Loại
|
Hàm lượng lactose,
cL,t
|
Tính theo nồng độ
chất
mmol/l
|
Tính theo nồng độ
khối lượng
g/100 ml
|
Tính theo phần khối
lượng
g/100 g
|
Lactose ngậm một phân tử nước
|
cL
|
r = cL x
0,036 03
|
w = (cL x
0,036 03)/da
|
Lactose khan
|
cL x
0,95
|
r = cL x
0,036 03 x 0,95
|
w = (cL x
0,036 03 x 0,95)/da
|
a Trong đó d là tỷ trọng tương đối của
sữa.
|
11. Độ chụm
11.1. Phép thử liên phòng thử nghiệm
Các giá trị về giới hạn lặp lại và giới hạn
tái lập được biểu thị ở mức xác suất 95 % và có thể không áp dụng được cho các
dải nồng độ và các chất nền khác với các dải nồng độ và chất nền đã nêu.
11.2. Độ lặp lại
Chênh lệch tuyệt đối giữa các kết quả của hai
phép thử độc lập, riêng rẽ, thu được khi sử dụng cùng một phương pháp thử, tiến
hành trên vật thử giống hệt nhau, trong cùng một phòng thử nghiệm, do một người
phân tích, sử dụng cùng thiết bị, trong khoảng thời gian ngắn, không được quá
5% các trường hợp lớn hơn 2,96 mmol lactose ngậm một phân tử nước trên lít.
11.3. Độ tái lập
Chênh lệch tuyệt đối giữa các kết quả của hai
phép thử độc lập, riêng rẽ, thu được khi áp dụng cùng một phương pháp, tiến
hành trên cùng mẫu thử, thực hiện trong các phòng thử nghiệm khác nhau, do các
kỹ thuật viên khác nhau thực hiện, sử dụng các thiết bị khác nhau, không được
quá 5 % các trường hợp lớn hơn 3,13 mmol lactose ngậm một phân tử nước trên
lít.
12. Báo cáo thử
nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải ghi rõ:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) phương pháp lấy mẫu đã sử dụng, nếu biết;
c) phương pháp thử đã sử dụng, viện dẫn tiêu
chuẩn này;
d) mọi điều kiện thao tác không quy định
trong tiêu chuẩn này, hoặc được coi là tùy chọn, cùng với mọi tình huống bất
thường có thể ảnh hưởng đến kết quả.
e) kết quả thử nghiệm thu được;
f) nếu kiểm tra về độ lặp lại thì ghi kết quả
cuối cùng thu được.
PHỤ
LỤC A
(Tham khảo)
SƠ
ĐỒ KHỐI CỦA THIẾT BỊ ĐO pH VI SAI
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ DẪN:
A khuếch đại vi sai
B dung dịch đệm
C khoang trộn
D màn hình
E1 điện cực mao quản thủy tinh
E2 điện cực mao quản thủy tinh
EL cụm điện tử - Máy vi tính – CPU
G dây (điện) tiếp đất
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
M máy khuấy từ
P1 bơm nhu động 1
P2 bơm nhu động 2
P3 bơm nhu động 3
PR máy in
S micropipet để bơm mẫu và enzym huyền phù
W nước thải
Hình A.1 – Thiết bị
đo pH vi sai
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(Tham khảo)
NGHIÊN
CỨU CỘNG TÁC
Nghiên cứu cộng tác quốc tế với sự tham gia
của 11 phòng thử nghiệm, thực hiện trên sáu mẫu thử mù lặp lại hai lần. Các kết
quả thu được từ các phòng thử nghiệm được biểu thị bằng gam lactose ngậm một
phân tử nước trên 100 ml; chuyển đổi giá trị sang milimol lactose ngậm một phân
tử nước trên lít cũng được liệt kê.
Các mẫu thử dùng trong nghiên cứu này được
CECALAIT, Poligny, Pháp, chuẩn bị và kết quả đã được xử lý thống kê theo TCVN
6910-1 (ISO 5725-1)[1] và TCVN 6910-2 (ISO 5725-2)[4] để
có được các dữ liệu về độ chụm nêu trong Bảng B.1.
Bảng B.1 – Kết quả
của nghiên cứu liên phòng thử nghiệm
Thông số
Mẫu
1
2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4
5
6
Trung bình
Số lượng phòng thử nghiệm còn lại sau khi
trừ ngoại lệa
11
11
11
10
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
10
-
Giá trị trung bình, g/100 ml
4,948
5,072
4,813
5,234
4,700
4,525
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Giá trị trung bình, mmol/l
137,33
140,76
133,58
145,28
130,45
125,58
-
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr,
g/100 ml
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,043
0,046
0,029
0,038
0,028
0,038
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr,
mmol/l
1,06
1,20
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,81
1,06
0,78
1,05
Giới hạn lặp lại, r (2,8 x sr),
g/100 ml
0,108
0,122
0,130
0,083
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,080
0,107
Giới hạn lặp lại, r (2,8 x sr),
mmol/l
3,00
3,40
3,61
2,30
2,99
2,21
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Độ lệch chuẩn tái lập, sR,
g/100 ml
0,041
0,043
0,046
0,030
0,041
0,036
0,040
Độ lệch chuẩn tái lập, sR,
mmol/l
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,20
1,28
0,84
1,13
1,00
1,11
Giới hạn tái lập, R (2,8 x sR),
g/100 ml
0,115
0,122
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,086
0,116
0,102
0,113
Giới hạn tái lập, R (2,8 x sR),
mmol/l
3,19
3,40
3,63
2,38
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2,83
3,13
Hệ số biến thiên lặp lại, Cv, r,
%
0,772
0,853
0,954
0,561
0,811
0,623
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hệ số biến thiên tái lập, Cv, R,
%
0,821
0,853
0,960
0,580
0,870
0,797
-
a Sau khi loại trừ 1 % theo Grubbs và
Cochran.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
PHỤ
LỤC C
(Tham khảo)
SO
SÁNH GIỮA PHƯƠNG PHÁP ĐO pH VÀ SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO (HPLC)
Để thu được dữ liệu chứng tỏ có hay không sự
khác nhau giữa kết quả thu được bằng phương pháp đo pH quy định trong tiêu
chuẩn này và phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) quy định trong TCVN
8107 (ISO 22662)[6], phép thử so sánh đã được thực hiện năm 2006 với
sự tham gia của chính các phòng thử nghiệm đã nghiên cứu cộng tác nêu trong Phụ
lục B.
Phép thử so sánh với sự tham gia của 11 phòng
thử nghiệm, đã được thực hiện trên sáu mẫu thử sử dụng phương pháp đo pH. Năm
phòng thử nghiệm thực hiện bằng phương pháp HPLC trên sáu mẫu tương tự. Kết quả
thu được nêu trong Bảng C.1.
Bảng C.1 – Kết quả
của phép thử so sánh
Thông số
Mẫu
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3
4
5
6
Trung bình
Hàm lượng lactose bằng phương pháp đo pH, rpH, g/100 ml
4,948
5,072
4,813
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4,700
4,525
-
Hàm lượng lactose bằng phương pháp HPLC, rHPLC, g/100 ml
5,021
5,140
4,878
5,289
4,745
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
-
Chênh lệch, Dr = rpH - rHPLC
-0,073
-0,068
-0,065
-0,054
-0,045
-0,056
-0,060
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Các giá trị thử nghiệm thu được cũng được
tính lại dựa vào đường chuẩn (tất cả các phòng thử nghiệm cùng phân tích một
dung dịch lactose) nhằm giảm sai số hiệu chuẩn, nhưng các kết quả thu được như
vậy cũng cho thấy sự khác nhau tương tự.
CHÚ THÍCH: Năm 2007 đã tiến hành thêm một
phép thử so sánh lần thứ hai với sự tham gia của ba phòng thử nghiệm thực hiện
bằng cả 2 phương pháp trên cùng các mẫu thử. Các kết quả thu được của phép thử
so sánh này cũng cho thấy sự khác nhau trung bình rất sát với kết quả thử
nghiệm thu được năm 2006.
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM
KHẢO
[1] TCVN 6400 (ISO 707), Sữa và sản phẩm
sữa – Hướng dẫn lấy mẫu.
[2] TCVN 7153 (ISO 1042), Dụng cụ thí
nghiệm bằng thủy tinh – Bình định mức
[3] TCVN 6910-1 (ISO 5725-1), Độ chính xác
(độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo – Phần 1: Nguyên tắc và
định nghĩa chung
[4] TCVN 6910-1 (ISO 5725-1), Độ chính xác
(độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo – Phần 2: Phương pháp cơ
bản xác định độ lặp lại và độ tái lập của phương pháp đo tiêu chuẩn
[5] ISO 7550, Laboratory glassware –
Disposable micropipettes
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1)
Ví dụ về sản phẩm thích hợp có bán sẵn. Thông tin này đưa ra tạo thuận tiện cho
người sử dụng tiêu chuẩn này và không ấn định phải sử dụng chúng.