15/07/2023 08:04

Đảng viên có con ngoài giá thú với người đã có gia đình có bị kỷ luật không?

Đảng viên có con ngoài giá thú với người đã có gia đình có bị kỷ luật không?

Cho tôi hỏi trường hợp đảng viên qua lại và có con ngoài giá thú với người đã có gia đình thì có bị kỷ luật Đảng không? Thu Thùy – Phú Yên

Chào chị, Ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Con ngoài giá thú là gì?

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể về con ngoài giá thú.

Tuy nhiên, có thể hiểu con ngoài giá thú đơn giản là con sinh ra nhưng cha mẹ sinh ra không phải là vợ chồng, không có quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật.

2. Đảng viên có con ngoài giá thú với người đã có gia đình có bị kỷ luật không?

Theo quy định Điều 51 Quy định 69-QĐ/TW năm 2022 về vi phạm quy định hôn nhân và gia đình, cụ thể:

- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

+ Can thiệp việc kết hôn, ly hôn hoặc để con tảo hôn.

+ Trốn tránh nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con, lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên.

+ Cản trở người không trực tiếp nuôi con được thăm con sau khi ly hôn (trừ trường hợp cha, mẹ bị hạn chế quyền thăm con theo quyết định của toà án).

+ Trốn tránh, không thực hiện nghĩa vụ giám hộ sau khi đã làm thủ tục công nhận giám hộ tại cơ quan có thẩm quyền theo pháp luật.

+ Sửa chữa, làm sai lệch nội dung, giả mạo giấy tờ để đăng ký nuôi con nuôi.

+ Không đăng ký kết hôn hoặc đang có vợ (chồng) nhưng vẫn sống chung với người khác như vợ, chồng.

+ Vi phạm pháp luật về mang thai hộ.

- Trường hợp đã kỷ luật theo những quy định trên mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

+ Vi phạm việc sửa chữa, làm sai lệch nội dung hoặc giả mạo giấy tờ để đăng ký kết hôn.

+ Thiếu trách nhiệm, xác nhận không đúng tình trạng hôn nhân dẫn đến người khác đăng ký kết hôn không hợp pháp hoặc trái quy định.

+ Khai gian dối hoặc có hành vi lừa dối khi đăng ký kết hôn hoặc cho, nhận nuôi con nuôi; có con với người khác khi đang có vợ hoặc chồng.

- Trường hợp vi phạm những quy định trên gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

+ Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

+ Ép buộc vợ (chồng), con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 7 Mục III Hướng dẫn 05-HD/UBKTTW về vi phạm quy định hôn nhân và gia đình như sau:

- Có con đẻ ngoài hôn nhân với người khác.

- Từ chối hoặc không hợp tác thực hiện nghĩa vụ để xác nhận huyết thống theo yêu cầu của tổ chức đảng có thẩm quyền.

Như vậy, đảng viên có con ngoài giá thú với người đã có gia đình thuộc trường hợp vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Đảng viên vi phạm sẽ bị kỷ luật, xử lý công minh, chính xác, kịp thời và có thể bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

3. Xử lý hành vi vi phạm Đảng viên có con ngoài giá thú

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014, các hành vi bị cấm về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Theo quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

+ Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;

Đồng thời, theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 đảng viên vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

- Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

+ Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

+ Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

+ Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, dựa trên tính chất, mức độ hành vi của Đảng viên đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng mà có hình thức kỷ luật tương ứng. Đảng viên vi phạm có thể bị khai trừ khỏi Đảng, bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Nguyễn Ngọc Trầm
1426

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn