29/01/2024 17:01

Hạt điều ăn dịp Tết cần đảm bảo tiêu chuẩn gì?

Hạt điều ăn dịp Tết cần đảm bảo tiêu chuẩn gì?

Tôi muốn hỏi hạt điều ăn dịp tết cần đảm bảo tiêu chuẩn gì? Cách bảo quản nhân hạt điều thế nào?_Mai Anh(Hà Nam)

Chào chị, Ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Hạt điều ăn dịp tết cần đảm bảo tiêu chuẩn gì?

Theo TCVN 13752:2023 quy định về thông tin và yêu cầu cảm quan của hạt điều như sau:

Về thông tin hạt điều

- Hạt điều thô (raw cashew nut): Quả thực của cây điều, gồm có vỏ cứng, vỏ lụa và nhân hạt điều.

- Vỏ cứng hạt điều (cashew shell): Lớp vỏ cứng ngoài cùng bao bọc vỏ lụa và nhân.

- Vỏ lụa hạt điều (cashew testa): Lớp vỏ mỏng nằm giữa vỏ cứng và nhân hạt điều, có màu trắng, hồng nhạt đến nâu nhạt.

- Nhân hạt điều còn vỏ lụa (cashew kernel with testa): Phần thu được của hạt điều thô sau khi tách bỏ vỏ cứng.

- Nhân hạt điều không còn vỏ lụa (cashew kernel without testa): Phần thu được của hạt điều thô sau khi tách bỏ vỏ cứng và vỏ lụa.

- Nhân hạt điều rang lỗi (defective roasted cashew kernels): Nhân hạt điều sau khi rang có màu sắc khác hẳn màu của khối hạt hoặc có màu đậm đến quá đậm hoặc cháy sém, bị bong tróc lớp vỏ lụa (đối với nhân hạt điều rang còn vỏ lụa).

- Nhân hạt điều vỡ (broken cashew kernel): Nhân hạt điều bị vỡ có thể tích nhỏ hơn một nửa nhân.

- Tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường (visual impurities): Tất cả chất ngoại lai, chất hữu cơ và vô cơ không có nguồn gốc từ nhân hạt điều, bị lẫn trong sản phẩm, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

- Nguyên liệu rang hạt điều cần có:

+ Nguyên liệu chính

++ Nguyên liệu nhân hạt điều đã tách vỏ lụa: theo TCVN 4850.

++ Nguyên liệu nhân hạt điều còn vỏ lụa: phù hợp để chế biến thực phẩm.

+ Nguyên liệu tùy chọn

++ Muối thực phẩm, theo TCVN 3974 (CODEX STAN 150).

++ Dầu thực vật hoặc mỡ động vật, theo TCVN 7597 hoặc TCVN 6044 (CODEX STAN 211).

++ Các nguyên liệu tùy chọn khác như đường, mật ong v.v... phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

Yêu cầu đối với sản phẩm nhân hạt điều rang

Tại TCVN 13752:2023 quy định yêu cầu cảm quan của nhân hạt điều rang như sau:

- Yêu cầu cảm quan đối với nhân hạt điều rang:

Tên chỉ tiêu

Yêu cầu

Nhân hạt điều rang còn vỏ lụa

Nhân hạt điều rang không còn vỏ lụa

1. Hình dạng

Hình dạng đặc trưng của nhân hạt điều còn vỏ lụa, không bị biến dạng

Hình dạng đặc trưng của nhân hạt điều không còn vỏ lụa, không bị biến dạng

2. Màu sắc

Màu sắc đồng nhất, có màu nâu sẫm, xám tro nhạt

Màu sắc đồng nhất, có màu vàng, vàng nhạt

3. Mùi

Mùi thơm đặc trưng, không có mùi dầu ôi, mùi lạ

Mùi đặc trưng, không có mùi dầu ôi, mùi lạ

4. Vị

Không có vị lạ

Không có vị lạ

5. Tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường

Không được có

Không được có

- Phụ gia thực phẩm: Phụ gia thực phẩm nếu sử dụng phải đáp ứng theo quy định của Thông tư 24/2019/TT-BYT.

Yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với nhân hạt điều

Tại TCVN 13752:2023 quy định yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với nhân hạt điều như sau:

- Giới hạn tối đa ô nhiễm vi sinh vật: Sản phẩm đáp ứng được giới hạn tối đa ô nhiễm vi sinh vật theo quy định hiện hành.

- Giới hạn tối đa ô nhiễm độc tố vi nấm: Sản phẩm đáp ứng được giới hạn tối đa độc tố vi nấm theo quy định của QCVN 8-1:2011/BYT.

- Giới hạn tối đa ô nhiễm kim loại nặng: Sản phẩm đáp ứng được giới hạn tối đa kim loại nặng theo quy định của QCVN 8-2:2011/BYT.

Ngoài ra còn các yêu cầu khác đối với nhân hạt điều được quy định tại TCVN 13752:2023.

2. Cách bảo quản nhân hạt điều thế nào?

Tại TCVN 13752:2023 quy định về bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển sản phẩm nhân hạt điều như sau:

- Về bao gói: Sản phẩm được bao gói trong bao bì khô, sạch, không hút ẩm, không thấm khí, đảm bảo bền, chắc. Vật liệu bao bì đáp ứng yêu cầu theo quy định của QCVN 12-1:2011/BYTQCVN 12-4:2015/BYT.

- Về ghi nhãn: Ghi nhãn sản phẩm theo TCVN 7087 (CODEX STAN 1) và các quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP, Nghị định 111/2021/NĐ-CPThông tư 05/2019/TT-BKHCN.

- Về bảo quản và vận chuyển:

+ Phương tiện vận chuyển và bảo quản sản phẩm phải khô, sạch, không có mùi lạ, đảm bảo chống ẩm ướt, duy trì được chất lượng sản phẩm.

+ Không vận chuyển nhân hạt điều rang lẫn với các loại hàng hóa khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Xem nội dung chi tiết tại TCVN 13752:2023.

Hứa Lê Huy
293

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn