TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 9694:2013
ISO 7560:1995
DƯA CHUỘT – BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN LẠNH
Cucumbers
– Storage and refrigerated transport
Lời nói đầu
TCVN 9694:2013 hoàn toàn tương
đương với ISO 7560:1995;
TCVN 9694:2013 do Ban kỹ thuật tiêu
chuẩn quốc gia TCVN/TC/F10 Rau quả và sản phẩm rau quả biên soạn, Tổng
cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cucumbers
– Storage and refrigerated transport
1. Phạm vi áp
dụng
Tiêu chuẩn này đưa ra hướng dẫn các
điều kiện bảo quản và vận chuyển đường dài đối với dưa chuột (Cucumis
sativus L.), dùng để tiêu thụ trực tiếp hoặc chế biến công nghiệp.
2. Tài liệu
viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần
thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm
công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi
năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung
(nếu có).
TCVN 4885:2007 (ISO 2169:1981), Rau
quả - Điều kiện vật lý trong kho lạnh – Định nghĩa và phép đo.
3. Điều kiện
thu hoạch và bảo quản
3.1. Thu hoạch
Dưa chuột cần được cắt ra khỏi cây
và được xử lý cẩn thận. Cần tránh tổn hại cơ học, đặc biệt là xung quanh cuống
quả.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dưa chuột dùng để tiêu thụ ở dạng
quả tươi hoặc để chế biến công nghiệp phải thu hoạch ở giai đoạn thích hợp đáp
ứng được các yêu cầu về chất lượng quy định trong tiêu chuẩn tương ứng.
Dưa chuột phải đặc trưng cho giống
và thích hợp cho mục đích sử dụng.
Dưa chuột phải:
- nguyên vẹn và lành lặn;
- không có các chất lạ có thể thấy
được;
- vẻ bề ngoài tươi;
- chắc và không bị ẩm bên ngoài
quả;
- không có mùi hoặc vị lạ;
- có chứa các hạt mềm và chưa phát
triển.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ THÍCH 1: Các yêu cầu về chất
lượng đối với dưa chuột được sản xuất trong các điều kiện kích thích để vận
chuyển tiêu thụ trực tiếp được nêu trong UN-ECE số 23.
3.3. Phân loại
Dưa chuột được phân thành ba hạng
như sau (xem UN-ECE số 23).
a) Hạng “đặc biệt”
Dưa chuột thuộc hạng này phải có
chất lượng cao nhất. Chúng phải đặc trưng cho giống. Chúng phải:
- phát triển tốt;
- hình dáng đẹp gần như thẳng (độ
cong tối đa là 10 mm trên 10 cm chiều dài quả);
- có màu đặc trưng của giống; và
- không có khuyết tật, kể cả các
biến dạng và đặc biệt là những khuyết tật về hạt.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dưa chuột thuộc hạng này phải có
chất lượng tốt. Chúng phải:
- phát triển phù hợp;
- hình dáng đẹp vừa phải và gần như
thẳng (độ cong tối đa là 10 mm trên 10 cm chiều dài quả);
Cho phép có các khuyết tật sau:
- biến dạng nhẹ nhưng không có các
khuyết tật về hạt;
- khuyết tật nhẹ về màu sắc, đặc
biệt là phần màu nhạt khi đã qua tiếp xúc với mặt đất trong thời gian phát
triển;
- bị hỏng nhẹ trên vỏ quả do bị cọ
xát và xử lý hoặc do nhiệt độ thấp với điều kiện là vết xước này đã lành và
không ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản.
c) Hạng II
Hạng này gồm các quả dưa chuột
không thuộc các loại cao hơn nhưng đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định
ở trên. Tuy nhiên, chúng có thể có các khuyết tật sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- khuyết tật về màu sắc trên một
phần ba bề mặt (trong trường hợp dưa chuột được trồng trong nhà kính, các
khuyết tật nghiêm trọng về màu sắc ở các phần bị ảnh hưởng là không cho phép);
- các vết nứt đã lành;
- hư hỏng nhẹ do cọ xát và xử lý
không được ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bảo quản và vẻ bề ngoài;
- thẳng và hơi cong có thể biến
dạng mà không phải là sự phát triển mạnh của hạt;
- cho phép dưa chuột cong nếu chúng
chỉ có những khuyết tật nhẹ về màu sắc và không có các biến dạng khác;
- dưa chuột hơi cong có thể có độ
cong tối đa là 20 mm trên 10 cm chiều dài quả;
- dưa chuột cong có thể có phần
cong lớn hơn nếu được đóng gói và phải được ghi nhãn là “dưa chuột cong”.
3.4. Kích cỡ
Kích cỡ được xác định theo khối
lượng của dưa chuột. Khối lượng tối thiểu đối với dưa chuột trồng ngoài trời là
180 g và đối với dưa chuột trồng trong nhà kính là 250 g. Kích cỡ là yếu tố bắt
buộc đối với hạng đặc biệt và hạng I. Chênh lệch về khối lượng giữa quả nặng
nhất và nhẹ nhất trong cùng một bao gói không vượt quá 50 g.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các phương pháp đóng gói cần phải
duy trì được chất lượng của dưa chuột trong quá trình bảo quản, vận chuyển và
xử lý.
Dưa chuột salad có độ dài trung
bình dùng để tiêu thụ ở dạng quả tươi và dưa chuột ngâm dấm dùng cho chế biến
công nghiệp có thể được đóng trong thùng gỗ hoặc các thùng bằng xơ ép có đục
các lỗ thủng.
Dưa chuột bao tử ngâm dấm (dài từ 3
cm đến 6 cm) và dưa chuột salad được trồng trong điều kiện kích thước cần được
đóng gói trong thùng gỗ hoặc thùng bằng xơ ép có đục các lỗ thủng, dưa chuột
salad được xếp thành lớp trong thùng gỗ hoặc thùng bằng xơ ép có đục các lỗ
thủng không được chứa nhiều hơn 10 kg đến 15 kg. Nên bọc từng quả dưa bằng màng
bọc hoặc giấy cenlophan hoặc giấy sáp.
4. Điều kiện bảo
quản và vận chuyển tối ưu
Về phép đo các đặc tính vật lý ảnh
hưởng đến bảo quản, xem TCVN 4885 (ISO 2169).
4.1. Nhiệt độ
Nhiệt độ tối ưu để bảo quản và vận
chuyển dưa chuột là trong khoảng từ + 7 oC và + 10 oC. Vì
dưa chuột nhạy cảm với nhiệt độ lạnh, nên nhiệt độ chỉ cho phép xuống đến + 7 oC.
Ở nhiệt độ cao hơn + 10 oC, thì dưa chuột bị vàng trong 10 ngày và
thậm chí còn sớm hơn nếu ở + 15 ºC, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của dưa
chuột. Khi màu vàng đã xuất hiện thì sản phẩm không còn thích hợp để bảo quản
và vận chuyển nữa.
Sau khi thu hoạch xong dưa chuột
cần được bao gói càng sớm càng tốt và đưa vào kho bảo quản lạnh sao cho chúng
được làm lạnh ở nhiệt độ trong khoảng từ + 7 oC đến + 10 oC
trước khi nạp vào kho.
4.2. Độ ẩm tương đối
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.3. Các điều kiện khác
Trong quá trình bảo quản và vận
chuyển, sự lưu thông không khí phải đảm bảo sao cho duy trì được nhiệt độ không
đổi và độ ẩm tương đối.
Dưa chuột sẽ vàng nhanh do khí
etylen; các sản phẩm sinh khí etylen (như táo, lê, đào, chuối, cà chua, dưa
hấu, cam quít) không được bảo quản và vận chuyển cùng dưa chuột.
4.4. Thời gian bảo quản và vận
chuyển
Dưa chuột rất dễ hỏng và do đó, chúng
phải được bảo quản và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất có thể. Chất lượng
quả có thể duy trì được trong khoảng 10 ngày ở nhiệt độ tối ưu từ + 7 oC
đến + 10 oC và ở độ ẩm tương đối từ 90 % đến 95 %.
Nếu mỗi quả được bao gói riêng rẽ
bằng màng polyetylen, thì dưa chuột được sản xuất trong điều kiện kích thích có
thể bảo quản được 2 tuần ở + 12 oC đến + 13 oC. Dưa chuột
được bảo quản hoặc vận chuyển ở nhiệt độ dưới + 7 oC thì phải được
sử dụng trong vòng 2 ngày đến 4 ngày, hoặc ngay sau khi bảo quản hoặc ngay sau
khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ; ở nhiệt độ cao hơn, quả đã được giữ ở nhiệt độ
thấp cho thấy các dấu hiệu hư hỏng do lạnh (các lỗ nông trên bề mặt bị thối do
vi sinh vật).
4.5. Đưa vào bảo quản
Dưa chuột được đóng trong thùng gỗ
hoặc các thùng làm bằng xơ ép có thể được cho vào phòng làm lạnh trước, xếp
thành chồng tùy theo khả năng chịu tải của các thùng.
5. Vận chuyển
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dưa chuột đã làm lạnh phải được duy
trì trong quá trình vận chuyển. Với mục đích này, có thể sử dụng các toa chở
hàng đông lạnh hoặc các toa chở hàng có thiết bị làm lạnh hoặc các xe tải làm
lạnh.
5.2. Các yêu cầu đối với phương
tiện vận chuyển và nạp hàng
Để vận chuyển dưa chuột, phương
tiện sử dụng không được chứa các chất có hại đến sức khỏe (ví dụ: phân bón,
thuốc bảo vệ thực vật hoặc các hóa chất khác). Phương tiện vận chuyển phải ở
trong điều kiện kỹ thuật tốt, ví dụ: quạt phải đang trong điều kiện làm việc,
các ống dẫn thông suốt trong các toa lạnh đông và sàn đảm bảo lưu thông không
khí trong các toa tàu hoặc xe tải phải đúng vị trí.
Trước khi nạp hàng, nhiệt độ của nơi
nạp hàng trong các phương tiện vận chuyển phải thấp, đúng theo yêu cầu bằng
cách làm lạnh các kho hoặc bằng làm lạnh cơ học.
Các hộp bằng gỗ hoặc bằng xơ ép
đựng dưa chuột cần được chồng theo chiều dọc (bề mặt hướng ra phía trước) và
chỉ có các hộp cần để lấp đầy khoảng trống giữa các ngăn để tránh di chuyển
trong quá trình vận chuyển phải được đặt chéo theo chữ thập. Tương tự, khoảng
trống còn lại phải được lấp kín bằng các hộp hoặc các thùng rỗng để không làm
xê dịch trong khi vận chuyển [xem thông tin ở TCVN 6543 (ISO 6661)].
Sau khi nạp hàng, hầm đá của các
toa đông lạnh cần được làm đông lạnh lại đến công suất qui định.
Nếu thời tiết ấm lên hoặc khoảng
thời gian vận chuyển dài, đá bị tan chảy trong toa đông lạnh trong quá trình
vận chuyển thì phải cấp đông lại ở ga tiếp theo để đảm bảo rằng khi vận chuyển
nơi các toa với hầm chứa không chứa ít hơn một phần ba mức đầy.
6. Các hoạt
động khi hàng đến địa điểm tập kết
Sau khi dỡ hàng, dưa chuột phải
tiếp tục được làm lạnh hoặc sử dụng ngay tùy thuộc vào các điều kiện bảo quản
và vận chuyển. Dưa chuột được bảo quản hoặc vận chuyển ở nhiệt độ trong khoảng
+ 12 oC đến + 14 oC thì có thể được bảo quản tới khoảng
thời gian bảo quản khuyến cáo.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THƯ
MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCVN 6543:1999 (ISO 6661:1983),
Rau, quả tươi – Cách sắp xếp các kiện hàng hình hộp trong những xe vận tải đường
bộ.
[2] UN-ECE Standard No. 23/Rev. 1
(FFV-15:1983), Cucumbers.