Bản án về tranh chấp hôn nhân gia đình số 78/2022/HNGĐ-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VŨNG LIÊM – TỈNH VĨNH LONG

BẢN ÁN 78/2022/HNGĐ-ST NGÀY 29/06/2022 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Ngày 09 tháng 6 năm 2022 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vũng Liêm, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 77/2022/TLST-HNGĐ ngày 24 tháng 02 năm 2022, về việc “Tranh chấp hôn nhân gia đình” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 88/2022/QĐXX-ST ngày 25 tháng 4 năm 2022 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Phan Thị Diễm H, sinh năm 1995 (có đơn xin vắng mặt).

Địa chỉ: ấp Hồi T, xã X, huyện T, tỉnh VL.

- Bị đơn: Anh Cao Văn T, sinh năm 1988 (vắng mặt). Địa chỉ: ấp N, xã H, huyện L, tỉnh VL

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện ngày 17 tháng 02 năm 2022, tại các biên bản hòa giải và tại đơn xin vắng mặt chị Phan Thị Diễm H trình bày:

Về hôn nhân: Chị và anh Cao Văn T đi đến hôn nhân trên cơ sở tự nguyện quen biết tìm hiểu nhau, được hai bên gia đình chấp nhận tổ chức lễ cưới theo phong tục tập quán của địa phương vào năm 2018 và có đăng ký kết hôn và được Ủy ban nhân dân xã X, huyện T, tỉnh VL cấp giấy chứng nhận vào ngày 09/9/2019. Sau khi cưới vợ chồng sống bên gia đình cha mẹ ruột của chị tại ấp Hồi T, xã X, huyện T, tỉnh VL. Vợ chồng sống hạnh phúc đến đầu năm 2022 tình cảm vợ chồng phát sinh mâu thuẩn Nguyên nhân: do anh bất đồng quan điểm sống, thường xuyên cải vả nhau và đã ly thân từ tháng 01/2022 cho đến nay.

Nay chị cảm thấy tình cảm vợ chồng không thể nào hàn gắn được nên yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn với anh Cao Văn T.

- Về con chung: trong thời gian sống chung giữa chị và anh Cao Văn T, có 01 con chung Cao Minh L, sinh ngày 28/9/2019. Hiện nay đang sống với chị H. Khi ly hôn chị H yêu cầu được tiếp tục nuôi dưỡng con chung, không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con.

- Về tài sản chung : không yêu cầu Tòa án giải quyết .

- Về các khoản nợ phải thu, phải trả : không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Bị đơn anh Cao Văn T vắng mặt tại phiên tòa nhưng anh cũng không có cung cấp cho Toà án tài liệu, chứng cứ đối với yêu cầu của chị Diễm H theo quy định của pháp luật. Từ thời điểm thụ lý vụ án cho đến phiên tòa sơ thẩm, Tòa án cũng đã tiến hành tống đạt hợp lệ cho anh Cao Văn T các văn bản tố tụng của Tòa án gồm: thông báo thụ lý, thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, quyết định đưa vụ án ra xét xử, quyết định hoãn phiên tòa, theo đúng qui định của thủ tục tố tụng dân sự. Anh Cao Văn T biết rõ việc chị H khởi kiện xin ly hôn và nuôi con chung nhưng anh không hợp tác. Vì vậy, theo quy định của pháp luật nếu bị đơn không cung cấp, tài liệu, chứng cứ cũng như ý kiến của mình thì Tòa án căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ để giải quyết.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ được thẩm tra tại phiên toà.

Hội đồng xét xử nhận định:

1]. Về tố tụng: Chị Phan Thị Diễm H khởi kiện yêu cầu được ly hôn anh Cao Văn T. Anh T có hộ khẩu và cư trú tại ấp Rạch Nưng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, theo qui định tại các Điều 28, 35 và 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Vũng Liêm.

* Tại phiên tòa hôm nay nguyên đơn có đơn xin vắng mặt, bị đơn anh Cao Văn T cũng vắng mặt. Trong quá trình chuẩn bị xét xử Tòa án đã tiến hành tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng cho anh T, nhưng anh T cố tình không có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án. Do đó, căn cứ vào khoản 2 Điều 227, Điều 228 của Bộ luật tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt đối với nguyên đơn và bị đơn.

2].Về quan hệ hôn nhân: Chị H và anh T có đăng ký kết hôn được Ủy ban nhân dân xã X, huyện T, tỉnh VL cấp giấy chứng nhận vào ngày 09/9/2019. Sau khi cưới vợ chồng sống bên gia đình cha mẹ ruột của chị tại ấp Hồi Trường, xã X, huyện T,tỉnh VL. Vợ chồng sống hạnh phúc đến đầu năm 2022 tình cảm vợ chồng phát sinh mâu thuẩn Nguyên nhân do anh bất đồng quan điểm sống, thường xuyên cải vả nhau và đã ly thân từ tháng 01/2022 cho đến nay.

Hội đồng xét xử xét thấy, quan hệ hôn nhân giữa chị H và anh T mâu thuẩn ngày càng trầm trọng từ khi phát sinh mâu thuẩn chị H và anh T đã sống ly thân từ tháng 01 năm 2022 cho đến nay, vợ chồng cũng không có biện pháp hàn gắn mâu thuẩn, như vậy mâu thuẩn vợ chồng giữa chị H và anh T đã trầm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên việc chị Phan Thị Diễm H yêu cầu ly hôn với anh Cao Văn T là chính đáng, phù hợp với quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình do đó cần được chấp nhận.

[3].Về con chung: có 01 con chung Cao Minh Lộc, sinh ngày 28/9/2019.

Hiện nay đang sống với chị H. Khi ly hôn chị H yêu cầu được tiếp tục nuôi dưỡng con chung, không yêu cầu anh T cấp dưỡng nuôi con.

Trong quá trình giải quyết vụ án anh T không có ý kiến gì về yêu cầu của chị H, mặt khác hiện con chung đang được chị H nuôi dưỡng tốt, được học hành đàng hoàng. Để tạo điều kiện cho con chung được phát triển toàn diện, không gây xáo trộn ảnh hưởng xấu đến việc học hành, sinh hoạt bình thường hiện có của con chung, Hội đồng xét xử thống nhất chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, tiếp tục giao con chung cho chị Phan Thị Diễm H chăm sóc, nuôi dưỡng, anh T không phải cấp dưỡng nuôi con chung. Tuy nhiên chị H phải tạo điều kiện cho anh T thực hiện quyền thăm nom con chung theo đúng quy định của pháp luật.

[4].Về tài sản chung, nợ chung của vợ chồng: Do chị Phan Thị Diễm H không yêu cầu Tòa án giải quyết, nên Hội đồng xét xử không xem xét [5].Về án phí: Chị Phan Thị Diễm H phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 28; Điều 35, Điều 39, khoản 4 Điều 147, Điều 227, Điều 228 của Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 9; Điều 51, Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình;

Áp dụng điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên Xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Phan Thị Diễm H 1/. Về quan hệ hôn nhân: Cho chị Phan Thị Diễm H được ly hôn anh Cao Văn T.

- Về con chung: Giao cháu Cao Minh L, sinh ngày 28/9/2019 cho chị Phan Thị Diễm H trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng anh Cao Văn T không phải cấp dưỡng nuôi con.

Anh T có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung mà không ai được quyền cản trở.

Người không trực tiếp nuôi con nếu lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó - Về tài sản chung và nợ chung của vợ chồng: không yêu cầu Tòa án giải quyết, nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về án phí: Chị Phan Thị Diễm H phải chịu 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm, được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số 0008061 ngày 24 tháng 02 năm 2022 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Vũng Liêm. Chị Phan Thị Diễm H đã nộp đủ.

Án xử công khai vắng mặt nguyên đơn, bị đơn. Nguyên đơn và bị đơn có quyền kháng cáo bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai./

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

46
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tranh chấp hôn nhân gia đình số 78/2022/HNGĐ-ST

Số hiệu:78/2022/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vũng Liêm - Vĩnh Long
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 29/06/2022
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về