Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 12/2024/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 12/2024/HS-ST NGÀY 29/01/2024 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 01 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 156/2023/TLST-HS ngày 29 tháng 12 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 10/2024/QĐXXST- HS ngày 15 tháng 01 năm 2024, đối với bị cáo:

Hoàng Văn H, sinh năm 1975 tại Hà Nam; nơi ĐKNKTT: Tổ 5, phường T, thành phố P, tỉnh Hà Nam; chỗ ở: Tiểu khu K, thị trấn K, huyện T, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 03/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Công giáo; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Văn S và bà Nguyễn Thị V; vợ: Phạm Thị L; con: Có 03 con lớn nhất sinh năm 2001, nhỏ nhất sinh năm 2012; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 29/8/1996, Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam xử phạt 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày 10/7/2003, Tòa án nhân dân thị xã Phủ Lý (nay là thành phố Phủ Lý), tỉnh Hà Nam xử phạt 24 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngày 24/02/2008, Công an phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 200.000đ về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”. Ngày 13/8/2009, Công an thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100.000đ về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Ngày 08/4/2013, Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xử phạt 08 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (chấp hành xong hình phạt tù ngày 24/12/2018); bị cáo bị tạm giữ từ ngày 08/10/2023, chuyển tạm giam từ ngày 14/10/2023 đến nay; có mặt.

* Người làm chứng: Ông Nguyễn Tiến B, sinh năm 1958; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 16 giờ ngày 08/10/2023, Hoàng Văn H đi bộ từ nhà đến thành phố P mục đích tìm mua ma túy để sử dụng. Khi đi đến khu vực cây xăng Hải Lý thuộc tổ 9, phường H thì H gặp bạn mới quen tên là B (không rõ nhân thân lai lịch). B rủ H góp tiền mua ma túy sử dụng, H đồng ý, B đưa cho H số tiền 200.000đ rồi điều khiển xe mô tô (không rõ biển kiểm soát) chở H đi tìm mua ma túy. Khi đến khu vực phía sau trường mầm non S thuộc tổ 5, phường M, thành phố P thì B và H gặp một người đàn ông khoảng 30 tuổi (không biết tên, địa chỉ cụ thể). B hỏi mua ma túy của người này, người này đồng ý, H lấy ra số tiền 300.000đ đưa cho người đàn ông, người này cầm tiền rồi đưa cho H 01 gói giấy bạc màu trắng. Biết bên trong có ma túy nên H không mở ra kiểm tra mà cất vào túi quần bên phải rồi B điều khiển xe mô tô chở H đi tìm chỗ sử dụng ma túy. Khi đi đến cổng khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam ở đường Q thuộc tổ 5, phường M, thành phố P thì B dừng xe bảo H đứng đợi, B đi mua xi lanh để cùng sử dụng ma túy. Khi H đang đứng đợi thì gặp tổ công tác Công an phường M, thành phố P trên đường làm nhiệm vụ, thấy có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu kiểm tra. H tự giác giao nộp cho lực lượng Công an 01 gói giấy bạc màu trắng, mở ra kiểm tra bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục và khai nhận đó là gói ma túy của H vừa mua để sử dụng. Lực lượng Công an đã đưa Hoàng Văn H cùng vật chứng về trụ sở lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Vật chứng, tài sản thu giữ gồm: 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01.

Cùng ngày, Công an phường M, thành phố P đã bàn giao hồ sơ vụ án cùng đối tượng Hoàng Văn H và tang vật cho Cơ quan cảnh sát điều tra (viết tắt là CSĐT) - Công an thành phố Phủ Lý để giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 09/10/2023, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Phủ Lý thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hoàng Văn H tại tiểu khu K, thị trấn K, huyện T, tỉnh Hà Nam, quá trình khám xét không thu giữ đồ vật, tài sản gì liên quan đến vụ án.

Tại bản kết luận giám định số 724/KL-KTHS ngày 13/10/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Nam, kết luận: “Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,141g, loại Heroine”.

Tại bản cáo trạng số 08/CT-VKS-PL ngày 27/12/2023 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã truy tố Hoàng Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa:

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam giữ nguyên quan điểm truy tố Hoàng Văn H theo nội dung bản cáo trạng, không thay đổi, bổ sung gì. Đề nghị Hội đồng xét xử (viết tắt là HĐXX):

+ Tuyên bố bị cáo Hoàng Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

+ Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 50 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt Hoàng Văn H từ 36 đến 42 tháng tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

+ Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy số ma túy hoàn trả sau giám định cùng toàn bộ bao gói.

+ Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật.

- Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố, bị cáo không có ý kiến tranh luận, bào chữa gì. Đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đối với người tham gia tố tụng là người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa nhưng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của họ, được cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Do vậy HĐXX vẫn tiến hành xét xử theo quy định của pháp luật.

[3] Về tội danh: Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã truy tố. Lời khai của bị cáo được thẩm tra tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản thu giữ, niêm phong vật chứng, bản kết luận giám định, lời khai của người làm chứng và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy, HĐXX có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 17 giờ ngày 08/10/2023, tại đoạn đường Q thuộc tổ 5, phường M, thành phố P, Hoàng Văn H đang cất giấu trái phép 0,141 gam ma túy, loại Heroine mục đích để sử dụng thì bị tổ công tác Công an phường M, thành phố P phát hiện bắt quả tang. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý truy tố đối với Hoàng Văn H là có căn cứ, phù hợp với pháp luật.

[4] Về nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân xấu, đã nhiều lần bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và nhiều lần bị Tòa án xử phạt tù.

Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; gia đình bị cáo có công với cách mạng, có bố đẻ được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì và Huân chương kháng chiến hạng ba nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

[5] Về hình phạt:

Hình phạt chính: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy và các chất gây nghiện, gây mất trật tự trị an trong xã hội và là nguyên nhân phát sinh nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác. Bản thân bị cáo ngày 29/8/1996 bị Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm xử phạt 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”; ngày 10/7/2003 bị Tòa án nhân dân thị xã Phủ Lý (nay là thành phố Phủ Lý) xử phạt 24 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; ngày 08/4/2013 bị Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý xử phạt 08 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương, bị cáo không lấy đó làm bài học sửa đổi bản thân, sống có ích cho gia đình và xã hội mà lại tiếp tục thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thể hiện sự coi thường pháp luật. Do vậy, cần phải xử lý nghiêm đối với bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để giáo dục riêng và phòng ngừa chung. Song xét bị cáo thành khẩn khai báo nên cũng cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

Hình phạt bổ sung: Xét bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, mục đích tàng trữ ma túy là để sử dụng nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. [6] Xử lý vật chứng:

Đối với số ma túy loại Heroine được niêm phong trong phong bì số 724/KTHS là vật cấm tàng trữ, lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy. [7] Các tình tiết khác:

Về nguồn gốc số ma túy đã thu giữ của Hoàng Văn H: Bị cáo khai số ma túy trên là do bị cáo góp tiền cùng người đàn ông tên B để mua ma túy của người đàn ông không quen biết tại khu vực phía sau trường mầm non S thuộc tổ 5, phường M, thành phố P với giá 300.000đ, bị cáo không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể của những người này. Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Phủ Lý đã phối hợp với Công an phường H và Công an phường M, thành phố P xác minh nhưng không xác định được nhân thân, lai lịch của những người này. Ngoài lời khai của bị cáo thì không còn tài liệu, chứng cứ nào khác nên không có căn cứ xử lý trong vụ án này. [8] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật. [9] Quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, các Điều 38, 47, 50 của Bộ luật Hình sự.

Căn cứ các Điều 106, 136, 331, 333 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Căn cứ Luật Phí và Lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

1/ Tuyên bố bị cáo Hoàng Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2/ Xử phạt bị cáo Hoàng Văn H 36 (ba mươi sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 08 tháng 10 năm 2023.

3/ Xử lý vật chứng:

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong số 724/KLHS, mặt trước của phong bì ghi “Mẫu vật hoàn trả QT01”.

(Tình trạng vật chứng như trong biên bản giao nhận vật chứng ngày 26/12/2023 giữa Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Phủ Lý với Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Phủ Lý).

4/ Án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Hoàng Văn H phải nộp 200.000đ (hai trăm nghìn đồng).

Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có mặt được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người thi hành án, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 6, 7, 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành bản án được quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

93
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 12/2024/HS-ST

Số hiệu:12/2024/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/01/2024
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về