Bản án về tranh chấp ly hôn số 78/2022/HNGĐ-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CT – TIỀN GIANG

BẢN ÁN 78/2022/HNGĐ-ST NGÀY 16/02/2022 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 16 tháng 02 năm 2022 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện CT xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 364/2021/TLST-HNGĐ ngày 17 tháng 11 năm 2021 về tranh chấp “Ly hôn” theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 03/2022/QĐST-HNGĐ ngày 11 tháng 01 năm 2022, giữa các đương sự:

Nguyên đơn: m Hồng Đ ; Sinh năm: 1991 Địa chỉ: Ấp TĐ, xã TCN, huyện CT, tỉnh Tiền Giang.

Bị đơn: Phan Văn T ; Sinh năm: 1983 Địa chỉ: Ấp TĐ, xã TCN, huyện CT, tỉnh Tiền Giang.

(Chị Đ có mặt, anh T vắng mặt tại phiên tòa)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn xin ly hôn ngày 25/10/2021 và tại phiên tòa hôm nay, chị Lâm Hồng Đ trình bày:

Chị và anh Phan Văn T xác lập quan hệ hôn nhân vào năm 2010, có đăng ký kết hôn. Vợ chồng chung sống hạnh phúc đến năm 2015 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do anh T vô T, không quan T, chăm sóc vợ con làm cho cuộc sống chung của vợ chồng không còn hạnh phúc, tình cảm vợ chồng ngày càng phai nhạt, anh chị đã sống ly thân nhau từ năm 2019 cho đến nay.

Nay về hôn nhân chị yêu cầu được ly hôn với anh Phan Văn T.

Về con: Chị và anh T có một con chung tên Phan Hoàng Long, sinh ngày 21/4/2012 hiện đang sống với chị. Nay chị yêu cầu được tiếp tục nuôi con, không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: Không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về nợ chung: Không có.

Đối với anh Phan Văn T mặc dù đã được Tòa án tống đạt hợp lệ thông báo về việc thụ lý vụ án và các văn bản tố tụng khác nhưng anh T không có văn bản gởi cho Tòa án thể hiện ý kiến của mình đối với yêu cầu ly hôn của chị Đ và cũng không tham gia hòa giải.

Đại diện Viện kiểm sát phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án:

Về việc tuân theo pháp luật: Từ khi thụ lý vụ án đến khi xét xử Thẩm phán, Hội đồng xét xử và thư ký đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Các đương sự tham gia tố tụng: Chị Đ đã tuân thủ đúng các quy định của luật tố tụng dân sự, anh T không tuân thủ đúng qui định của luật tố tụng dân sự.

Về nội dung vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử cho chị Đ được ly hôn với anh T.

Về con chung giao cho chị Đ được nuôi con chung tên Phan Hoàng Long, sinh ngày 21/4/2012, chị Đ không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con nên không đặt ra xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Qua nghiên cứu các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, lời trình bày của đương sự, Hội đồng xét xử nhận định quan hệ hôn nhân giữa chị Lâm Hồng Đ và anh Phan Văn T được xác lập vào ngày 27 tháng 3 năm 2010 đã được cấp giấy chứng nhận kết hôn, anh chị chung sống hạnh phúc đến năm 2015 thì phát sinh mâu thuẫn và sống ly thân nhau từ năm 2019 cho đến nay. Nay chị Đ yêu cầu được ly hôn với anh T.

[2] Hội đồng xét xử nhận thấy thời gian anh T và chị Đ sống ly thân đến nay cũng đã khá lâu, trong khoảng thời gian này cả hai đã không tìm đến để cùng nhau giải quyết mâu thuẫn nhằm hàn gắn tình cảm vợ chồng. Trong khoảng thời gian này, chị Đ và anh T mỗi người có một cuộc sống riêng cả hai không còn quan T đến nhau làm cho tình cảm vợ chồng ngày càng lạnh nhạt. Trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án cũng như tại Tòa hôm nay anh T cũng không có mặt mặc dù anh đã được Tòa án tống đạt hợp lệ nhiều lần các văn bản tố tụng, chứng tỏ mâu thuẫn giữa chị Đ và anh T đã trở nên trầm trọng, hạnh phúc gia đình đã thật sự tan vỡ, khả năng đoàn tụ là không có, vì vậy nhằm để giải phóng tình cảm cho nhau, Hội đồng xét xử cho chị Đ được ly hôn với anh T là không gì trái với quy định của pháp luật.

[3] Về con: Chị Đ và anh T có 01 con chung tên Phan Hoàng Long, sinh ngày 21/4/2012, hiện chị Đ đang nuôi con. Nay chị Đ yêu cầu được tiếp tục nuôi con và không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con, Hội đồng xét xử ghi nhận.

[4] Về tài sản: Chị Đ trình bày anh, chị không có tài sản chung và không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

[5] Đối với anh Phan Văn T mặc dù đã được Tòa án tống đạt hợp lệ nhiều lần nhưng vẫn cố tình vắng mặt không lý do, vì vậy Hội đồng xét xử căn cứ vào Đ 227 Bộ luật tố tụng dân sự xử vắng mặt đối với anh T.

[6] Về án phí: Chị Đ phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Đ 51, 56, 81, 82 và 83 Luật Hôn nhân và Gia đình. Căn cứ Đ 227 Bộ luật tố tụng dân sự.

Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Xử: 1/ Về hôn nhân: Cho chị Lâm Hồng Đ được ly hôn với anh Phan Văn T.

2/ Về con: Giao con chung tên Phan Hoàng Long, sinh ngày 21/4/2012 cho chị Lâm Hồng Đ trực tiếp nuôi dưỡng, anh T khỏi phải cấp dưỡng nuôi con vì chị Đ chưa yêu cầu.

Anh T được quyền thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con chung.

3/ Về án phí: Chị Đ phải chịu 300.000 đồng án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm, chị Đ đã nộp 300.000 đồng tiền tạm ứng án phí theo biên lai thu số 0003570 ngày 15/11/2021 của Chi cục thi hành án dân sự huyện CT xem như nộp xong án phí.

Chị Đ có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Anh T có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc được Tòa án tống đạt hợp lệ

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

218
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tranh chấp ly hôn số 78/2022/HNGĐ-ST

Số hiệu:78/2022/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Châu Thành - Tiền Giang
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 16/02/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về