22/12/2023 20:59

Cách tra cứu hóa đơn xăng dầu thế nào? Quy định về giá bán xăng dầu?

Cách tra cứu hóa đơn xăng dầu thế nào? Quy định về giá bán xăng dầu?

Tôi muốn hỏi cách tra cứu hóa đơn xăng dầu của cửa hàng Petrolimex thế nào? Giá bán xăng dầu quy định thế nào?_Huy Hùng(Bạc Liêu)

Chào anh, Ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Cách tra cứu hóa đơn xăng dầu thế nào?

Hiện nay, có 03 cách tra cứu hóa đơn xăng dầu của cửa hàng Petrolimex như sau:

Cách 1: Tra cứu bằng mã tra cứu

Tra cứu nhanh các hóa đơn hàng hóa, dịch vụ của Petrolimex cung cấp qua Website  https://hoadon.petrolimex.com.vn/

Bước 1. Nhập thông tin “Mã tra cứu HĐ” trên Phiếu tra cứu hóa đơn điện tử hoặc Email thông báo phát hành hóa đơn.

Bước 2. Nhập “Mã xác thực”.

Bước 3. Bấm chọn “Tìm kiếm”.

Bước 4. Bấm chọn “Xem” trên dòng thông tin hiển thị về hóa đơn.

Bước 5. Có thể tải và in hóa đơn “Chứng từ giấy của hóa đơn điện tử(HĐĐT” (nếu cần).

Cách 2: Tra cứu theo thông tin hóa đơn

Căn cứ vào các thông tin sẵn có trên bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ đầu vào để tra cứu thông tin hóa đơn.

Bước 1. Bấm chọn chức năng tìm kiếm theo “Thông tin hóa đơn” trên thanh công cụ tại Website.

Bước 2. Nhập các thông tin liên quan đến hóa đơn, bao gồm: mã số thuế đơn vị xuất bán; mẫu số hóa đơn; ký hiệu hóa đơn; số hóa đơn.

Bước 3. Nhập “Mã xác thực” và bấm chọn “Tìm kiếm”.

Bước 4. Có thể xem, tải hóa đơn và in “Chứng từ giấy của HĐĐT” (nếu cần) - tương tự như Cách 1.

Cách 3: Tra cứu bằng tài khoản đăng nhập

Trường hợp ký hợp đồng mua hàng hóa, dịch vụ của Petrolimex tại mạng lưới phân phối toàn quốc sẽ được cung cấp 01 tài khoản hỗ trợ khách hàng tra cứu theo danh sách hóa đơn trong khoảng thời gian phát sinh giao dịch tùy chọn.

Bước 1. Bấm chọn “Đăng nhập” tại thanh công cụ của Website.

Bước 2. Đăng nhập theo tài khoản và mật khẩu đã được thông báo đến email của mình.

Bước 3. Nhập "Mã xác thực" và bấm chọn “Đăng nhập”.

Bước 4. Lựa chọn thông tin thời gian phát sinh giao dịch theo tháng và năm phát hành hóa đơn.

Như vậy, trên đây là 03 cách có thể thực hiện tra cứu hóa đơn xăng dầu tại của hàng xăng dầu Petrolimex anh có thể tham khảo.

2. Quy định về giá bán xăng dầu?

Theo Điều 38 Nghị định 83/2014/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 27 Điều 1 Nghị định 95/2021/NĐ-CP quy định giá bán xăng dầu như sau:

- Giá bán xăng dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước, phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới và tình hình kinh tế xã hội trong từng thời kỳ.

- Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu được quyền quyết định giá bán buôn.

+ Căn cứ vào tình hình thực tế tại doanh nghiệp, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu quyết định giá bán lẻ xăng dầu (riêng dầu madút là giá bán buôn) trong hệ thống phân phối của mình phù hợp với chi phí phát sinh thực tế tại doanh nghiệp và không cao hơn giá điều hành do cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố.

+ Đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu, nếu có chi phí thực tế phát sinh hợp lý, hợp lệ (đã được kiểm toán) tăng cao dẫn đến giá bán cao hơn giá điều hành, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu được quyết định giá bán thực tế tại địa bàn đó (đã được thông báo với Bộ Công Thương) để bù đắp chi phí phát sinh nhưng không vượt quá 2% giá điều hành công bố cùng thời điểm.

+ Các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu có trách nhiệm thông báo giá bán với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính ngay sau khi quyết định giá bán xăng dầu của doanh nghiệp.

- Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trên mười phần trăm (> 10%) số với giá cơ sở liền kề trước đó hoặc trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về biện pháp điều hành cụ thể.

- Các mặt hàng xăng dầu nhà nước công bố giá cơ sở là những mặt hàng xăng dầu được tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Thời gian điều hành giá xăng dầu

- Thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ 5 hàng tuần.

- Trường hợp thời gian điều hành giá trùng vào dịp nghỉ Tết Nguyên Đán thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên Đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó.

Nếu thứ Năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

- Trường hợp thời gian điều hành giá trùng với ngày nghỉ lễ theo quy định thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng với ngày đầu tiên dịp nghỉ lễ, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Nếu ngày thứ Năm trùng vào các ngày nghỉ lễ còn lại, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

- Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

(Theo quy định tại Khoản 11 Điều 1 Nghị định 80/2023/NĐ-CP)

Như vậy, giá bán xăng dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước, phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới và tình hình kinh tế xã hội trong từng thời kỳ. Theo đó, giá bán xăng dầu có thể thay đổi liên tục và thường sẽ được điều chỉnh vào thứ 5 hàng tuần.

Hứa Lê Huy
2621

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn