hội hóa.
- Chú trọng đào tạo cán bộ
nghiên cứu, cán bộ giảng dạy đang có trình độ chuyên môn sâu ở một số lĩnh vực
như giống, canh tác, công nghệ chế biến sản phẩm trồng trọt,... tạo điều kiện
cho các chuyên gia nước ngoài, cán bộ trẻ tham gia hợp tác nghiên cứu và hoạt động
giảng dạy trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật, chế biến các sản phẩm
cây trồng.
- Mở rộng các hình thức đào tạo
đội ngũ kỹ thuật trồng trọt, bảo vệ thực vật thực hành và đào tạo nghề cho người
sản xuất trồng trọt.
- Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi
dưỡng cho cán bộ quản lý nông nghiệp và hợp tác xã, trong đó đặc biệt là đội
ngũ quản lý hợp tác xã, thành viên, người sáng lập khởi nghiệp các hợp tác xã
nhằm trang bị kiến thức đảm bảo hợp tác xã hoạt động có hiệu quả.
6. Xây dựng,
hoàn thiện kết cấu hạ tầng
- Phát triển hệ thống thủy lợi
đa mục tiêu gắn với xây dựng đồng ruộng; ứng dụng công nghệ thông tin quản lý
và sử dụng nước hiệu quả; sử dụng nước linh hoạt; xây dựng hệ thống cảnh báo sớm
thiên tai.
- Đầu tư xây dựng hạ tầng thủy
lợi kết hợp với giao thông nội đồng; kết nối các vùng sản xuất tập trung với
các tuyến giao thông thủy, bộ giữa các vùng đáp ứng nhu cầu vận chuyển nông sản;
phát triển liên kết hệ thống kho chứa, nhà máy chế biến nông sản, chợ đầu mối.
7. Nâng cao
năng lực quản lý nhà nước
- Kiện toàn và nâng cao năng lực
hệ thống tổ chức ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật từ tỉnh đến cơ sở, đảm bảo
nguyên tắc ở mỗi cấp chính quyền có tổ chức, con người theo dõi, hướng dẫn, kiểm
tra, giám sát, thực thi pháp luật về trồng trọt, bảo vệ thực vật.
- Tăng cường năng lực tổ chức bộ
máy và cơ chế chính sách quản lý ngành trồng trọt, bảo vệ thực vật tinh gọn,
chuyên nghiệp, hiệu quả, phù hợp với nền kinh tế thị trường, hội nhập kinh tế
quốc tế và quy định của pháp luật; nâng cao hiệu quả công tác giám sát, thanh
tra, kiểm tra, làm tốt chức năng hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất.
- Xã hội hóa các dịch vụ công về
trồng trọt, bảo vệ thực vật để mọi thành phần kinh tế có đủ điều kiện có thể
tham gia nhằm công khai, minh bạch các hoạt động quản lý, giảm áp lực về biên
chế, ngân sách nhà nước và cung cấp cho người dân chất lượng dịch vụ tốt nhất.
8. Xây dựng,
hoàn thiện và triển khai một số cơ chế chính sách
Thực hiện rà soát, ban hành các
cơ chế chính sách phù hợp với các chủ trương, chính sách của Trung ương và yêu
cầu thu hút đầu tư phát triển trồng trọt của tỉnh, phù hợp với điều kiện thực
tiễn của địa phương, như: chính sách đất đai, chính sách tài chính, tín dụng,
chính sách đầu tư, chính sách thuế, chính sách phát triển nguồn nhân lực, liên
kết tiêu thụ sản phẩm,…
9. Hợp tác
quốc tế
Mở rộng hợp tác quốc tế để
tranh thủ thu hút nguồn vốn, phát triển thị trường, tiếp cận khoa học công nghệ
phục vụ cho mục tiêu phát triển ngành. Ưu tiên hợp tác một số lĩnh vực: Nghiên
cứu khoa học, chuyển giao công nghệ về giống cây trồng, vật tư nông nghiệp, quy
trình và công nghệ sản xuất, công nghệ sau thu hoạch; đào tạo nguồn nhân lực chất
lượng cao trong trồng trọt; hợp tác đầu tư, liên kết sản xuất, dự báo và phát
triển thị trường tiêu thụ sản phẩm cây trồng.
VI. NGUỒN VỐN
THỰC HIỆN
- Nguồn vốn ngân sách nhà nước
hỗ trợ theo quy định của pháp luật; thực hiện lồng ghép các chương trình, đề
án, dự án, kế hoạch,…
- Nguồn vốn xã hội hóa.
- Các nguồn vốn hợp pháp khác.
VII. MỘT SỐ
CHƯƠNG TRÌNH, ĐỀ ÁN ƯU TIÊN
- Đề án Tái cơ cấu ngành nông
nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020 và định
hướng đến năm 2030.
- Đề án “Phát triển nông nghiệp
hữu cơ và theo hướng hữu cơ tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2023-2025, định hướng đến
năm 2030”.
- Đề án chuyển đổi số ngành
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2025, định hướng
đến năm 2030”.
- Kế hoạch Triển khai thực hiện
Quyết định số 150/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt
Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm
nhìn đến năm 2050.
- Kế hoạch Thực hiện Quyết định
số 858/QĐ-TTg ngày 20/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược
phát triển cơ giới hoá nông nghiệp và chế biến nông lâm thuỷ sản đến năm 2030
trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
- Kế hoạch Thực hiện quản lý dịch
hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
- Kế hoạch Xây dựng, quản lý mã
số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn
2023-2025.
- Kế hoạch Triển khai thực hiện
Nghị quyết số 106/NQ-CP ngày 18/7/2023 của Chính phủ về phát triển hợp tác xã
nông nghiệp trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
VIII. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện Kế hoạch; tham mưu xây
dựng các chương trình, đề án có liên quan; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đánh
giá tình hình thực hiện Kế hoạch; tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh hàng
năm và theo yêu cầu; tổ chức sơ kết thực hiện Kế hoạch và tổng kết tình hình thực
hiện Kế hoạch theo quy định.
- Xây dựng các chương trình, dự
án phát triển các cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh. Triển khai các giải pháp
tăng cường liên sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản gắn với các
vùng nguyên liệu tập trung.
- Rà soát các cơ chế, chính
sách có liên quan đến phát triển trồng trọt của Trung ương và của tỉnh, tham
mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung để thực hiện có hiệu quả các mục
tiêu, nhiệm vụ, giải pháp Kế hoạch.
2. Sở Kế
hoạch và Đầu tư: Tổng hợp nhu cầu, báo cáo đề xuất UBND tỉnh
phân bổ nguồn vốn đầu tư công cho các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công cấp tỉnh
theo quy định của Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn có liên quan.
3. Sở Tài
chính: Hàng năm, căn cứ khả năng cân đối của ngân sách tỉnh, chủ
trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tham mưu với UBND tỉnh trình HĐND
cân đối, bố trí kinh phí chi thường xuyên lồng ghép với kinh phí thực hiện các
đề án, chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị theo quy định về
phân cấp hiện hành của Luật Ngân sách để thực hiện kế hoạch.
4. Sở
Công Thương: Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện,
thành phố tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, ưu tiên phát triển
công nghiệp chế biến sâu, chế biến tinh theo chuỗi từ khâu sản xuất nguyên liệu
đến bảo quản sau thu hoạch, chế biến và tiêu thụ nông sản chủ lực; xây dựng và
triển khai thực hiện kế hoạch khuyến công và xúc tiến thương mại; theo dõi sát
sao và nắm bắt thông tin thị trường; chỉ đạo ngành điện đảm bảo chất lượng hệ
thống điện tại các vùng sản xuất nông nghiệp. Triển khai thực hiện chính sách
thương mại hàng nông sản; triển khai các cơ chế, chính sách và hoạt động thúc đẩy
tiêu thụ nông sản trong nước; hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực
nông nghiệp tham gia chuỗi cung ứng thương mại điện tử.
5. Sở Khoa
học và Công nghệ: Phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT thực hiện công
tác triển khai nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHKT công nghệ tiên tiến;
hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của địa phương; hướng dẫn, hỗ trợ đăng ký bảo
hộ, quản lý, bảo vệ và khai thác, phát triển tài sản trí tuệ, sản phẩm được bảo
hộ quyền sở hữu trí tuệ, thành lập và chứng nhận tổ chức khoa học công nghệ,
doanh nghiệp khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
6. Sở Tài
nguyên và Môi trường: Phối hợp với các sở, ngành liên quan và
các địa phương quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
nông nghiệp (đặc biệt là đất lúa); đề xuất các chính sách liên quan đến đất
đai, sử dụng hiệu quả tài nguyên theo hướng khuyến khích tích tụ, tập trung đất
đai phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, xây dựng các vùng sản xuất nông
nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, an toàn.
7. Sở
Thông tin và Truyền thông: Phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT
triển khai các chính sách về chuyển đổi số trong nông nghiệp; triển khai các nội
dung về xây dựng hạ tầng thông tin truyền thông, hạ tầng số phục vụ phát triển
nông nghiệp, nông thôn.
8. Các sở,
ngành khác: Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo thẩm quyền được
giao; phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT trong tổ chức thực hiện kế hoạch;
hàng năm xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung thực hiện Kế hoạch theo lĩnh
vực được giao phụ trách; chủ động tham mưu UBND tỉnh những vấn đề liên quan thuộc
lĩnh vực quản lý của ngành mình, giải quyết các vướng mắc để thực hiện Kế hoạch
có hiệu quả; thường xuyên kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả những nội dung
thuộc sở, ngành quản lý và theo dõi, định kỳ tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo
Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Bộ, ngành Trung ương theo quy định.
9. Chi
nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh: Chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển
khai kịp thời các chính sách tín dụng nhằm đáp ứng nhằm đáp ứng cho nhu cầu vốn
và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tiếp cận nguồn vốn tín dụng để đầu
tư vào nông nghiệp, nông thôn; đặc biệt là các dự án nông nghiệp ứng dụng công
nghệ cao, công nghiệp chế biến, cơ giới hóa, công nghiệp chế biến nông sản,
phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn.
10. UBND
các huyện, thành phố
- Tổ chức tuyên truyền, thông tin,
phổ biến sâu rộng nội dung của Kế hoạch đến các tổ chức, cá nhân, cộng đồng người
dân nông thôn, doanh nghiệp, hợp tác xã, với nhiều hình thức đa dạng, phong
phú, phù hợp với từng đối tượng, địa phương.
- Xây dựng, ban hành và tổ chức
thực hiện Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển trồng trọt đến
năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch phù hợp với
điều kiện thực tế tại địa phương.
- Thực hiện quản lý, điều chỉnh,
bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ
phát triển sản trồng trọt của tỉnh đã đề ra trong Kế hoạch này.
- Tạo điều kiện thuận lợi để
thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp sản xuất, sơ chế, chế biến
nông sản trên địa bàn.
11. Đề nghị
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội
tỉnh: Chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động
đoàn viên, hội viên tích cực tham gia thực hiện Kế hoạch triển khai thực hiện
Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa
bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Trên đây là Kế hoạch thực hiện
Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa
bàn tỉnh Vĩnh Phúc; yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện; hằng năm
báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện gửi UBND tỉnh trước ngày 15/12 (Thông qua Sở
Nông nghiệp & PTNT); trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn
vướng mắc, đề nghị các cơ quan, đơn vị phản ánh về Sở Nông nghiệp & PTNT để
tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (b/c);
- Bộ Nông nghiệp & PTNT (b/c);
- TT Tỉnh ủy; TT HĐND tỉnh (b/c);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- CPVP UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Báo Vĩnh Phúc, Đài PTTH tỉnh, Cổng TT-GTĐT tỉnh;
- Lưu: VT, NN2.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Khước
|