Kính gửi:
|
- Cục Thú y;
- Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản;
- Các cơ sở sản xuất, chế biến xuất khẩu thủy sản vào Indonesia;
- Các cơ sở thử nghiệm bệnh thủy sản.
|
Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn nhận được thông báo của Cơ quan Kiểm tra và Kiểm dịch Thủy sản
Indonesia (FQIA), Bộ Hải dương và Thủy sản, Indonesia về việc ban hành mẫu Giấy
chứng nhận mới cấp cho lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Indonesia bổ sung yêu cầu
chứng nhận an toàn dịch bệnh thủy sản dựa trên kết quả lấy mẫu và xét nghiệm bệnh
theo OIE (xem quy định của Indonesia gửi kèm).
Để tránh vướng mắc trong xuất
khẩu thủy sản vào Indonesia theo quy định mới nêu trên, Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn thông báo và hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản,
các cơ quan, đơn vị có liên quan như sau:
1. Quy
trình lấy mẫu xét nghiệm bệnh, chứng nhận lô hàng trước khi xuất khẩu:
a) Lấy mẫu xét nghiệm bệnh
Cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản
xuất khẩu sang Indonesia (sau đây gọi tắt là cơ sở) tổ chức lấy mẫu lô hàng xuất
khẩu để xét nghiệm bệnh theo danh mục chi tiết các bệnh, đối tượng thủy sản được
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thông báo tới các đơn vị ngay
sau khi thống nhất với Cơ quan thẩm quyền Indonesia.
b) Gửi mẫu xét nghiệm bệnh
Các cơ sở gửi mẫu tới Phòng thử
nghiệm đủ năng lực theo điểm d, Khoản 1 của công văn này để xét nghiệm các bệnh
theo quy định của thị trường Indonesia.
c) Thẩm định, cấp giấy chứng nhận
cho lô hàng xuất khẩu
- Cơ sở cung cấp kết quả xét nghiệm
bệnh đạt yêu cầu của lô hàng xuất khẩu cho Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản
vùng thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản để được thẩm định, cấp
giấy chứng nhận cho từng lô hàng xuất khẩu thuộc đối tượng phải xét nghiệm bệnh
theo quy định tại Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 13/11/2013, Thông tư
02/2017/TT-BNNPTNT ngày 13/02/2017 và Thông tư 16/2018/TT-BNNPTNT ngày
29/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- Giấy chứng nhận an toàn thực
phẩm, dịch bệnh theo mẫu đã được Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
thông báo tại văn bản số 1173/QLCL-CL1 ngày 09/9/2021.
d) Các Phòng thử nghiệm được tiếp
nhận, xét nghiệm mẫu nếu đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật và có đủ
năng lực xét nghiệm bệnh thủy sản, cụ thể:
- Đáp ứng điều kiện kinh doanh
dịch vụ thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đã đăng ký hoạt động thử
nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa (đối với chỉ tiêu xét nghiệm xuất khẩu)
theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy
định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp.
- Áp dụng quy trình xét nghiệm
tác nhân gây bệnh theo hướng dẫn của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) hoặc quy
trình xét nghiệm theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
- Đã tham gia đánh giá và có kết
quả đạt yêu cầu đối với các phép thử tương ứng trong Chương trình thử nghiệm
thành thạo với các tổ chức trong nước, nước ngoài hoặc so sánh liên phòng với
phòng thử nghiệm tham chiếu của OIE định kỳ ít nhất 5 năm/lần.
2. Tổ chức
thực hiện:
a) Cục Quản lý chất lượng nông
lâm sản và thủy sản
- Chủ trì, phối hợp với Cục Thú
y tiếp tục trao đổi với Cơ quan thẩm quyền Indonesia thống nhất danh mục chi tiết
các bệnh, đối tượng thủy sản tương ứng phải lấy mẫu, xét nghiệm bệnh trước khi
xuất khẩu vào Indonesia căn cứ theo quy định Aquatic Animal Health Code 2021 của
Tổ chức Thú y thế giới (OIE), kết quả giám sát bệnh trên đối tượng thủy sản
đang thực hiện tại Việt Nam; Kịp thời thông báo Danh mục này và thời điểm bắt đầu
áp dụng tới cơ sở sản xuất, chế biến, đơn vị có liên quan để tổ chức thực hiện.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc
thực hiện thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh đối với lô
hàng thủy sản xuất khẩu vào Indonesia theo đúng hướng dẫn của Bộ, quy định hiện
hành của pháp luật và yêu cầu của Cơ quan thẩm quyền Indonesia.
b) Cục Thú y
- Thường xuyên tổ chức tập huấn,
bồi dưỡng và cấp chứng chỉ cho cán bộ của cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản về
quy trình lấy mẫu phù hợp với quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE);
- Hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở
nuôi xây dựng Chương trình tự kiểm soát dịch bệnh nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu
sạch bệnh trước khi đưa vào chế biến. Định kỳ hoặc đột xuất khi cần thiết kiểm
tra hoạt động tự kiểm soát dịch bệnh, lấy mẫu gửi xét nghiệm bệnh của các cơ sở
nuôi và hoạt động xét nghiệm của các Phòng thử nghiệm.
- Phối hợp với Cục Quản lý chất
lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức, hướng dẫn các cơ sở chế biến, đơn vị có
liên quan sau khi thống nhất với Cơ quan thẩm quyền Indonesia về yêu cầu bổ
sung xét nghiệm bệnh khi chứng nhận thủy sản xuất khẩu.
c) Các cơ sở sản xuất, chế biến
xuất khẩu thủy sản vào Indonesia
- Thực hiện lấy mẫu, gửi mẫu
xét nghiệm bệnh và đăng ký thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm, dịch bệnh
theo hướng dẫn tại điểm a, b và c Khoản 1 của công văn này; chi trả phí xét
nghiệm, thẩm định, kiểm nghiệm theo quy định hiện hành.
- Đảm bảo người lấy mẫu được Cục
Thú y (hoặc đơn vị được Cục Thú y giao nhiệm vụ) đào tạo, cấp chứng chỉ lấy mẫu
phù hợp với quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE);
- Gửi mẫu tới các Phòng thử
nghiệm đủ năng lực theo điểm d Khoản 1 của công văn này và cung cấp các hồ sơ
chứng minh cho Cơ quan thẩm định, chứng nhận lô hàng xuất khẩu (khi được yêu cầu).
- Đảm bảo hồ sơ truy xuất nguồn
gốc từng lô hàng; có phương án tự kiểm soát mối nguy dịch bệnh đối với nguyên
liệu thủy sản trước khi chế biến, xuất khẩu sang Indonesia.
- Đăng ký nhu cầu để được Cục
Thú y đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng và chứng nhận về kiểm soát và lấy mẫu xét
nghiệm bệnh phù hợp với quy định của OIE.
d) Các Phòng thử nghiệm tham
gia xét nghiệm bệnh cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Indonesia có trách nhiệm
- Cung cấp đầy đủ hồ sơ năng lực
theo hướng dẫn tại điểm d Khoản 1 công văn này khi được yêu cầu;
- Chủ động rà soát, cập nhật
phương pháp xét nghiệm của OIE hoặc nước nhập khẩu.
Trong quá trình triển khai, nếu
phát sinh khó khăn, vướng mắc đề nghị các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị kịp thời
phản ánh về Bộ (qua Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản) để được phối
hợp giải quyết./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để báo cáo);
- Hiệp hội VASEP;
- Tổng cục Thủy sản;
- Lưu: VT, QLCL.
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Trần Thanh Nam
|