Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11892-1:2017 về Thực hành nông nghiệp tốt (VIETGAP) - Phần 1: Trồng trọt

Số hiệu: TCVN11892-1:2017 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2017 Ngày hiệu lực:
Tình trạng: Đã biết

Thời gian đánh giá (ngày, tháng, năm)

Ch tiêu

Kết qu phân tích so với ngưỡng quy định

Nguyên nhân, biện pháp khắc phục, xử lý áp dụng (đi với chỉ tiêu không đạt)

Chi chúa)

Đạt

Không đạt (ch tiêu không đạt)

 

a) Kim loại nặng trong đt/giá thể

 

 

 

 

 

b) Kim loại nặng/vi sinh vật trong nước tưới, nước sản xuất rau mầm, nấm và nước sử dụng sau thu hoạch

 

 

 

 

 

c) Kim loại nặng, dư lượng thuốc BVTV, vi sinh vật, độc tố vi nấm trong sản phẩm

 

 

 

 

a) Ghi thông tin trong các trưng hợp sau:

- Trường hợp có Quyết định phê duyệt quy hoạch vùng sản xut an toàn, có Giấy chứng nhận đủ điều Kiện ATTP hoặc có Thông báo tiếp nhận công bố hợp quy đối với QCVN 01-132:2013/BNNPTNT: Ghi số hiệu văn bản, ngày/tháng/năm phát hành.

- Trường hợp xử lý đất, giá thể, nước: ghi ngày/tháng/năm, phương pháp, hóa cht và thời gian cách ly (nếu có).

 

C.2  Bảng theo dõi mua hoặc tự sản xuất vật tư đầu vào

Thời gian mua hoặc sản xuất (ngày/tháng/năm)

Tên vật tưb)

Số lượng

Tên và địa ch mua vật tưc)

Hạn sử dụng

(ngày/tháng/năm)

Đối với vật tư tự sn xuất, ghi thêm thông tin sau

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

(đối với phân bón, thuốc BVTV)

Phương pháp xử lý

Hóa chất xử lý

Người x

 

 

 

 

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

 

 

 

 

 

 

 

 

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

 

 

 

 

 

 

 

 

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

 

b) Bao gồm giống cây trồng (hạt giống, củ giống, cây giống, hom giống...), phân bón/cht bổ sung, thuốc BVTV, hóa cht khác

c) Không ghi với trường hợp vật tư tự sản xuất

C.3  Bảng theo dõi quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm8)

- Tên sn phẩm, giống: (VÍ D: Cải Đông Dư)

- Mã số: lô/tha/vườn/hộ nông dân: ( DỤ: lô D1)

- Diện tích (m2/ha): (VÍ DỤ: 360 m2)

- Thời gian gieo/trồng (ngày/tháng/năm): (VÍ DỤ: 02/8/2016)

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Bón phân

Sử dụng thuốc BVTV

Sản lượng thu hoạch (kg)

Địa điểm, cách thức sơ chế (nếu có)

Thời gian xuất sản phẩm (ngày/tháng/ năm)

Tên, địa ch cơ sở thu mua hoặc tiêu thụ

Khối lượng tiêu thụ (kg/tạ/ tấn)

 

Tên phân bón

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Tên thuốc

Nng độ và lưng sử dụng

Thời gian cách ly

 

 

 

 

 

VÍ DỤ

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

 

 

 

 

 

 

 

 

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

NPK 16.16.8-8 Lâm Thao

5 kg;

 

 

 

 

 

 

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Ure

1 kg

Kali sulphat

1.5 kg

22/8/2016

Ure

1 kg

Agbamex 3.6EC

5ml/360 m2

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

 

 

 

 

 

Kali sulphat

0.6 kg

10-15 lít thuc pha/360m2

10/9/2016

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

 

 

 

 

1800 kg

Tại ruộng, tỉa bỏ lá già

10/9/2016

Công ty A, 112 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

1800 kg

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Phụ lục D

(Tham khảo)

Bảng hướng dẫn kiểm tra nội bộ

Tên cơ s được kiểm tra:

Địa chỉ kiểm tra:

Thời gian kiểm tra:

Điều khoản

Chỉ tiêu

Yêu cầu theo VietGAP

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Phân tích nguyên nhân

Hành động khắc phụce)

Ví DỤ:

 

 

 

3.1

Têu cầu chung

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

 

3.1.1

Tập hun

 

 

 

 

3.1.1.1

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Đ

 

 

3.1.1.2

 

Người lao động phải được tập huấn (nội bộ hoặc bên ngoài) về VietGAP trng trọt hoặc có kiến thức về VietGAP ở công đoạn họ trực tiếp làm việc. Nếu có sử dụng các hóa chất đặc biệt, cần được tập huấn theo quy định hiện hành của nhà nước.

K

Người sử dụng thuốc BVTV chưa được tập huấn

Tập huấn về sử dụng thuốc BVTV ngày 15/3/2016 (danh sách tập hun kèm theo)

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

 

Người kiểm tra nội bộ phải được tập hun (nội bộ hoặc bên ngoài) về VietGAP trồng trọt hoặc có kiến thức về VietGAP trồng trọt và kỹ năng đánh giá VietGAP trồng trọt.

Đ

 

 

…..

 

 

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

 

d) Ghi Đ nêu đạt. ghi K nếu không đạt. Các ch tiêu không đạt phải phân tích nguyên nhân và có hành động khắc phục.

e) Ghi hành động khắc phc và thời gian khắc phc.

 

 

ĐẠI DIỆN CƠ SỞ ĐƯỢC KIM TRA

(Ký, ghi rõ họ tên; đóng dấu (nếu có))

NGƯỜI KIẾM TRA

(Ký, ghi rõ họ tên)

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Phụ lục E

(Tham khảo)

Hướng dẫn đánh giá nguy cơ

Đánh giá nguy cơ là quá trình xác định các mối nguy; phân tích và đánh giá ri ro liên quan đến mối nguy đó và xác định cách thức thích hợp đ loại b mối nguy hoặc kiểm soát rủi ro khi không thể loại b mối nguy. Đánh giá nguy cơ có thể bao gồm các bước sau: xác đnh mối nguy; xác định đối tượng có thể bị ảnh hưởng; đánh giá rủi ro và quyết định các biện pháp kiểm soát; lập kế hoạch và thực hiện kiểm soát các mối nguy và xem lại đánh giá và cập nhật nếu cần.

E.1  Xác định mối nguy

Trước tiên, cần xác định trong quá trình áp dụng VietGAP (môi trường, người lao động, sản phm) có thể xuất hiện những mối nguy nào. Khi xác định các mối nguy cần xem xét kỹ nguồn gốc của nó.

D: Đối với sản phm, các mối nguy mt ATTP gồm có hóa hc, sinh học, vật lý

- Mi nguy hóa học: mối nguy hóa học có thể xut hiện trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, vận chuyển và bo quản sản phm, mối nguy hóa học gm:

Mối nguy

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Độc tố trong sn phm

- Cây trng sinh độc tố, ví dụ sắn

- Điu kiện bảo quản không phù hợp, ví dụ khoai tây bảo quản ngoài ánh sáng

- Độc t do vi sinh vật gây ra trong quá trình sơ chế, bảo quản

Dư lượng thuốc bảo v thực vật trong 1 sản phẩm vượt ngưng gii hạn tối đa cho phép (MRL)

- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng (không có trong danh mục, quá liều lưng,...).

- Thu hoạch không đảm bo thời gian cách ly....

Ô nhiễm hóa chất khác (du, mỡ, hóa cht tẩy rửa)

Máy móc rò r dầu m dính vào sản phẩm....

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Hàm lượng kim loi nặng trong đt, nước, phân bón cao...

Các cht gây dị ng

Sản phm có chứa một số cht gây d ứng cho một số người mn cảm, ví d cht Sulfur dioxide được s dng đ ngăn nga thối trên nho, vải và nhãn

- Mối nguy sinh học: mối nguy sinh học có th xuất hiện trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, vn chuyển và bo quản sản phẩm nhưng quan trọng nht là giai đoạn thu hoạch, sơ chế và vn chuyn, đặc biệt đối vi sản phm ăn sng. Mối nguy sinh học gồm: vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút) gây bnh cho người trên sản phẩm như Salmonella. E. coli... và một số sinh vật khác như giun, sán.

Mối nguy

Nguồn gốc

Vi sinh vật gây bệnh cho ngưi

Từ đt; nước (nước tưi, nước s dụng sau thu hoạch); phân chuồng chưa được hoai mục; động vật (hoang dại, vật nuôi); dụng cụ, máy móc, phương tiện phục vụ thu hoạch, sơ chế vận chuyển, bảo quản không được vệ sinh sạch sẽ; người thu hoạch, sơ chế không vệ sinh cá nhân sạch sẽ hoặc mang các vi sinh vật gây bệnh khi tiếp xúc vi sn phm.

- Mối nguy vật lý: mối nguy vật lý có th xut hiện trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, vận chuyển và bảo qun sn phm nhưng quan trọng nhất là giai đoạn thu hoạch, sơ chế và đóng gói sản phm. Mối nguy vật lý gồm:

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Nguồn gc

Vật lạ từ môi trưng như: đất, đá, cành cây, hạt cỏ

- Thu hoạch một số sản phẩm dưới đt trong điu kiện ẩm ướt.

- Dụng cụ, vật chứa khi thu hoạch, sơ chế đóng gói b bn.

Vật l t dụng cụ, vật cha, nhà sơ chế như: mảnh kính, kim loi, gỗ,...

Bóng đèn, vặt chứa đựng sản phẩm, dụng cụ, trang thiết bị thu hoạch, đóng gói b v

Vặt lạ từ các đồ trang sức, bảo hộ của người lao động.

Do người lao động chưa được đào tạo, qun áo bảo hộ chưa phù hợp.

E.2  Xác định đối tượng bị ảnh hưởng khi có mi nguy

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

VÍ DỤ: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng (không có trong danh mục, quá nng độ....) có th gây ô nhim sản phm, môi trưng và gây hại cho sức khỏe người lao động.

E.3  Đánh giá rủi ro và quyết đnh các biện pháp kiểm soát

Với mỗi mối nguy đã xác định tại E.1 cần đánh giá mức độ rủi ro của nó có thể gây ra với các đối tượng đã xác định tại E.2 để quyết định các biện pháp kiểm soát mối nguy đó.

DỤ: Sử dụng thuc bảo vệ thực vật không đúng (không có trong danh mục, quá nồng độ,...) có ri ro cao về dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong sản phẩm vượt ngưng giới hạn tối đa cho phép (MRl).

E.4  Lập kế hoạch và thực hiện kim soát các mi nguy

Trên sở phân tích từ bước 1 đến bước 3 cần lập kế hoạch và thực hiện kiểm soát các mối nguy, ưu tiên kiểm soát các mối nguy có rủi ro cao trước, tiếp đến là các mối nguy có rủi ro trung bình và thấp.

E.5  Xem lại đánh giá và điều chnh nếu cn

Xem xét lại toàn bộ các bước trên, nếu cần thiết có thể điều chnh kế hoạch để kiểm soát hiệu quả các mi nguy đã phát hiện.

 

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[1]  VietGAP, Quy trình thc hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau qu tươi an toàn tại Việt Nam.

(2)  VietGAP, Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho chè búp tươi an toàn tại Việt Nam.

[3]  VietGAP, Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho lúa.

[4]  VietGAP, Quy trình thc hành sản xuất nông nghiệp tốt cho cà phê.

[5]  ASEANGAP, Quy trình thc hành nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi trong khu vực ASEAN.

[6]  JGAP (2010), Control Point and Compliance Criteria Fruits and Vegetables.

[7]  GL08ALG.A.P, General Regulations, Part 1 General requirements, Part 2 Quality Management System Rules; Integrated Farm Assurance, All Farm Base - Crops base- Combinable crops, Fruit, and Vegetables, Tea (Version 4.0, Version 5.0).

[8]  TAS 4401-2008, Good Agricultural Practices For Rice.

[9]  Bộ nguyên tắc 4C, (Phiên bn V 2.0).

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[11]  QCVN 12-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trc tiếp với thc phẩm bằng nhựa tổng hợp;

[12]  QCVN 12-2:2011/BYT Quy chun kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thc phm bằng cao su;

[13]  QCVN 12-3:2011/BYT Quy chun kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng kim loại.

[14]  QCVN 8-1:2011/BYT Quy chun kỹ thuật quốc gia đối với giới hn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thc phẩm.

[15]  QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

[16]  QCVN 8-3:2012/BYT Quy chun kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

[17]  QCVN 03-MT:2015/BTNMT Quy chun kỹ thuật quốc gia về giới hạn cho phép của một số kim loại nặng trong đất.

[18]  QCVN 08-MT:2015/BTNMT Quy chun kỹ thuật quốc gia về cht lượng nước mặt.

[19]  QCVN 02:2009/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cht lượng nước sinh hoạt.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[21]  Thông tư số 50/2016/TT-BYT Quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thc phm.

[22]  Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT ngày 16/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Bộ Tài nguyên và Môi trường Hướng dẫn Việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thc vt sau sử dụng.

4) Rau được ăn trực tiếp không qua xử lý nhiệt.

5) Qu được ăn trực tiếp không cần gọt hoặc b v.

6) Rau trồng trên giá thể hoặc ngâm ủ trong điều kiện thích hợp, thu hoạch lúc còn non, ch có lá mầm và/hoc lá thật mới phát sinh.

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11892-1:2017 về Thực hành nông nghiệp tốt (VIETGAP) - Phần 1: Trồng trọt

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


17.288

DMCA.com Protection Status
IP: 3.138.121.79
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!