Bản án 25/2021/HS-ST ngày 08/06/2021 về tội chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ XUYÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 25/2021/HS-ST NGÀY 08/06/2021 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY VÀ TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Mở phiên tòa ngày 08 tháng 6 năm 2021 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 27/2021/TLST - HS ngày 18 tháng 5 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 27/2021/QĐXXST – HS ngày 25 tháng 5 năm 2021 đối với các bị cáo:

1. Đặng Thế A, sinh năm 1981; HKTT: Thôn P, xã N, huyện P, TP Hà Nội; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh;Tôn giáo: Không; Trình độ văn hóa: 12 /12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Bố đẻ là ông Đặng Văn T, Mẹ đẻ là bà Phan Thị T; Vợ là Đặng Thị Hương L, có 02 con, lớn sinh năm 2013, nhỏ sinh năm 2016; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ 24/1/2021 đến 28/1/2021 được hủy bỏ tạm giữ, hiện đang được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Có mặt.

2. Lê Trung K, sinh năm 1976; HKTT: Thôn N, xã N, huyện P, TP Hà Nội; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Trình độ văn hóa: 09/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Là con ông Lê Xuân H và bà Nguyễn Thị B; Vợ là Phan Thị H, có 02 con, lớn sinh năm 2000, nhỏ sinh năm 2012; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 22/1/2021 đến 28/1/2021 được hủy bỏ tạm giữ, hiện đang được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Lê Trung K ở thôn N, xã N, huyện P, TP Hà Nội vốn là người mắc nghiện ma túy. Khoảng hơn 18 giờ ngày 22/01/2021 K điều khiển xe máy nhãn hiệu Yamaha Serius BKS 29Y7 – 277.58 tìm đến nhà Đặng Thế A tại thôn P, xã N, huyện P để tìm mua ma túy về sử dụng. Tại đây, K hỏi mua của Thế A 02 gói ma túy heroine với giá 400.000 đồng. Sau khi mua bán xong, K mang theo ma túy vửa mua, điều khiển xe máy trở về đến khu vực đình thôn P, xã N thì bị tổ công tác Công an xã N giữ lại kiểm tra. K liền thả từ tay trái 02 gói giấy màu trắng xuống đất và định bỏ chạy thì bị tổ công tác Công an xã N khống chế, thu giữ 01 xe máy hiệu Yamaha Serius BKS 29Y7 – 277.58 và 02 gói hai gói giấy màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng nghi là Heroin nên đã lập biên bản bắt giữ người phạm pháp quả tang và niêm phong gửi đi giám định theo quy định.

Tại Bản kết luận giám định số 1094/KLGĐ-PC09 ngày 29/1/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TP Hà Nội, kết luận: Chất bột màu trắng trong 02 (hai) gói giấy màu trắng của Lê Trung K đều là ma túy loại Heroine có tổng khối lượng là 0,110 gam.

Đấu tranh mở rộng vụ án, từ lời khai của Lê Trung K có căn cứ xác định đối tượng đã bán ma túy cho K là Đặng Thế A nên Cơ quan CSĐT- Công an huyện Phú Xuyên đã ra Lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Đặng Thế A ở thôn P, xã N. Kết quả thu được:

- 10 (mười) mảnh giấy màu trắng kích thước khoảng (5x5)cm; 01 (một) chiếc dao lam kích thước khoảng (2x4) cm có dính chất bột màu trắng nghi là ma túy cùng được phát hiện trên gờ tường trong phòng vệ sinh nhà Đặng Thế A.

- 01 (một) cân điện tử có kích thước khoảng (16x10x3) cm trên bề mặt có dính chất bột màu trắng nghi là ma túy được phát hiện bên trên hộc bàn trên cùng bên phải trên bàn học trong gian nhà chính của Đặng Thế A.

- Tại thời điểm khám xét Đặng Thế A tự nguyện giao nộp 02 gói nilong cùng kích thước khoảng (2x1) cm tại túi quần trước bên trái đang mặc (ký hiệu M1) và 01 gói ma túy kích thước khoảng (2x1) cm tại túi bên trái của balo treo trên tường nhà (ký hiệu M2).

Tổ công tác đã lập biên bản giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đặng Thế A đồng thời niêm phong toàn bộ tang vật gửi đi giám định tại cơ quan có thẩm quyền.

Tại Bản Kết luận giám định số 1132/KLGĐ-PC09 ngày 30/01/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội đối với các mẫu giám định thu giữ của Đặng Thế A, kết luận: Niêm phong ký hiệu M1 gồm: Chất bột màu trắng bên trong 02 gói giấy đều là ma túy loại heroine, tổng khối lượng 0,211 gam ; Niêm phong ký hiệu M2 gồm: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy là ma túy loại heroine, khối lượng 0,082 gam ; Niêm phong ký hiệu M3 gồm: 01 cân điện tử và 01 dao lam đều dính ma túy loại Heroine.

Quá trình điều tra, Đặng Thế A khai nhận có mua của một người đàn ông lái xe ôm 01 gói ma túy heroine với giá 450.000 đồng tại khu vực gầm chui cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ thuộc xã P, huyện P mang về dùng dao lam và cân điện tử chia gói ma túy mua được thành 05 gói nhỏ mục đích để bán lại kiếm lời. Ngày 22/1/2021, Thế A đã bán cho K 02 gói heroine với giá 400.000 đồng. Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 23/01/2021, khi thấy lực lượng Công an đến thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp, do có ma túy trong người nên Thế A đã tự nguyện giao nộp cho Cơ quan điều tra 02 gói Heroin giấu tại túi quần trước bên trái đang mặc và chỉ chỗ cất giấu 01 gói Heroin khác giấu tại túi bên trái của balo treo trên tường nhà.

Tại Bản cáo trạng số 26/CT-VKS ngày 17/5/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện P đã truy tố Đặng Thế A ra trước Tòa để xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 điều 251 Bộ luật hình sự; truy tố Lê Trung K ra trước Tòa để xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện P giữ nguyên quan điểm về tội danh, điều luật áp dụng theo nội dung bản Cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 249 ( đối với Lê Trung K ) Khoản 1 Điều 251 ( đối với Đặng Thế A ) của Bộ luật hình sự, điểm s khoản 1 Bộ luật hình sự đối với cả hai bị cáo, xử phạt Lê Trung K từ 15 đến 18 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, phạt Đặng Thế A từ 24 đến 30 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy; đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với cả hai bị cáo; đề nghị tịch thu phát mại xung công quỹ chiếc xe máy hiệu Yamaha Serius BKS 29Y7 – 277.58 của Lê Trung K, truy thu số tiền 400.000đ do phạm tội mà có của Đặng Thế A, tịch thu tiêu hủy số ma túy và một số tang vật liên quan đã thu giữ đồng thời buộc các bị cáo phải chịu án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

Tranh luận tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, không có ý kiến tranh luận, nhất trí với luận tội của VKSND và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được xem xét, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng: Các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện, của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên, của Điều tra viên và Kiểm sát viên cùng những người tiến hành tố tụng khác trong quá trình điều tra, truy tố, đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục qui định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo không có khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan và của người tiến hành tố tụng...do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội:

Xét lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, phù hợp với nội dung kết luận của cơ quan điều tra, Cáo trạng của Viện kiểm sát, phù hợp lời khai của chính các bị cáo trong quá trình điều tra cùng các tài liệu, chứng cứ khác thu thập trong hồ sơ như: Biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, Sơ đồ hiện trường, Biên bản niêm phong vật chứng, Kết luận giám định...có đủ căn cứ để khẳng định: Ngày 21/01/2021, Đặng Thế A đã đến khu vực gầm chui cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ thuộc xã P, huyện Phú Xuyên mua của một người đàn ông không quen biết 0,403 gam heroine với giá 450.000 đồng và về chia thành 05 gói nhỏ mục đích để bán lại kiếm lời. Thế A đã bán 02 gói ma túy heroine, khối lượng 0,110 gam cho Lê Trung K, còn lại 03 gói. Khi cả hai chưa kịp tiêu thụ, sử dụng thì đã bị bắt giữ cả người cùng tang vật.

Với hành vi và các chứng cứ nêu trên, việc Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Xuyên truy tố bị cáo Đặng Thế A về tội Mua bán trái phép chất ma túy, truy tố Lê Trung K về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy là có căn cứ, đúng pháp luật. Tội danh và hình phạt quy định tại Khoản 1 Điều 251và Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội bởi lẽ đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý đặc biệt của Nhà nước đối với các chất ma tuý, gieo rắc bệnh tật, tệ nạn cho cộng đồng, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an địa phương... khiến dư luận bất bình, đòi hỏi phải xử lý các bị cáo bằng pháp luật hình sự với những hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tính chất nguy hiểm trong hành vi phạm tội mà từng bị cáo đã thực hiện đồng thời cần cách ly cả hai bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian đủ để giáo dục các bị cáo nhận thức sâu sắc về tội lỗi của mình mà ăn năn hối cải về sau và cũng là để làm gương cho những người khác.

[3] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt:

Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Khi quyết định hình phạt, đã cân nhắc đến việc bị cáo Lê Trung K có bố đẻ là người có công, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến sỹ giải phóng; quá trình tố tụng cả hai bị cáo thành khẩn khai báo và có thái độ ăn năn hối cải là tình tiết quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự mà giảm nhẹ một phần hình phạt để chứng tỏ sự nhân đạo của Pháp luật.

[4] Về hình phạt bổ sung và các vấn đề liên quan khác:

Do các bị cáo không có việc làm ổn định, không có thu nhập và tài sản riêng...nên không áp dụng hình phạt bổ sung bằng phạt tiền đối với các bị cáo.

Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Thế A ở khu vực cống chui đường cao tốc thuộc địa phận xã P, huyện Phú Xuyên do chưa xác định được danh tính, địa chỉ, cơ quan CSĐT vẫn đang tiếp tục xác minh khi nào làm rõ sẽ xử lý sau nên chưa xét.

[5] Về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo:

- Về xử lý vật chứng:

Đối với: 01 phong bì niêm phong, mặt trước phong bì có hình dấu vuông bên trong có ghi Công an thành phố Hà Nội, đơn vị Công an huyện Phú xuyên, tên đối tượng Lê Trung K, SN 1976, HKTT: Thôn N, xã N, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Ngày niêm phong 23/01/2021, mặt sau phong bì có chữ ký của đối tượng và Giám định viên. Bên trong phong bì có 02 gói giấy màu trắng bên trong đều là ma túy loại Heroin tổng khối lượng 0,110 gam theo Kết luận giám định số 1094/KLGĐ-PC09 ngày 10/02/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hà Nội; 02 phong bì niêm phong ký hiệu M1, M2, mặt trước phong bì có hình dấu vuông bên trong có ghi Công an thành phố Hà Nội, đơn vị Công an huyện Phú xuyên, tên đối tượng Đặng Thế A, SN 1981, HKTT: Thôn P, xã N, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Ngày niêm phong 24/01/2021, mặt sau phong bì có chữ ký của đối tượng và Giám định viên. Trong phong bì M1có chứa 02 gói giấy màu trắng bên trong đều là ma túy loại Heroin tổng khối lượng 0,211gam. Trong phong bì M2 có 01 gói giấy màu trắng bên trong là ma túy loại Heroin khối lượng 0,082gam theo Kết luân giám định số 1132/KLGĐ-PC09 ngày 30/01/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hà Nội; 01 hộp giấy dán kín niêm phong, bên ngoài có chữ ký của Đặng thế A và Giám định viên, bên trong có chứa 01 cân điện tử và 01 dao lam đều dính chất ma túy loại Heroin theo kết luận giám định số 1132/KLGĐ-PC09 ngày 30/01/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hà Nội; 10 mảnh giấy có kích thước ( 5x5 )cm... Đều là vật cấm lưu hành hoặc đã cũ hỏng không còn giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với chiếc xe máy hiệu Yamaha Serius BKS 29Y7 – 277.58 qua điều tra xác định là của Lê Trung K, là công cụ phương tiện phạm tội cần tịch thu phát mại sung quỹ Nhà nước.

Số tiền 400.000đ do bán ma túy mà có của Đặng Thế A cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.

- Án phí và quyền kháng cáo: Ngoài hình phạt, các bị cáo còn phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo luật định.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Đặng Thế A phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy; Bị cáo Kê Trung K phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

2. Áp dụng Khoản 1 Điều 251; điểm s Khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự, xử:

Phạt bị cáo Đặng Thế A 24 ( Hai mươi bốn ) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt đi thụ hình được trừ 04 ngày tạm giữ.

3. Áp dụng Khoản 1 Điều 249; điểm s Khoản 1 và Khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự, xử:

Phạt bị cáo Lê Trung K 15 ( Mười lăm ) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt đi thụ hình được trừ 06 ngày tạm giữ.

4. Áp dụng điểm a, b, c Khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a, b, c Khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên:

- Tịch thu để tiêu huỷ:

01 phong bì niêm phong, mặt trước phong bì có hình dấu vuông bên trong có ghi Công an thành phố Hà Nội, đơn vị Công an huyện Phú xuyên, tên đối tượng Lê Trung K, SN 1976, HKTT: Thôn N, xã N, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Ngày niêm phong 23/01/2021, mặt sau phong bì có chữ ký của đối tượng và Giám định viên. Bên trong phong bì có 02 gói giấy màu trắng bên trong đều là ma túy loại Heroin tổng khối lượng 0,110 gam theo Kết luận giám định số 1094/KLGĐ-PC09 ngày 10/02/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hà Nội;

02 phong bì niêm phong ký hiệu M1, M2, mặt trước phong bì có hình dấu vuông bên trong có ghi Công an thành phố Hà Nội, đơn vị Công an huyện Phú xuyên, tên đối tượng Đặng Thế A, SN 1981, HKTT: Thôn P, xã N, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Ngày niêm phong 24/01/2021, mặt sau phong bì có chữ ký của đối tượng và Giám định viên. Trong phong bì M1có chứa 02 gói giấy màu trắng bên trong đều là ma túy loại Heroin tổng khối lượng 0,211gam. Trong phong bì M2 có 01 gói giấy màu trắng bên trong là ma túy loại Heroin khối lượng 0,082gam theo Kết luân giám định số 1132/KLGĐ-PC09 ngày 30/01/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hà Nội;

01 hộp giấy dán kín niêm phong, bên ngoài có chữ ký của Đặng thế A và Giám định viên, bên trong có chứa 01 cân điện tử và 01 dao lam đều dính chất ma túy loại Heroin theo kết luận giám định số 1132/KLGĐ-PC09 ngày 30/01/2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hà Nội và 10 mảnh giấy màu trắng có kích thước ( 5x5 )cm.

- Tịch thu để sung quỹ nhà nước Chiếc xe máy hiệu Yamaha Serius BKS 29Y7 – 277.58 của Lê Trung K là phương tiện dùng vào việc phạm tội.

Toàn bộ tang vật hiện đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội.

- Truy thu số tiền 400.000đ ( Bốn trăm ngàn đồng ) của Đặng Thế A do phạm tội mà có để sung quỹ Nhà nước.

4. Áp dụng Điều 136; Điều 331; Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý sử dụng án phí lệ phí Tòa án: Buộc Đặng Thế A và Lê Trung K mỗi bị cáo phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm, báo bị cáo có quyền kháng cáo bản trong thời hạn 15 ngày kể từ khi tuyên án;


22
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 25/2021/HS-ST ngày 08/06/2021 về tội chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:25/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Xuyên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:08/06/2021
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về