UỶ BAN NHÂN DÂN
TỈNH HẢI DƯƠNG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 4809/KH-UBND
|
Hải Dương, ngày
13 tháng 12 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT THỦY SẢN NĂM 2025 TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH HẢI DƯƠNG
Căn cứ Quyết định số 434/QĐ-TTg
ngày 24 tháng 3 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Kế hoạch quốc gia
phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021-2030;
Thực hiện Công văn số 7361/BNN-TY ngày 01 tháng 10 năm 2024 của Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn về việc xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí phòng, chống
dịch bệnh năm 2025.
Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản năm 2025 trên địa
bàn tỉnh Hải Dương, như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích
- Chủ động thực hiện các biện
pháp phòng, chống dịch bệnh ở thủy sản để nâng cao năng suất, sản lượng, hiệu
quả kinh tế, bảo đảm phát triển ổn định và bền vững nuôi trồng thủy sản của tỉnh;
- Phát hiện sớm và xử lý kịp thời
các loại dịch bệnh ở động vật thủy sản, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro,
thiệt hại do dịch bệnh gây ra, góp phần đảm bảo cho nuôi trồng thuỷ sản đạt
năng suất, chất lượng và hiệu quả;
- Nâng cao nhận thức, trách nhiệm
của chính quyền địa phương, đội ngũ cán bộ và người nuôi thủy sản về công tác
thú y thủy sản và các biện pháp kỹ thuật tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh
động vật thủy sản.
2. Yêu cầu
- Phòng, chống dịch bệnh động vật
thủy sản phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị các cấp, các
ngành và của cả cộng đồng; phòng bệnh là chính, chống dịch kịp thời, hiệu quả;
- Tăng cường công tác lãnh đạo,
chỉ đạo, kiểm tra, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp
phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh
gây ra.
II. NỘI DUNG
KẾ HOẠCH
1. Công tác tuyên truyền, tập
huấn
- Tuyên truyền các chủ trương,
chính sách, quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn của cơ quan chuyên
ngành trong công tác quản lý phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản; tác hại
của các bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
- Tập huấn công tác phòng, chống
dịch bệnh thủy sản cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật cấp tỉnh, cấp huyện và nhân viên
thú y cơ sở.
2. Công tác quản lý giống thủy
sản
- Giống động vật thủy sản phải
có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, kiểm tra chất lượng theo
quy định.
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra nhằm
quản lý chất lượng và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất,
kinh doanh giống thủy sản, thức ăn, thuốc thú y thủy sản tại địa phương.
3. Công tác giám sát phát hiện
dịch bệnh
a) Giám sát lâm sàng:
- Thường xuyên thực hiện giám
sát, phát hiện và báo cáo kịp thời thủy sản bị bệnh, bị chết và có các biện
pháp xử lý theo quy định;
- Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm,
mẫu môi trường để xét nghiệm phát hiện mầm bệnh khi có dịch bệnh xảy ra hoặc
khi môi trường biến động bất thường và thực hiện báo cáo theo quy định.
b) Giám sát chủ động:
Thực hiện quan trắc, cảnh báo
môi trường vùng nuôi trồng thủy sản theo đúng quy định; lấy mẫu kiểm tra mầm bệnh
lưu hành trên động vật thủy sản.
4. Công tác chống dịch
a) Khai báo và xử lý ổ dịch:
- Trường hợp có dấu hiệu bệnh
hoặc nghi mắc bệnh, người nuôi hoặc người phát hiện bệnh phải báo ngay cho Ủy
ban nhân dân cấp xã; đồng thời, thông tin nhanh cho các tổ chức, cá nhân nuôi
xung quanh biết để có biện pháp hỗ trợ, phối hợp phòng ngừa dịch bệnh.
- Trường hợp dịch bệnh có dấu
hiệu lây lan trên diện rộng phải báo ngay cho cơ quan quản lý chuyên ngành cấp
huyện, cấp tỉnh để kịp thời tham mưu tổ chức chống dịch theo quy định.
b) Công bố dịch: Thực hiện theo
quy định tại khoản 2 Điều 34 của Luật Thú y.
c) Giải pháp chống dịch:
- Khi dịch bệnh xảy ra nhưng
chưa phải công bố dịch:
+ Thực hiện báo cáo về diễn biến
tình hình dịch bệnh để triển khai kịp thời các biện pháp khống chế mầm bệnh.
+ Tổ chức tiêu hủy ổ dịch; kiểm
tra ao nuôi, vùng nuôi để kiểm tra, xác minh, đánh giá mức độ thiệt hại, giám
sát, xử lý ổ dịch bệnh theo quy định.
- Khi đã công bố dịch bệnh:
+ Thành lập Ban Chỉ đạo phòng,
chống dịch bệnh động vật thủy sản các cấp tỉnh, huyện, xã.
+ Tiến hành kiểm tra khoanh
vùng dịch bệnh và triển khai chống dịch theo quy định của Luật Thú y, Luật Thủy
sản và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
+ Tổ chức tiêu hủy ổ dịch và
huy động các lực lượng có liên quan tại địa phương để thành lập các chốt kiểm
soát, kiểm dịch thủy sản giống, thủy sản nuôi thương phẩm ra vào vùng dịch; kiểm
tra, xác minh, đánh giá mức độ thiệt hại, giám sát, xử lý ổ dịch theo quy định.
d) Công bố hết dịch; Khi có đủ điều
kiện để công bố hết dịch bệnh theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Thú y.
5. Chế độ báo cáo
Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo
bảo đảm đầy đủ, kịp thời, chính xác số liệu trong công tác phòng, chống dịch bệnh;
xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, chậm báo cáo làm lây lan dịch bệnh.
6. Xây dựng vùng nuôi,
cơ sở nuôi thủy sản, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh động vật theo
quy định của Luật Thú y và văn bản hướng dẫn thi hành Luật, hướng dẫn của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
III. KINH
PHÍ THỰC HIỆN
Từ nguồn Ngân sách nhà nước
theo phân cấp hiện hành, nguồn kinh phí hợp pháp khác và kinh phí của chủ cơ sở
nuôi.
Hàng năm Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Ủy ban nhân dân cấp huyện xây dựng dự toán kinh phí đảm bảo
công tác phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản, trình duyệt theo quy định.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Bám sát chỉ đạo của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn và các quy định hiện hành để tổ chức triển khai
thực hiện Kế hoạch;
- Tổ chức kiểm tra các điều kiện
sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, chất lượng giống thủy sản; điều kiện sản
xuất, mua bán và chất lượng thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng
thủy sản; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định;
- Hướng dẫn các tổ chức, cá
nhân, các cơ sở nuôi trồng thủy sản khôi phục sản xuất sau khi xử lý dịch bệnh
thủy sản; quy trình nuôi trồng thủy sản, cơ cấu đối tượng, mùa vụ nuôi đáp ứng
yêu cầu về an toàn dịch bệnh;
- Tổng hợp báo cáo tình hình dịch
bệnh động vật thủy sản theo quy định; Tổ chức tập huấn về phòng, chống dịch bệnh
động vật thủy sản cho cán bộ thú y và người nuôi thủy sản trên địa bàn quản lý;
- Phối hợp với các cơ quan
thông tấn, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sản xuất thủy sản, công
tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản.
2. Sở Tài chính
Chủ trì, phối hợp với các sở
ngành liên quan tham mưu, cân đối bố trí ngân sách để thực hiện Kế hoạch.
3. Sở Công thương
Thường xuyên theo dõi nắm bắt
tình hình, diễn biến thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm thủy sản, xây dựng giải
pháp bảo đảm lưu thông, tránh gây bất ổn về thị trường.
4. Sở Y tế
Giám sát, phát hiện, chia sẻ
thông tin tuyên truyền, phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh lây từ động
vật thủy sản sang người. Đảm bảo công tác thu dung, điều trị, cách ly người mắc
bệnh nghi mắc bệnh lây truyền từ động vật thủy sản sang người.
5. Sở Tài nguyên và Môi trường
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn tổ chức lấy mẫu kiểm tra, đánh giá tác động của các yếu tố
môi trường nước trong các vùng nuôi/ao nuôi thủy sản.
6. Sở Thông tin và Truyền
thông
Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan
thông tin, báo chí, hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên
truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản.
7. Cục Quản thị trường tỉnh
Hải Dương
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn, các lực lượng chức năng có liên quan tăng cường công tác
kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn
bán trái phép động vật thủy sản theo đúng quy định.
8. Báo Hải Dương, Đài PTTH tỉnh
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn xây dựng nội dung, chuyên mục cho chương trình truyền
thông đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản.
9. Các tổ chức chính trị xã
hội
Theo chức năng, nhiệm vụ chủ động
chỉ đạo, tổ chức thực hiện Kế hoạch này; phối hợp với cơ quan chuyên môn và
tuyên truyền để các thành viên, hội viên tham gia thực hiện công tác phòng, chống
dịch bệnh động vật thủy sản trong gia đình và cộng đồng dân cư.
10. Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố
- Xây dựng và tổ chức thực hiện
Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản trên địa bàn;
- Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng,
vật tư để chủ động phòng, chống khi dịch bệnh xảy ra; tổ chức giám sát tình
hình dịch bệnh, phát hiện sớm các ổ dịch nhằm kịp thời bao vây, khống chế không
để dịch lây lan; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm trong công tác
phòng, chống dịch.
- Bố trí kinh phí cho các hoạt
động phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản;
- Tổ chức thông tin, tuyên truyền
bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống
dịch bệnh động vật thủy sản;
11. Chủ cơ sở nuôi thủy sản
- Thực hiện các biện pháp bảo vệ
môi trường, phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các cơ sở nuôi, vùng
nuôi thuỷ sản theo quy định; tổ chức các biện pháp phòng chống dịch bệnh;
- Chấp hành quy định về kiểm dịch,
báo cáo dịch bệnh, thiết lập và lưu trữ các loại sổ sách theo dõi con giống, cải
tạo ao đầm, chăm sóc, quản lý,…; hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc lấy
mẫu kiểm tra các chỉ tiêu môi trường, giám sát dịch bệnh; tham dự các lớp tập
huấn về phòng, chống dịch bệnh, kỹ thuật nuôi thủy sản do các cơ quan quản lý tổ
chức;
Trên đây là Kế hoạch phòng, chống
dịch bệnh động vật thủy sản năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Trong quá
trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh
(qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để xem xét, giải quyết ./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các sở, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh;
- Lưu VT, KTN, Ô Chính.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Văn Quân
|