Yêu cầu
|
Lĩnh vực
|
Chế biến
|
Trồng trọt
|
Chăn nuôi
|
Thủy sản
|
Trình độ giáo dục
|
Tốt nghiệp đại học trở lên thuộc một
trong các chuyên ngành sau: chế biến thực phẩm, trồng trọt, chăn nuôi, thú y,
nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, sinh học, môi trường, hoặc chuyên
ngành tương đương
|
Tốt nghiệp đại học trở lên thuộc một
trong các chuyên ngành sau: nông học, sinh học, môi trường, chế biến, công
nghệ thực phẩm hoặc chuyên ngành tương đương
|
Tốt nghiệp đại học trở lên thuộc một
trong các chuyên ngành sau: chăn nuôi, thú y, thủy sản, sinh học, môi trường,
chế biến, công nghệ thực phẩm hoặc chuyên ngành tương đương
|
Tốt nghiệp đại học trở lên thuộc một
trong các chuyên ngành sau: thủy sản, chăn nuôi, thú y, sinh học, môi trường,
chế biến, công nghệ thực phẩm hoặc chuyên ngành tương đương
|
Trong trường hợp chuyên gia không được
đào tạo về chuyên ngành chế biến, công nghệ thực phẩm thì phải được đào tạo về
các nguyên tắc HACCP, GMP, phân tích mối nguy, an toàn vệ sinh thực phẩm là một
phần trong bằng cấp chuyên
môn hoặc thông qua việc hoàn thành một khóa đào tạo chính thức
|
Trong trường hợp chuyên gia không được
đào tạo về chuyên ngành nông học thì phải được đào tạo về bảo vệ thực vật,
phân bón và quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), côn trùng, bệnh cây thông
qua việc hoàn thành một khóa đào tạo chính thức
|
Trong trường hợp chuyên gia không được
đào tạo về chuyên ngành chăn nuôi thì phải được đào tạo thuốc thú y và chăn
nuôi gia súc bao gồm chăm sóc sức khỏe động vật và các vấn đề an sinh động vật. là một phần
của bằng cấp chuyên môn hoặc thông qua việc hoàn thành một khóa đào tạo chính
thức
|
Trong trường hợp chuyên gia không được
đào tạo về chuyên ngành chăn nuôi thì phải được đào tạo về nuôi trồng thủy sản/bệnh
học thủy sản là một phần của bằng cấp chuyên môn chính quy hoặc thông qua việc
hoàn thành một khóa đào tạo chính thức
|
Đào tạo về nông nghiệp hữu cơ
|
Các chuyên gia đánh giá phải được
đào tạo về tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ theo từng lĩnh vực đánh giá. Khóa
đào tạo này phải có thời lượng tối thiểu là 24 h
|
Đào tạo về kỹ năng đánh giá
|
Hoàn thành các khóa
đào tạo về kỹ
năng đánh giá dựa trên TCVN ISO 19011 (ISO 19011) và tiêu chuẩn tương ứng [ví
dụ: TCVN ISO 9001 (ISO 9001), TCVN ISO 22000 (ISO 22000), tiêu chuẩn sản phẩm...].
Khóa đào tạo này phải có
thời lượng tối thiểu là 40 h.
Tổ chức đào tạo phải
đáp ứng các yêu cầu của các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
|
Kinh nghiệm làm việc
|
Tối thiểu 03 năm kinh nghiệm làm việc
trong lĩnh vực liên quan đến chế biến, công nghệ thực phẩm
|
Tối thiểu 03 năm kinh nghiệm làm việc liên
quan đến lĩnh vực trồng trọt
|
Tối thiểu 03 năm kinh nghiệm làm việc
liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi và/hoặc thủy sản
|
Kinh nghiệm đánh giá
|
Tham gia ít nhất 04 cuộc đánh giá trở
lên với ít nhất 20 ngày công đánh giá đối với chương trình chứng nhận sản phẩm,
hệ thống [ví dụ: TCVN ISO 9001 (ISO 9001), TCVN ISO 14001 (ISO 14001), TCVN
ISO 22000 (ISO 22000), VietGAP, GlobalGAP...]. Kinh nghiệm này không bao gồm
việc chứng kiến hoặc quan sát kiểm tra, nhưng bao gồm việc được chứng kiến hoặc
quan sát với tư cách là chuyên gia đánh giá tập sự đang được đào tạo.
|
Duy trì năng lực
|
Tham gia các khóa đào tạo khi có sự
thay đổi liên quan đến tiêu chuẩn chứng nhận
Tiến hành đánh giá tại hiện trường tối
thiểu 03 cuộc đánh giá/năm hoặc 05 ngày đánh giá/năm đối với chương
trình chứng nhận sản phẩm, hệ thống [ví dụ: TCVN ISO 9001 (ISO 9001), TCVN
ISO 14001 (ISO 14001), TCVN ISO 22000 (ISO 22000), VietGAP, GlobalGAP...]
|
Phụ
lục B
(Quy định)
Năng lực đối với nhân sự xem xét hợp đồng
Yêu cầu
Năng lực
Trình độ giáo dục
Tốt nghiệp trung học phổ thông trở
lên
Đào tạo về đánh giá và nông nghiệp
hữu cơ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hoàn thành các khóa đào tạo về các
nguyên tắc hữu cơ và HACCP/phân tích mối nguy/an toàn vệ sinh thực phẩm/VietGAP/GlobalGAP.
Kinh nghiệm làm việc
Có 01 năm kinh nghiệm trong các lĩnh
vực được nêu trong Phụ lục A hoặc:
Có 02 năm kinh nghiệm trong việc xem
xét hợp đồng đối với các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến
Phụ
lục C
(Quy định)
Năng lực đối với chuyên gia kỹ thuật và/hoặc chuyên gia
pháp lý
Yêu cầu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trình độ giáo dục
Tốt nghiệp đại học trở lên đối với
các lĩnh vực trong Phụ lục A hoặc chuyên ngành tương đương
Kiến thức và kinh nghiệm
Chuyên gia kỹ thuật:
Có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật
chuyên môn đối với từng lĩnh vực trong Phụ lục A.
Kiến thức, kinh nghiệm có thể có được
thông qua một hoặc một số cách thức sau:
Tốt nghiệp đại học liên quan đến các
lĩnh vực theo Phụ lục A hoặc tương đương đồng thời có kinh nghiệm làm việc
trong các lĩnh vực tương ứng.
Kinh nghiệm làm việc tại các đơn vị
sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.
Nghiên cứu, giảng dạy liên quan đến
các lĩnh vực trong Phụ lục A (hoặc tương đương).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chuyên gia pháp lý:
Có ít nhất 4 năm kinh nghiệm làm việc,
bao gồm 2 năm phụ trách lĩnh vực pháp luật liên quan tại các cơ quan, tổ chức.
Phụ
lục D
(Quy định)
Năng lực đối với nhân sự thẩm xét, ra quyết định chứng nhận
Yêu cầu
Lĩnh vực
Trình độ giáo dục
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đào tạo về nông nghiệp hữu cơ
Các chuyên gia đánh giá phải được
đào tạo về tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ theo từng lĩnh vực đánh giá. Khóa
đào tạo này phải có thời lượng tối thiểu là 24 h.
Đào tạo về đánh giá
Hoàn thành các khóa đào tạo về kỹ
thuật đánh giá dựa trên TCVN ISO 19011 (ISO 19011) và các tiêu chuẩn tương ứng
[ví dụ: TCVN ISO 9001 (ISO 9001), TCVN ISO 22000 (ISO 22000), tiêu chuẩn sản
phẩm...]. Khóa đào tạo này phải có
thời lượng tối thiểu là 40 h.
Tổ chức đào tạo phải đáp ứng các yêu
cầu của các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
Kinh nghiệm làm việc
Tối thiểu 03 năm kinh nghiệm làm việc
liên liên quan đến lĩnh vực đánh giá sự phù hợp, và các yêu cầu của pháp luật
liên quan đến hoạt động sản xuất, chế biến đối với các sản nông nghiệp.
Phụ
lục E
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dấu sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ
Mẫu dấu sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn nông nghiệp
hữu cơ (phần tương ứng của bộ TCVN 11041) được quy định như sau:
a) Dấu sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn
nông nghiệp hữu cơ có hai màu: trắng và xanh lá (tùy thuộc việc sử dụng dương bản
hay âm bản).
b) Khi sử dụng dấu sản phẩm phù hợp
tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, phải đảm bảo kích thước tối thiểu sao cho có thể
nhận diện được chính xác các chi tiết trên dấu bằng mắt thường và đảm bảo giữ
nguyên tỷ lệ hình học của dấu.
c) Mẫu dấu sản phẩm phù hợp
tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ trong trường hợp tự công bố (7.5.12.2):
d) Mẫu dấu sản phẩm phù hợp
tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ trong trường hợp được chứng nhận bởi tổ chức chứng
nhận bên thứ ba (7.5.12.3):
Kết cấu của mã số chứng nhận có dạng:
XXXX-YYYY, trong đó:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- YYYY: mã số giấy chứng nhận
do tổ chức chứng nhận cấp cho khách hàng.
Thư
mục tài liệu tham khảo
[1] Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày
01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh
giá sự phù hợp
[2] Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14
tháng 04 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa
[3] Thông tư số 36/2014/TT-BKHCN ngày
12 tháng 12 năm 2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định hoạt động đào tạo
chuyên gia đánh giá hệ thống quản lý và chuyên gia đánh giá chứng nhận sản phẩm
của tổ chức đánh giá sự phù
hợp
[4] TCVN ISO 9001 (ISO 9001), Hệ thống
quản lý chất lượng - Các yêu cầu
[5] TCVN ISO 10002:2015 (ISO
10002:2014) Quản lý chất lượng - Sự thỏa mãn của
khách hàng
-
Hướng dẫn về xử lý khiếu nại
[6] TCVN ISO 14001 (ISO 14001) Hệ
thống quản lý môi trường - Các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[8] TCVN ISO 22000:2007 (ISO
22000:2005) Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với các tổ chức
trong chuỗi thực phẩm
[9] TCVN ISO/TS 22003:2015 (ISO/TS 22003:2013)
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với tổ
chức đánh giá, chứng nhận hệ thống
quản lý an toàn thực phẩm
[10] Ban điều phối PGS Việt Nam, Tiêu chuẩn hữu cơ PGS
Việt Nam,
2013
[11] CAC/GL 32-1999, Revised 2007,
Amendment 2013, Guidelines for the production, processing, labelling and
marketing of organically produced foods
[12] International Federation of
Organic Agriculture Movements (IFOAM), IFOAM accreditation requirements for
bodies certifying organic production and processing, Version 2, 2014
[13] ASEAN standard for organic
agriculture
[14] Council Regulation (EC) No
834/2007 of 28 June 2007 on organic production and labelling of organic
products and repealing Regulation (EEC) No 2092/91
[15] Commission Regulation (EC) No
889/2008 of 5 September 2008 laying down detailed rules for the implementation
of Council Regulation (EC) No 834/2007 on organic production and labelling of
organic products with regard to organic production, labelling and control
[16] Code of Federal Regulations, Title
7: Agriculture, Subtitle B: Regulations of The Department of Agriculture,
Chapter I: Agricultural Marketing Service, Subchapter M: Organic Foods
Production Act Provisions, Part 205: National Organic Program
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[18] JAS for Organic Livestock
Products, 2012
[19] JAS for Organic Processed
Foods, 2017
[20] GB/T 19630-1:2011 (Tiêu chuẩn quốc
gia Trung Quốc), Organic Products - Part 1: Production
[21] GB/T 19630-2 Organic Products
- Part 2: Processing
[22] GB/T 19630-3 Organic Products
- Part 3: Labeling and Marketing
[23] TAS 9000 Part 1-2009 (Tiêu chuẩn
nông nghiệp Thái Lan), Organic agriculture - Part 1: The production,
processing, labelling and marketing of produce and products from organic agriculture
MỤC LỤC
Lời nói đầu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1 Phạm vi áp dụng
2 Tài liệu viện
dẫn
3 Thuật ngữ và
định nghĩa
4 Nguyên tắc
5 Yêu cầu về cơ
cấu
6 Yêu cầu về
nguồn lực
6.1 Nhân sự của
tổ chức chứng nhận
6.2 Nguồn lực cho
việc xem xét đánh giá
7 Yêu cầu về
quá trình
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
7.2 Hoạt động trước
chứng nhận
7.3 Hoạch định
đánh giá
7.4 Chứng nhận lần
đầu
7.5 Tiến hành
đánh giá
7.6 Duy trì chứng
nhận
7.7 Yêu cầu xem
xét lại
7.8 Khiếu nại
7.9 Hồ sơ khách
hàng
8 Yêu cầu về hệ
thống quản lý đối với tổ chức chứng nhận
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ lục B (Quy định) Năng lực đối với
nhân sự xem xét hợp đồng
Phụ lục C (Quy định) Năng lực
đối với chuyên gia kỹ thuật và/hoặc chuyên gia pháp lý
Phụ lục D (Quy định) Năng lực đối với
nhân sự thẩm xét, ra quyết định chứng nhận
Phụ lục E (Quy định) Dấu sản phẩm phù
hợp tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ
Thư mục tài liệu tham khảo