Chỉ tiêu
|
Mức
|
Loại 1
|
Loại 1
|
1. Trạng thái bên ngoài...
|
Củ nguyên
lành, khoẻ, khô, sạch (đất bám trên củ không quá 1% về khối lượng); thể hiện
rõ trạng thái hao hụt tự nhiên về khối lượng sau một quá trình bảo quản
|
2. Khối lượng củ không nhỏ hơn, g
|
35
|
15
|
|
Cho phép lẫn củ có khối lượng loại
2 không quá 2% số củ
|
Cho phép lẫn củ có khối lượng dưới
loại không quá 5% số củ
|
3. Tình trạng mầm...
|
To, bậm, khoẻ
|
Mảnh; có nhánh
|
4. Sâu bệnh.
|
|
|
a. Đối với rệp sáp (số con/100củ)
không quá....
|
3
|
5
|
b. Tỷ lệ củ bị bệnh % số củ, không
quá ....
|
2
|
5
|
Trong đó:
|
|
|
- Bệnh thối khô, không quá…
|
1
|
1,5
|
- Bệnh thối ướt không quá…
|
0,5
|
1
|
PHỤ LỤC 1
BIÊN BẢN PHÂN TÍCH CỦ GIỐNG KHOAI
TÂY
(Củ để giống hoặc củ giống)
Tên địa phương (huyện, tỉnh) ngày..... tháng......
năm 200....
Chúng tôi gồm:
1. .....................(Họ tên,
chức vụ, cơ quan kiểm tra.........
2. ...................(Họ tên, chức
vụ, đại diện cơ sở sản xuất)
3. ....................(Họ tên, chức
vụ đại diện cơ quan nông nghiệp địa phương nơi có cơ sở sản xuất)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Số lượng mẫu: ....... củ ứng với
........ kg trong đó:
- Số củ bị lẫn giống: ..... củ, trên
số củ kiểm tra...... chiếm........%
- Số củ nguyên lành, không bị
bệnh.... củ,......trên số củ kiểm tra....chiếm ......%.
- Số củ bị bệnh........ củ, trên số
củ kiểm tra..... ...chiếm .......%.
Trong đó bệnh thối ướt ....... củ,
chiếm.........%
Bệnh thối khô ........củ,
chiếm.........%
- Số củ lẫn loại ........củ, trên số
củ kiểm tra..........chiếm .......%
- Tạp chất : ............% (theo
khối lượng).
Nhận xét và ý kiến của đoàn kiểm tra:.................(Ghi nhận xét đánh
giá và kết luận việc xếp loại lô khoai tây giống).........
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các đại diện ký tên (có đóng dấu chính quyền)
(Ghi rõ họ và tên)
PHỤ LỤC 2
MÔ TẢ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT SỐ SÂU,
BỆNH HẠI CHÍNH CỦA KHOAI TÂY
1. Bệnh chết xanh (Psueudomonas solanacearum E.F.
Smith).
- Cây đang xanh tốt, tự nhiên chết
rũ đi nhưng cây vẫn giữ được màu xanh. Bệnh có thể làm chết cả bụi khoai một
lúc hay chết dần từng nhánh.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. Bệnh thối nhũn vi khuẩn (Erwinia sp).
Phần gốc cây tiếp giáp với mặt đất
bị thối nhũn từ trong ra và có mùi khó ngửi. Vi khuẩn đi theo các mạch dẫn của
cây làm cho toàn cây bị thối nhũn ra; nếu trời nắng hanh thì cây đã bị thối sẽ
khô đi và có màu đen xám hoặc nâu đen. Bệnh thường xẩy ra trong vụ khoai tây
trồng muộn và gặp thời tiết nóng, ẩm.
3. Bệnh mốc sương (Phytophthora infestans D.B).
Bệnh hại cả lá, thân và củ. Lúc đầu
bệnh thường xuất hiện ở mép lá, vết bệnh có màu nâu tái, sau phát triển ra cả
lá và thân cây thì vết bệnh có màu nâu đen. Nếu gặp nắng lá và cây bị héo khô
đi và có màu đen, nếu trời ẩm thì sẽ bị thối.
- Trên củ, vết bệnh lúc đầu hơi lõm
và có màu thâm nâu sau phần củ bị bệnh chai cứng lại và có màu hơi nâu xám,
nhân dân gọi là củ khoai bị lạng cà.
4. Bệnh thối vòng (Corynebacterium sp).
Cây bị héo dần từ gốc lên. Lá biến
vàng. Khi nhổ cây lên bỏ củ ra thấy có vòng màu nâu.
5. Bệnh nấm hạch (Rhizoctonia solani Kuhn)
- Cây bị bệnh ngừng sinh trưởng, rũ
xuống, phần gốc có những vết nứt mầu nâu. Cây thường ra củ khi sinh ở ngay nách
lá, sau ít lâu thì cây bị chết.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6. Bệnh thối khô củ (Fusarium coeruléum Sacc.
Fusarium spp)
Vết bệnh trên củ có nhiều lớp nhăn
thành những vòng đồng tâm. Vết bệnh khô lõm hẳn xuống có màu nâu hoặc xám, thịt
củ bị tiêu biến rồi trở nên xốp, có thể nhìn thấy những đám nấm màu xám tro hay
phớt hồng.
7. Bệnh thối ướt củ giống: Do nấm hoặc do vi khuẩn. Nếu do
nấm thì củ bị thối ướt nhưng không nặng mùi; thịt củ có màu vàng nâu và bị nát
dần.
Thối ướt do vi khuẩn thì vỏ củ biến
thành một cái bọc đầy nước có mùi khắm khó ngửi; thịt củ bị rữa và nước dịch
chảy ra có màu đen nước cống.
8. Bệnh do vius: Tác hại nhất là bệnh xoăn lá, lá
biến vàng và cây bị biến dạng thấp lùn; nhân dân gọi là cây bị hủi :
- Cây còi cọc, lá bị mất diệp lục,
biến màu và nhỏ đi;
- Củ bé lại, đa số là củ bi và dị
dạng. Nếu để giống, củ thường cho mầm sợi chỉ. Bệnh virus làm giảm sức sống và
giảm khả năng cho năng suất ở những thế hệ sau.
9. Rệp sáp trắng (Pseudococcus citri Rosso).
Rệp non có màu hồng, lớn lên có một lớp sáp trắng như vôi phủ kín; nhân dân
quen gọi là bọ nhầy hại khoai tây.
Rệp sáp chích hút mầm củ giống trong
kho bảo quản làm cho mầm teo khô đi, củ giống khô đét, cứng lại, khi trồng
không mọc được.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Rệp sáp trắng là loại sâu hại chủ
yếu đối với củ giống khoai tây trong quá trình bảo quản.