Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 59/2023/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN GIA VIỄN, TỈNH NINH BÌNH

BẢN ÁN 59/2023/HS-ST NGÀY 31/08/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 31/8/2023, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, xét xử sơ thẩm công khai trực tuyến vụ án hình sự thụ lý số 54/2023/TLST- HS ngày 14/7/2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 59/2023/QĐXXST- HS ngày 16/8/2023, đối với bị cáo:

Trần Văn V, tên gọi khác: không, sinh năm 1989 tại xã G, huyện G, tỉnh N; nơi cư trú: thôn A, xã G, huyện G, tỉnh N; nghề nghiệp: lái xe; giới tính: nam; trình độ văn hóa: lớp 12/12; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Công giáo; con ông Trần Đức V và bà Trần Thị Th; vợ Vũ Thị Th và có 03 con, con lớn nhất sinh năm 2011, con nhỏ nhất sinh năm 2020; tiền án, tiền sự: không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 28/4/2023, chuyển tạm giam ngày 05/5/2023 tại Trại tạm giam Công an tỉnh Ninh Bình cho đến nay. Có mặt.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: anh Vũ Bá X, sinh năm 1986; trú tại thôn A, xã G, huyện G, tỉnh N (vắng mặt).

Người làm chứng: anh Trần Hoàng A và Vũ Văn Th (đều vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Trần Văn V sử dụng trái phép chất ma túy từ năm 2019 đến nay. Khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 28/4/2023, do có nhu cầu sử dụng ma túy, V điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 29C- X đi từ nhà ở thôn A, xã G đến khu vực giáp danh xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn với xã Đức Long, huyện Nho Quan để mua ma túy. Khi đến khu vực trên, V nhìn thấy một người đàn ông không quen biết đứng một mình ven đường nên đến gần và nói: “Để cho em một túi năm trăm”, ý V hỏi mua 500.000 đồng tiền ma túy, loại Heroine, đồng thời V lấy ra số tiền 500.000 đồng đưa cho người đàn ông. Người đàn ông cầm tiền và đưa lại cho V 01 gói nhỏ gói ngoài bằng giấy bạc mầu trắng, V mở ra kiểm tra thấy bên trong có chất bột dạng cục mầu trắng. Xác định đó là heroine, Võ bỏ gói ma túy vào túi quần đang mặc rồi điều khiển xe ô tô đi về. Khoảng 11 giờ cùng ngày, khi V điều khiển xe đến khu vực cầu phao thuộc thôn 3 Kênh Gà, xã Gia Thịnh thì gặp lực lượng Công an làm nhiệm vụ yêu cầu kiểm tra. Biết không thể che giấu hành vi phạm tội của mình, V tự nguyện giao nộp cho lực lượng Công an 01 gói nhỏ, gói ngoài bằng giấy bạc mầu trắng, bên trong chứa chất bột dạng cục mầu trắng và khai nhận đó là ma túy, loại heroine V cất giấu nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Lực lượng Công an đã thu và niêm phong 01 gói ma túy có đặc điểm nêu trên, ngoài ra còn thu giữ ô tô biển kiểm soát 29C- X; 01 điện thoại di động nhãn hiệu OPPO đã qua sử dụng và số tiền 150.000 đồng. Sau đó lực lượng Công an đã đưa Võ cùng vật chứng về trụ sở UBND xã Gia Thịnh lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Viễn đã tiến hành cân xác định khối lượng chất bột dạng cục màu trắng thu giữ của Trần Văn V, có khối lượng là 0,175 gam, lấy mẫu giám định ký hiệu M để gửi đi xác định khối lượng và giám định chất ma túy.

Tại bản Kết luận giám định số 357/KL-KTHS-MT ngày 05/5/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình, kết luận:

Mẫu chất bột dạng cục màu trắng gửi giám định ký hiệu M có khối lượng 0,1751 gam là ma túy, loại Heroine.

Heroine có tên khoa học là Diacetylmorphine, được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) là chất ma túy được quy định tại Danh mục IA, số thứ tự 9; Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ.

Tại Bản cáo trạng số 55/CT-VKS-GV ngày 14/7/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Viễn đã truy tố Trần Văn V ra trước Tòa án nhân dân huyện Gia Viễn để xét xử về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo điểm c khoản 1, khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Viễn vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị HĐXX: tuyên bố bị cáo Trần Văn V phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Trần Văn V từ 12 tháng đến 15 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ ngày 28/4/2023.

- Về xử lý vật chứng và áp dụng biện pháp tư pháp: áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự. tịch thu tiêu hủy 01 phong bì ghi số 357/KL-KTHS-MT, bên trong gồm: Chất bột mầu trắng còn lại trong mẫu gửi giám định ký hiệu M có khối lượng 0,1227 gam là ma túy, loại Heroine, toàn bộ vỏ bao gói niêm phong; 01 phong bì dán kín niêm phong theo quy định bên trong gồm:

01 mảnh giấy bạc mầu trắng kích thước (3x4)cm, 01 vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu. Trả lại cho bị cáo số tiền 150.000 đồng là tài sản hợp pháp của bị cáo không liên quan đến việc phạm tội nhưng tiếp tục quản lý để đảm bảo thi hành án.

- Về án phí: áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng Hình sự và điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bị cáo V phải nộp tiền án phí theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Văn V khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo cho rằng việc truy tố của Viện kiểm sát là đúng người đúng tội, đồng ý với luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Viễn tại phiên toà về việc giải quyết vụ án. Nói lời sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự người phạm tội thành khẩn khai báo theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Lời nhận tội của bị cáo V tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, phù hợp với lời khai của người làm chứng, người có quyền lợi liên quan đến vụ án, phù hợp với Biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ, Kết luận giám định số 357/KL-KTHS-MT ngày 05/5/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Hồi 11 giờ 00 phút, ngày 28/4/2023, tại khu vực cầu phao thuộc địa phận thôn 3 Kênh Gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, bị cáo V có hành vi tàng trữ trái phép 0,1751 gam Heroine với mục đích sử dụng cho bản thân, bị bắt quả tang.

[2] Bị cáo V là người có năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi tàng trữ ma túy trong người để sử dụng cho bản thân là trái phép, là cố ý và nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước đối với chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trị an trên địa phương.

Điều 249 của Bộ luật hình sự quy định về: “Tội tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma tuý thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

a) …… c) Heroine, Cocain, Methamphetamine, Amphetamine, ADMA hoặc XLR-11 có khối lượng 0,1gam đến dưới 05gam.

Như vậy, khối lượng ma tuý loại Heroine mà bị cáo V tàng trữ được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự, do đó hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Viễn truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân:

Về tình tiết tăng nặng: bị cáo V không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ: trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[4] Về hình phạt: xét tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, khối lượng, loại chất ma túy bị cáo V đã tàng trữ. Hội đồng xét xử xét thấy mức hình phạt mà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Viễn đề nghị xử phạt đối với bị cáo là tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo đủ nghiêm khắc giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân sống có ích cho bản thân, đồng thời bảo đảm tác dụng răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

[5] Về hình phạt bổ xung: bị cáo V mua ma tuý với mục đích để sử dụng cho bản thân không mang tính chất vụ lợi. Vì vậy không cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng và áp dụng biện pháp tư pháp:

- Đối với 01 phong bì ghi số 357/KL-KTHS-MT, bên trong gồm: Chất bột mầu trắng còn lại trong mẫu gửi giám định ký hiệu M có khối lượng 0,1227 gam là ma túy, loại Heroine, toàn bộ vỏ bao gói niêm phong; 01 phong bì dán kín niêm phong theo quy định bên trong gồm: 01 mảnh giấy bạc mầu trắng kích thước (3x4)cm, 01 vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu là vật chứng của vụ án không còn giá trị sử dụng. Do vậy căn cứ c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 xe ô tô biển kiểm soát 29C- X, quá trình điều tra xác định là tài sản của anh Vũ Bá X, sinh năm 1986, trú tại thôn A, xã G, huyện G (là hàng xóm của bị cáo). Ngày 28/4/2023, bị cáo mượn xe ô tô của anh X để sử dụng, anh X không biết việc bị cáo dử dụng ô tô đi mua ma túy. Vì vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Viễn trả lại xe ô tô trên cho anh X là phù hợp quy định của pháp luật.

- Đối với 01 điện thoại di động nhãn hiệu OPPO F9 mầu xanh đen đã qua sử dụng và số tiền 150.000 đồng, quá trình điều tra xác định là tiền và chiếc điện thoại là của bị cáo không liên quan đến hành vi phạm tội. Trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Viễn đã trả lại điện thoại di động cho bị cáo là phù hợp quy định của pháp luật. Đối với số tiền 150.000 đồng thu giữ của bị cáo không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo, trả lại cho bị cáo là phù hợp quy định của pháp luật.

[7] Về nguồn gốc số ma túy, bị cáo V khai nhận sáng ngày 28/4/2023 tại khu vực giáp ranh giữa xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn với xã Đức Long, huyện Nho Qhan, bị cáo đã mua ma tuý của người đàn ông không quen biết, không rõ tên tuổi, địa chỉ. Do vậy không đủ cơ sở để xác minh làm rõ.

[8] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Viễn, điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Viễn, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, Quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng và những người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, Quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng và những người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp.

[9] Về án phí: bị cáo V phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[10] Về quyền kháng cáo: bị cáo, người có quyền lợi liên quan đến vụ án có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

- Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; các điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng Hình sự và điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

1. Tuyên bố bị cáo Trần Văn v phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Xử phạt: bị cáo Trần Văn V 12 (Mười hai) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ 28/4/2023.

2. Về xử lý vật chứng và áp dụng biện pháp tư pháp:

- Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì ghi số 357/KL-KTHS-MT, bên trong gồm: Chất bột mầu trắng còn lại trong mẫu gửi giám định ký hiệu M có khối lượng 0,1227 gam là ma túy, loại Heroin, toàn bộ vỏ bao gói niêm phong; 01 phong bì dán kín niêm phong theo quy định bên trong gồm: 01 mảnh giấy bạc mầu trắng kích thước (3x4)cm, 01 vỏ phong bì niêm phong vật chứng ban đầu

- Trả lại cho bị cáo V số tiền 150.000 đồng.

Chi tiết các vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 01/8/2023 và giấy ủy n hiệm chi ngày 31/7/2023 giữa Chi cục Thi hành án dân sự huyện Gia Viễn và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Viễn.

3. Về án phí: bị cáo Trần Văn V phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Người phải thi hành án, người được thi hành án, có quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án, thỏa thuận thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7a, 7b, 9 Luật Thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo Bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo Bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Bản án, hoặc Bản án được niêm yết công khai.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

37
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 59/2023/HS-ST

Số hiệu:59/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Gia Viễn - Ninh Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 31/08/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về