Bản án 176/2017/HSST ngày 11/08/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN GÒ VẤP, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 176/2017/HSST NGÀY 11/08/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 11 tháng 8 năm 2017 tại Toà án nhân dân quận Gò Vấp, mở phiên toà xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 146/2017/HSST ngày 07 tháng 7 năm 2017 đối với bị cáo:

Lê Viết Trọng N, giới tính: nam, sinh năm: 1990, tại: Bình Định; HKTT: số 15/7 đường C, tổ 18, khu vực 4, phường L, thành phố Q, tỉnh Bình Định; nghề nghiệp: Phụ xe; trình độ văn hóa: 10/12; con ông Lê Viết P và bà Đoàn Thị N; hoàn cảnh gia đình: Có vợ Nguyễn Thị T, sinh năm 1986 có 01 con sinh năm 2014; tiền sự: không; tiền án: không; tạm giam: 23/5/2017; (Có mặt).

Người bị hại: Anh Trần Văn T, sinh năm 1993; hộ khẩu thường trú: xã K, huyện B, tỉnh Nam Định; chỗ ở: 553/11 đường T, Phường C, quận N, Thành phố Hồ Chí Minh; (Vắng mặt).

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Chị Nguyễn Thị T, sinh năm 1986; trú tại: xã H, thị xã B, tỉnh Hậu Giang; (Vắng mặt).

NHẬN THẤY

Bị cáo Lê Viết Trọng N bị Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 23/05/2016, anh Trần Văn T đang ngồi trong khách  sạn  Phú  Cường  1,  địa  chỉ:  319/19A  đường  T,  Phường  B,  quận  G, TP.HCM thì Lê Viết Trọng N đến khách sạn hỏi thăm Trần Quang V là nhân viên ở khách sạn thì anh T trả lời là không có. Sau đó, giữa anh T và N nói qua lại dẫn đến cãi nhau rồi N bỏ đi. N quay về nhà lấy con dao Thái lan dài 40cm giấu vào tay áo rồi kêu bạn tên C (chưa rõ lai lịch) điều khiển xe máy chở N quay lại khách sạn Phú Cường 1. Đến nơi C đứng ngoài chờ, N đi bộ vào trong khách sạn cầm dao chém liên tục vào tay, vai trái, đùi và khớp gối trái của anh T gây thương tích rồi tẩu thoát. Anh T được đưa đi Bệnh viện Hồng Đức cấp cứu.

Tại bản Kết luận giám định pháp y số 571/TgT.16 ngày 12/9/2016 của Trung tâm pháp y – Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh kết luận thương tích của anh Trần Văn T như sau:

-  Đa vết thương phần mềm tại vai, tay, chân gây đứt da, đứt cơ, đã được điều trị khâu cơ, khâu vết thương, hiện còn: 01 sẹo kích thước 3,7x0,2 cm tại vai trái; 01 sẹo kích thước 9,5x(0,1-0,6) cm tại mặt lòng mô cái bàn tay phải; 01 sẹo kích thước 2,2x1,7cm tại lòng đốt giữa ngón II tay phải; 01 sẹo kích thước 9,5x0,4 cm tại mắt trước ngoài đùi trái.

- Vết thương mặt mu ngón IV bàn tay trái gây đứt da, đứt gân duỗi, mẽ xương đốt gần ngón IV, đã đượcđiều trị khâu gân, khâu vết thương, hiện còn sẹo kích thước 5,5x0,4 cm tại ngón tay, vận động ngón tay bình thường.

- Vết thương thấu khớp gối trái, đã được điều trị dẫn lưu khớp gối, khâu vết thương, hiện còn sẹo kích thước 5x0,4 cm tại gối, vận động khớp gối bình thường. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 16%.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp, Lê Viết Trọng N khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.

Về dân sự: Lê Viết Trọng N đã bồi thường cho anh Trần Văn T số tiền 25.000.000 đồng và tiền viện phí 16.000.000 đồng, Anh T đã nhận tiền và có đơn xin bãi nại không yêu cầu xử lý hình sự đối với Lê Viết Trọng N.

Đối với đối tượng tên C (không rõ lai lịch), N khai chỉ quen biết C ngoài xã hội và N có nhờ C chở đến khách sạn Phú Cường 1 nhưng không nói cho C biết về việc gây thương tích cho anh T nên không có cơ sở để xử lý hình sự đối với C.

Vật chứng vụ án: Con dao Thái lan kích thước dài 40 cm, cán nhựa màu đen dài 10cm, phần lưỡi dao dài 30 cm. N khai con dao là vật dụng của gia đình sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, sau khi chém anh T bị thương, N đã vứt bỏ con dao nên Cơ quan điều tra không thu hồi được.

Tại bản cáo trạng số 154/ CTr-VKS, ngày 21/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp thì Lê Viết Trọng N bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 104 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, Đại diện viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp sau khi luận tội và đưa ra quan điểm xét xử đối với vụ án đã đề nghị xử phạt: Lê Viết Trọng N mức án từ  02 năm đến 02 năm 6 tháng tù.

Về xử lý vật chứng: không có.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lê Viết Trọng N đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã nêu.

Đối chiếu với lời khai của bị cáo với toàn bộ chứng cứ đã thu thập được tại cơ quan điều tra, cũng như lời khai của người bị hại, bản kết luận giám định pháp y, kết luận điều tra của Công an quận Gò Vấp và Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp hoàn toàn phù hợp nhau. Do đó, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở pháp lý để cho rằng Lê Viết Trọng N đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích”. Tội phạm và hình phạt trừng trị được qui định tại Điều 104 của Bộ luật Hình sự.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại đến tính mạng sức khỏe của người khác được Nhà nước và Pháp luật bảo hộ. Bị cáo chỉ vì sự mâu thuẫn trong lời ăn tiếng nói, không kềm chế cảm xúc của bản thân, bị cáo đã dùng 01 con dao Thái lan kích thước dài 40 cm, cán nhựa màu đen dài 10cm, phần lưỡi dao dài 30 cm gây thương tích cho anh Trần Văn T với tỷ lệ thương tật toàn bộ là 16% vĩnh viễn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và cuộc sống của anh T cùng với những người thân trong gia đình. Do bị cáo sử dụng con dao thái lan là vật được xem là hung khí nguy hiểm để gây thương tích cho anh T với tỷ lệ thương tật là 16%, nên Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp áp dụng khoản 2 Điều 104 của Bộ luật Hình sự để truy tố đối với bị cáo Lê Viết Trọng N là có cơ sở. Vì vậy, đối với bị cáo cần phải có một mức án nghiêm khắc, tương xứng với hành vi tội lỗi của bị cáo, nhằm tạo điều kiện cho bị cáo học tập và cải tạo thành người tốt hơn sau này biết tôn trọng pháp luật và tôn trọng tính mạng sức khoẻ của người khác.

Tuy nhiên, khi lượng hình cũng xem xét cho bị cáo có nhân thân tốt, mới phạm tội lần đầu, chưa có tiền án tiền sự, đã tích cực khắc phục bồi thường cho người bị hại, bị cáo đã ra đầu thú. Tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thật thà khai báo và thành khẩn nhận tội. gia đình bị cáo thuộc thành phần lao động nghèo để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo mà lẽ ra bị cáo phải chịu.

Về trách nhiệm dân sự:

Tại phiên toà hôm nay, người bị hại anh Trần Văn T vắng mặt và anh đã có đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên tòa với lý do sức khỏe và không có thời gian, anh cam kết không thắc mắc khiếu nại gì về sau. Qua hồ sơ và đơn xin vắng mặt tại phiên tòa thể hiện anh đã nhận được tiền trả viện phí là 16.000.000 đồng và tiền bồi thường thêm là 25.000.000 đồng anh T đã bãi nại cho bị cáo nên tại phiên tòa hôm nay Hội đồng xét xử không đưa ra xem xét lại.

Đối với số tiền 41.000.000 đồng mà chị Nguyễn Thị T thay bị cáo bồi thường cho người bị hại, tại phiên tòa hôm nay chị T vắng mặt nhưng qua hồ sơ thể hiện chị không yêu cầu bị cáo trả lại và đồng ý cho luôn bị cáo. Hội đồng xét xử xét thấy đây là ý chí tự nguyện và không trái pháp luật nên ghi nhận.

Về xử lý vật chứng: không có.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lê Viết Trọng N phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng khoản 2 Điều 104; các điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33 của Bộ luật Hình sự;

Xử phạt bị cáo Lê Viết Trọng N 02 (hai) năm tù. Thời hạn tù được tính kể từ ngày tạm giữ, tạm giam 23/5/2017.

Áp dụng khỏan 2 Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Luật Phí và Lệ phí, Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về án phí, lệ phí Tòa án;

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 (Hai trăm ngàn) đồng.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày tính kể từ ngày tuyên án, người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày tính kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc ngày niêm yết.

Căn cứ Điều 26 Luật Thi hành án dân sự 2008; Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


123
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 176/2017/HSST ngày 11/08/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:176/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Gò Vấp - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:11/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về