TIÊU
CHUẨN VIỆT NAM
TCVN
3129:1979
HẠT GIỐNG BỒ ĐỀ - KỸ THUẬT THU HÁI
VÀ BẢO QUẢN
Styrax
tonkinensis - Seed collection and storage technique
Có hiệu lực từ 7-1980
(Ban hành kèm theo Quyết định số 657/QĐ ngày
27/12/1979 của UBKH và KTNN)
Tiêu chuẩn này áp dụng cho các lâm trường, các hợp tác xã
trồng rừng Bồ đề làm nguyên liệu giấy sợi, các cơ sở kinh doanh hạt giống Bồ
đề.
Tiêu chuẩn
này quy định những biện pháp kỹ thuật trong thu hái và bảo quản hạt giống Bồ đề
nhằm tạo cho hạt giống đạt được những chỉ tiêu chất lượng theo TCVN 3127-79.
1. QUY ĐỊNH CHUNG
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1.2. Chỉ được thu hái quả Bồ đề làm
giống ở những cây Bồ đề có tuổi 5 trở lên. Đối tượng thu hái bảo quản là quả.
2. THU HÁI
2.1. Quy định chung
2.1.1. Từ
ngày 25-8 trở đi mỗi đơn vị sản xuất hoặc thu mua phải theo dõi tình trạng chín
của hạt giống theo định kỳ quan sát 5 ngày 1 lần.
2.1.2. Phải
lấy mẫu xác định chất lượng hạt trước khi thu hái. Quan sát những chỉ tiêu bên
ngoài của hạt theo điều 2.2.3.
2.2. Lấy mẫu để quan sát mức độ chín của
hạt.
2.2.1. Phương
pháp lấy mẫu theo TCVN 3128-79. Riêng phần lấy mẫu điểm ở rừng Bồ đề lấy giống
có diện tích nhỏ hơn 20 ha thì phải lấy ít nhất từ 5 cây đại diện. Cây đại diện
là cây sinh trưởng bình thường:
- Không dưới
5 tuổi.
- Không sâu
bệnh.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Không mọc ở
bìa rừng.
- Không cụt
ngọn.
- Gốc cây
cách nhau ít nhất 30 mét.
2.2.2. Thu 1
hay 2 kg quả ở những cành giữa tán cây, phân bố đều 4 phía để lập mẫu kiểm
nghiệm.
2.2.3. Quan
sát đánh giá độ chín của hạt theo các chỉ tiêu sau:
- Mầu vỏ quả:
mầu bạc có điểm phớt trắng.
- Phần đầu
quả: có vết nứt.
- Mầu vỏ hạt:
màu đen thẫm hoặc mầu vàng da bò.
- Màng hạt:
mỏng ép sát giữa nội nhũ và vỏ hạt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hạt giống
được phép thu hái khi 40 đến 50% lượng hạt trong mẫu thử đạt các chỉ tiêu trên.
2.2.4. Trong
trường hợp đặc biệt hạt có thể được thu hoạch sớm khi được phép của cơ quan có
thẩm quyền.
3. BẢO QUẢN
3.1. Quá trình bảo quản hạt sau thu hái bao gồm xử lý ban
đầu và bảo quản ổn định.
3.2. Dụng cụ và vật liệu (theo phụ lục).
3.3. Kỹ thuật xử lý ban đầu:
3.3.1. Quả
phải được xử lý ngay sau khi thu hái, không để quá 3 ngày.
3.3.2. Loại
bỏ tạp chất, cành lá, trộn quả với cát có độ ẩm 20-22% (1 quả và 1 cát tính
theo thể tích).
3.3.3. Trộn
đều, vun thành luống theo chiều dài 10m, rộng 1,50m, cao 0,15m 3 ngày tưới nước
1 lần bằng thùng tưới có hương sen, tưới 40-50 lít nước cho 1 luống có kích
thước 10 ´ 1,5 ´ 0,15m. Nơi để quả phải thoáng, tránh nắng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.3.5. Thời
gian xử lý ban đầu từ 30-45 ngày kể từ ngày hái quả.
3.3.6. Khi
màu sắc và trạng thái của vỏ quả chuyển từ màu xanh và cứng sang màu xám và mềm
xốp thì quả đạt yêu cầu chất lượng của giai đoạn xử lý ban đầu.
3.4. Kỹ thuật bảo quản ổn định
3.4.1. Chỉ
những quả đã qua giai đoạn xử lý ban đầu mới chuyển sang giai đoạn bảo quản ổn
định.
3.4.2. Sàng
quả ra khỏi cát.
3.4.3. Dùng
cát có ẩm độ 20-22% trộn đều với quả theo tỉ lệ 3 quả 1 cát tính theo thể tích.
3.4.4. Đánh
thành luống dài tùy theo chiều dài kho - rộng 1,50m, cao 0,60m, không nén chặt
luống.
Phủ toàn bộ 3
mặt luống 1 lớp cát ẩm 20-22% dày khoảng 3cm. Luống cách nhau 0,3-0,4m.
3.4.5. Mỗi
tháng chăm sóc một lần vào ngày nhất định. Kỹ thuật chăm sóc như sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Dùng thùng
tưới có hương sen tưới 40-60 lít nước cho một luống cát quả có kích thước 10 ´ 0,6 ´ 1,5m.
c) Làm phẳng
mặt luống, không nén chặt.
d) Phủ lớp
cát có ẩm độ 20-22% dày khoảng 3cm lên toàn bộ 3 mặt luống.
3.4.6. Giữa 2
đợt chăm sóc chính phải chăm sóc bổ sung một lần. Kỹ thuật chăm sóc như sau:
Dùng thùng tưới có hương sen, tưới khoảng 30-40 lít nước cho một luống có kích
thước 10 ´ 1,5 ´ 0,6m.
3.4.7. Kiểm
tra chất lượng quả trong quá trình bảo quản theo TCVN 3128-79. Thời gian kiểm
tra vào tháng 10 hàng năm.
3.4.8. Nếu tỉ
lệ nảy mầm của hạt giảm 10% so với TCVN 3127-79 thì phải đem sử dụng ngay.
PHỤ LỤC
DỤNG CỤ ĐỂ BẢO
QUẢN 1 TẤN QUẢ:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- 1 đôi thùng
gánh nước;
- 3 sàng;
- 2 nia;
- 3 rổ tre;
- 2 chổi;
- 2 mét khối
cát mịn (cỡ 0,15-0,3 mm) phơi khô (phơi 3 nắng) sàng qua sàng có lỗ nhỏ hơn 0,5
mm để loại bỏ tạp chất.