TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 9651:2013
ISO/TR 211:1999
TINH
DẦU - NGUYÊN TẮC CHUNG VỀ GHI NHÃN VÀ ĐÓNG DẤU BAO BÌ
Essential
oils - General rules for labelling and marking of containers
Lời nói đầu
TCVN 9651:2013 hoàn toàn tương
đương với ISO/TR 211:1999;
TCVN 9651:2013 do Ban kỹ thuật tiêu
chuẩn quốc gia TCVN/TC/F2 Dầu mỡ động vật và thực vật biên soạn, Tổng
cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Essential
oils - General rules for labelling and marking of containers
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định các nguyên
tắc chung về ghi nhãn và đóng dấu bao bì đựng tinh dầu để có thể nhận biết sản
phẩm chứa bên trong.
2. Thuật ngữ và định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này áp dụng thuật
ngữ và định nghĩa sau:
2.1. Ghi nhãn (labelling)
Cách thức cho phép nhận biết và mô
tả đặc điểm của sản phẩm chứa bên trong bao bì bằng nhãn, thẻ đeo, dấu khắc
v.v… mà không tạo thành một phần của bao bì.
2.2. Đóng dấu (marking)
Cách thức cho phép nhận biết và mô
tả đặc điểm của sản phẩm chứa bên trong bao bì bằng con dấu, tem hoặc bằng hình
ảnh, tạo thành một phần của bao bì.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Do nhãn có thể bị hỏng hoàn toàn
hoặc hỏng từng phần nên việc đóng dấu vẫn được dùng nhiều hơn, đặc biệt đối với
bao bì có thể tích lớn (ví dụ: thùng, hộp).
Tuy nhiên, nhãn có thể thuận tiện
cho các bao bì nhỏ đựng mẫu chuẩn hoặc mẫu thử nghiệm.
Vật liệu làm phải đủ bền để chịu
được các điều kiện vận chuyển.
Nhãn phải được cố định sao cho
không thể thay thế được cũng như không sử dụng lại được.
Dấu phải được đóng trực tiếp lên
bao bì, phải bền và không dễ tẩy xóa được.
4. Yêu cầu cụ thể
Nhãn và/hoặc dấu phải:
- dễ hiểu;
- hình vẽ ở vị trí dễ quan sát;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhãn và/hoặc dấu không được:
- có bất kỳ chữ in hoặc hình ảnh
nào không rõ ràng minh bạch;
- gây hiểu nhầm cho người sử dụng
về các đặc tính, bản chất, việc nhận biết, chất lượng, thành phần, hạn sử dụng,
nguồn gốc, xuất xứ, phương pháp sản xuất hoặc các yêu cầu;
- thể hiện công dụng hoặc các đặc
tính mà tinh dầu không có.
5. Nội dung được ghi nhãn hoặc
đóng dấu.
Nhãn và/hoặc dấu phải nêu rõ các
nội dung sau:
a) tên thương mại của tinh dầu, tên
thực vật (tên Latin kèm theo tên tác giả) của cây trồng và phần của cây thu
được [4];
b) tên hoặc tên thương mại và địa
chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối;
c) phương pháp chế biến hoặc bất kỳ
quá trình xử lý đặc biệt nào (ví dụ, chưng cất, tách phân đoạn, ép v.v…);
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
e) khối lượng tổng, khối lượng bì
và khối lượng tịnh;
f) các điều kiện bảo quản cụ thể
(như nhiệt độ bảo quản), tinh dầu đã được gạn hay chưa và hướng dẫn sử dụng;
g) số mẻ hoặc ngày sản xuất, để
cung cấp mọi thông tin về nguồn gốc và phương pháp chế biến tinh dầu, trong
trường hợp nghi ngờ hoặc không phù hợp với các yêu cầu;
h) nguồn gốc hoặc nước xuất xứ;
i) biểu tượng và dấu hiệu mối nguy
liên quan đến chất và dấu hiệu nguy cơ cụ thể (theo quy định hiện hành) [1] [2];
j) điểm chớp cháy khi bảo quản, đối
với các sản phẩm dễ cháy, nếu có;
k) đối với tinh dầu sử dụng cho con
người:
- hạn sử dụng cho đến khi tinh dầu
vẫn giữ được tất cả các đặc tính của chúng [3];
- hàm lượng của thành phần hoặc nhóm
thành phần, nếu được bổ sung vào các sản phẩm thực phẩm thì phải tuân thủ giới
hạn định lượng theo quy định hiện hành.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
THƯ
MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] Council directive, 7 June 1988,
on the aproximation of the laws, regulations and administrative provision of
the Member States relating to the classification, packaging and labelling of
dangerous preparations (88/379/EEC).
[2] Food and Drug Administration,
21 CSR - Part 1 (701) relating to labelling of cosmetic products.
[3] Decree 91-366, 11 April 1991
relating to the aromas intended for use in foodstuffs. Official Journal of the
French Republic, 17 April 1991, modified by the decree 92-814 dated 17 August
1992, published in the Official Journal of the French Republic, 22 August 1992.
[4] ISO 4720:1992, Essential
oils - Nomenclature.