TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 8406:2010
GIỐNG VI SINH VẬT THÚ Y -
QUY TRÌNH GIỮ GIỐNG VIRUS CƯỜNG ĐỘC GUMBORO
Master seed of
microorganisms for veterinary use - The procedure for preservation of virulent Gumboro strain
Lời nói đầu
TCVN 8406:2010 do Cục Thú y biên soạn, Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định,
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
GIỐNG VI SINH VẬT THÚ Y -
QUY TRÌNH GIỮ GIỐNG VIRUS CƯỜNG ĐỘC GUMBORO
Master seed of
microorganisms for veterinary use - The procedure for preservation of virulent Gumboro strain
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định quy trình nuôi giữ giống virus cường độc Gumboro chủng CVL 52/70 được
sử dụng trong sản xuất và kiểm nghiệm vắc xin.
2. Yêu cầu đối với giống virus cường độc Gumboro chủng
CVL 52/70
2.1. Nhận dạng
Giống virus cường độc Gumboro chủng CVL 52/70 được
đóng thành lọ hoặc ống dưới dạng đông khô.
Virus này được trung hòa với kháng huyết thanh đặc hiệu
sẽ không gây bệnh cho gà mẫn cảm.
2.2. Độ thuần khiết
2.2.1. Tạp nhiễm vi khuẩn
2.2.1.1. Môi trường
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- 2 ống môi trường trypticase đậu tương
- 2 ống (hoặc đĩa) thạch máu.
2.2.1.2. Cách tiến hành
Virus đông khô được hoàn nguyên và cấy vào môi trường
2.1.2.1.1 với lượng khoảng từ 1 % đến 2 % dung tích môi trường.
Ủ môi trường đã cấy từ 7 ngày đến 10 ngày ở nhiệt độ
37 °C. Sau đó đọc kết quả.
2.2.1.3. Đọc kết quả
Trên môi trường không có bất cứ vi sinh vật nào mọc
thì được xem là đạt tiêu chuẩn.
2.2.2. Tạp nhiễm nấm mốc
2.2.2.1. Môi trường
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Thạch thủy phân casein đậu tương.
2.2.2.2. Cách tiến hành
Virus đông khô được hoàn nguyên và cấy vào môi trường
thạch nấm.
Ủ môi trường đã cấy 14 ngày ở nhiệt độ phòng (20 °C đến
25 °C).
2.2.2.3. Đọc kết quả
Trên môi trường không có bất cứ tạp khuẩn nấm mốc nào
thì được xem là đạt tiêu chuẩn.
2.3. Độc lực
2.3.1. Với phôi gà
Giống virus pha ở nồng độ 10-2 được tiêm
vào phôi gà vào túi lòng đỏ (trứng có phôi 6 ngày tuổi đến 8 ngày tuổi) hoặc
màng nhung niệu (9 ngày tuổi đến 10 ngày tuổi) với liều 0,2 ml. Soi trứng hàng
ngày, loại bỏ phôi chết trước 48 h. Mổ khám phôi chết, quan sát bệnh tích: phôi
cứng, phù thũng dưới da, xuất huyết. Phôi chết muộn thì gan sưng to có màu
xanh, xung và xuất huyết, thường có hoại tử từng mảng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giống virus pha ở nồng độ 10-2 được nhỏ mắt
hoặc mũi gà từ 4 tuần tuổi đến 6 tuần tuổi (không có kháng thể Gumboro) với liều
0,1 ml/con. Sau 48 h đến 72 h, mổ kiểm tra bệnh tích của gà cho thấy túi Fabricius
phù nề, có dịch nhầy màu vàng chanh bao quanh, túi bục bở, đôi khi có xuất huyết
ở vách múi khế. Cơ đùi và bắp thịt ngực thường có xuất huyết.
3. Phương pháp giữ giống
3.1. Phương pháp truyền giống
Giống virus pha ở nồng độ 10-1 được nhỏ
vào mắt hoặc mũi gà từ 4 tuần tuổi đến 6 tuần tuổi (không có kháng thể gumboro)
với liều 0,2 ml/con. Theo dõi trong vòng 48 h đến 72 h sau khi nhỏ. Mổ lấy túi
Fabricius và kiểm tra bệnh tích. Chọn những túi có bệnh tích điển hình để giữ
đông khô hoặc giữ tươi.
3.2. Phương pháp bảo quản giữ giống
3.2.1. Phương pháp đông khô
Nghiền túi Fabricius, trộn đều với chất bổ trợ (sữa
bò tách bơ), lọc bỏ cặn và chia vào lọ nhỏ và tiến hành đông khô.
Sau khi đông khô phải kiểm tra để đảm bảo:
- Lọ kín, không rạn nứt, chế phẩm xốp, màu đồng nhất.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Độ ẩm dưới 4 %.
- Sự hòa tan chế phẩm trở lại dung dịch ban đầu trong
nước sinh lý: trong vòng 2 min đến 3 min (lắc nhẹ).
- Giống đông khô phải đạt các yêu cầu trong Điều 2 và
được giữ ở nhiệt độ nhỏ hơn hoặc bằng -50 °C trong 2 năm.
3.2.2. Phương pháp giữ tươi
Giống giữ tươi sau khi tăng cường qua động vật phải đạt
yêu cầu trong 2.1 và được giữ ở nhiệt độ nhỏ hơn hoặc bằng -50 °C và cứ 6 tháng
tăng cường 1 lần.
PHỤ LỤC A
(Tham khảo)
PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ KHÁNG
NGUYÊN VÀ KHÁNG HUYẾT THANH
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Gà từ 3 tuần tuổi đến 6 tuần tuổi (gà không có kháng
thể Gumboro), được nhỏ giống virus pha ở nồng độ 10-2 vào mắt hoặc
mũi, với liều 0,1 ml/con. Mổ khám gà sau 3 ngày gây nhiễm, thu hoạch túi
Fabricius. Loại bỏ những túi Pabricius không có bệnh tích điển hình (phù nề, có
dịch nhầy màu vàng chanh bao quanh, túi bục bở, đôi khi có xuất huyết ở vách
múi khế). Những túi Fabricius còn lại được nghiền nát, cho nước sinh lý hoặc
PBS với tỷ lệ thích hợp, trộn và ly tâm lạnh 2000 vòng trong 30 min. Thu lấy nước
trong, chia vào các lọ và bảo quản ở (-40 °C).
A.2. Phương pháp chế kháng huyết thanh
Gà từ 3 tuần tuổi đến 6 tuần tuổi (không có kháng thể
Gumboro), được nhỏ giống virus pha ở nồng độ 10-2 vào mắt hoặc mũi với
liều 0,1 ml/con. Sau 4 tuần gây nhiễm, gà được lấy máu chắt huyết thanh và bảo
quản ở -20 °C).
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCN 1006-2006 Quy trình nuôi giữ giống cường độc
Gumboro
[2] OIE: Chapter 2.7.1- Infectious bural disease (Gumboro disease).